Qatar bị tố dùng tiền mua World Cup 2022, ghế của Blatter lại chao đảo

(GDVN) - Sepp Blatter tưởng rằng chiếc ghế chủ tịch FIFA sẽ nghiễm nhiên của mình, tuy nhiên chỉ một lời tố cáo cũng sẽ khiến ông chao đảo.

(GDVN) - Sepp Blatter tưởng rằng chiếc ghế chủ tịch FIFA sẽ nghiễm nhiên của mình, tuy nhiên chỉ một lời tố cáo cũng sẽ khiến ông chao đảo.

FIFA cấm vận Bin Hammam, Giggs sang Dubai cùng vợ

Bin Hammam phản đòn Blatter, nội bộ FIFA chia rẽ sâu sắc

Tin hot 7h: Sepp Blatter trong sạch, Berbatov khăn gói rời MU

Tổng thư ký FIFA, Jerome Valcke vừa có một động thái hết sức bất ngờ là khẳng định nội dung trong một bức thư điện tử của ông có cho biết Qatar đã dùng tiền để hối lộ các quan chức FIFA để nhận được quyền đăng cai World Cup 2022.

Bức thư điện tử đó đã được phó chủ tịch Jack Warner, người đang bị cấm hoạt động do nghi can dính líu tới tham nhũng, công khai cho các phương tiện truyền thông đại chúng. Sepp Blatter sẽ phải đối mặt với các câu hỏi liên quan tới bức e-mail này trong cuộc họp báo diễn ra ngày hôm nay.

Jack Warner (trái) và Jerome Valcke cùng nhau tiết lộ Qatar
Jack Warner (trái) và Jerome Valcke cùng nhau tiết lộ Qatar "mua" World Cup 2022.
 

Bức thư có đoạn: “Về Mohamed Bin Hamann, tôi thực sự không thể hiểu tại sao ông ta lại ra tranh chức chủ tịch FIFA. Có thể ông ta nghĩ rằng mình có cơ hội hoặc coi đó là một cách đặc biệt để chứng minh rằng ông ta không giống như là Joseph (Blatter). Hoặc giả Mohamed nghĩ rằng ông ta có thể mua cả FIFA như mua World Cup chăng?”

Tại Zurich, Valcke khẳng định e-mail đó là thật, tuy nhiên nội dung của nó được coi là riêng tư giữa các cá nhân liên quan. “Chúng tôi đã bàn bạc về hành động ra tranh cử của Bin Hamann, và khi tôi hỏi Jack liệu điều đó có nên xảy ra, ông ấy đã nói tôi nên yêu cầu Mohamed rút lui”.

Valcke cũng cho biết chỉ một phần trong nội dung của bức e-mail được công bố, và ông phủ nhận tin đồn đã dùng ảnh hưởng của mình để yêu cầu Ban điều hành cấm Bin Hamann lẫn Jack Warner hoạt động bên trong tổ chức.

Sepp Blatter có thể phải bịt tai trước những câu hỏi sắp tới của dư luận
Blatter có thể phải bịt tai trước những câu hỏi sắp tới của dư luận.
 

Trong khi đó, Mohamed Bin Hamann một mực lên tiếng phủ nhận việc chạy chọt để Qatar được đăng cai cúp Thế giới. Trả lời phỏng vấn của đài BBC, Bin Hamann phát biểu: “Lẽ ra chúng ta nên hỏi xem Valcke đang nghĩ gì và nói như vậy để làm gì. Nếu đúng là tôi dùng tiền để mua phiếu, vậy tại sao lại không hỏi 13 người đã bầu cho chúng tôi?”.

Jack Warner trong một cuộc phỏng vấn cũng tiết lộ rằng Sepp Blatter đã trả 1 triệu USD để có được quyền “chỉ đạo” những lá phiếu bầu từ Liên đoàn Bóng đá Bắc Trung Mỹ và khu vực Caribe (CONCACAF) mà không được sự cho phép từ Ủy ban tài chính của FIFA. Tuy nhiên, chủ tịch UEFA Michel Platini đã phủ nhận thông tin trên rằng đó chỉ là một câu nói đùa giữa ông và Sepp Blatter.

“Đó chỉ là lời nói đùa. Trong nhiều cuộc đại hội, Chủ tịch có quyền trao một hoặc hai dự án cho các Liên đoàn bóng đá vì ông ấy có ngân quỹ riêng của mình, và dự án sẽ chỉ được xem xét lại trong cuộc họp của Ban chấp hành. Sepp chẳng việc gì phải làm thế”.

Michel Platini ra sức bảo vệ Sepp Blatter
Michel Platini ra sức bảo vệ Sepp Blatter.
 

Platini cũng cho biết ông lo ngại sẽ lại có một cuộc khủng hoảng nữa diễn ra như năm 1999, khi các thành viên thuộc châu Á đòi rời FIFA để phản đối do sự bất công trong danh sách các ứng cử viên đăng cai World Cup. “Tôi không thể biết được chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo. Có thể châu Á sẽ lại chống đối giống như năm 1999, và khi đó cuộc bầu cử sẽ bị đặt dấu hỏi”.

Như vậy, có thể nói cuộc khủng hoảng hiện tại ở FIFA đang là một cuộc chiến mà châu Á tìm mọi cách để giảm bớt sự ưu tiên mà tổ chức này dành cho châu Âu cả về số ghế ở các ủy ban cũng như suất đăng cai World Cup. Ai cũng hiểu Michel Platini sẽ bảo vệ Blatter, vì sau khi Blatter mãn nhiệm vào năm 2015, Platini sẽ được các LĐBĐ châu Âu thống nhất bỏ phiếu vào chiếc ghế trống. Vì lý do đó mà huyền thoại người Pháp đã không ra tranh cử lần này.

Đỗ Âu

Đang tải tin...