Đại gia xứ Nghệ Thái Lương Trí bị đề nghị hơn 16 năm tù

(GDVN) - Hôm qua ngày 06/7, TAND TP. Hà Nội tiếp tục xét xử các bị cáo Thái Lương Trí (71 tuổi, ở Nghệ An) và Dương Minh Hải (53 tuổi,ở HN).

(GDVN) - Ngày 06/7, TAND TP. Hà Nội tiếp tục xét xử các bị cáo Thái Lương Trí (71 tuổi, ở Nghệ An) và Dương Minh Hải (53 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về các tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. 

{iarelatednews articleid='5868,5249,4530'}{iarelatednews articleid='5218'}
 
Hồ sơ giả vẫn được cấp giấy chứng nhận
 
Phiên tòa xét xử đã được mở ra vào ngày 5/7 sau 3 lần hoãn. 
 
Các bị cáo trước vành móng ngựa
Các bị cáo trước vành móng ngựa
 
Theo bản cáo trạng số 07/VKSTC-V2 ngày 20/7/2010 của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, từ tháng 1/2004, Trí đại diện Cty TNHH Thái Dương Nghệ An ký kết liên doanh với ông Sivilay - Giám đốc Công ty TNHH Thảo Oong Khăm (Lào) để tìm kiếm, thăm dò và khai thác khoáng sản tại bản Huổi Chừn, huyện Sầm Tờ, tỉnh Hủa Phăn (Lào).
 
Để có hồ sơ trình Bộ Kế hoạch & Đầu tư Việt Nam cấp giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài, đầu tháng 6/2006, Thái Lương Trí làm giả hồ sơ có chữ ký của ông Sivilay gửi lên Bộ Kế hoạch & Đầu tư. Đến tháng 11/2006, Bộ Kế hoạch & Đầu tư Việt Nam đã cấp giấy chứng nhận đầu tư nước ngoài số 08/BKH-ĐTRNN, trong đó ghi: Công nhận Công ty TNHH Thái Dương liên doanh với Công ty khai thác khoáng sản Thảo Oong Khăm để thành lập Công ty Đại Phú tại Lào, thời hạn hoạt động của dự án là 30 năm. 
 
Tuy nhiên trên thực tế, không hề có Công ty Đại Phú nào được thành lập và hoạt động tại Lào. Cùng thời điểm này do đang bị Cơ quan an ninh Lào điều tra, Trí đã thành lập nhiều công ty “ma” ở thành phố Vinh (Nghệ An) như: Công ty Cổ phần Khoáng sản Tân Thái Dương; Công ty Cổ phần Đa khoáng sản Thái Dương rồi đưa tên ông Đoàn Văn Huấn, bà Chi Thị Thành vào với vai trò cổ đông của hai công ty.
 
Sau khi đã thống nhất thoả thuận ký các hợp đồng góp vốn liên doanh thành lập Công ty CP khoáng sản Lào - Việt, Trí và Dương Minh Hải, nguyên Phó Giám đốc Công ty liên doanh khoáng sản Lào - Việt đã lợi dụng lòng tin của các cá nhân, doanh nghiệp, tạo ra mâu thuẫn nội bộ, tìm cách mượn rồi chiếm đoạt cổ phần của hai cổ đông Đoàn Văn Huấn và Chu Thị Thành, làm thủ tục và xây dựng nội dung hợp đồng ký với Chính phủ Lào ngày 31/10/2008 để gạt tên 2 cổ đông ra khỏi Công ty liên doanh khoáng sản Lào - Việt…. 
 
Theo cáo buộc của cơ quan điều tra, thiệt hại do Thái Lương Trí và Dương Minh Hải gây ra đối với ông Huấn và bà Thành khoảng 10,1 tỷ đồng.
 
Trước đó, ngày 25/5/2007, ông Oong Khăm Silivay đã có đơn gửi các cơ quan chức năng của Lào kiện Thái Lương Trí làm giả hợp đồng số 07, giả mạo chữ ký của mình nên Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Hủa Phăn (Lào) có thông báo đình chỉ hoạt động liên quan đến việc tìm kiếm, thăm dò tại mỏ Huội Chùn, huyện Xẩm Tạy, tỉnh Hủa Phăn( Lào). 
 
Tiếp đó, Công an Kinh tế thuộc Sở Công an tỉnh Xiêng Khoảng, Lào đã ra lệnh thụ lý vụ án, mở cuộc điều tra. VKSND tỉnh Xiêng Khoảng có lệnh bắt Thái Lương Trí do có hành vi làm giả hợp đồng, giả chữ ký của ông Oong Khăm Silivay.
 
Đề nghị hơn 16 năm tù cho đại gia xứ Nghệ
 
Tại phiên tòa trong ngày 6/7, công tố viên đã đề nghị từ 16 đến 18 năm tù đối với bị cáo Thái Lương Trí và từ 14 đến 16 năm tù đối với bị cáo Dương Minh Hải.
 
Trong phần tranh luận, đa số các luật sư bào chữa đều cho rằng, quan hệ trên đây là tranh chấp trong nội bộ công ty nên cần giải quyết theo luật đầu tư, luật doanh nghiệp…chứ không được giải quyết bằng vụ án hình sự. 
 
Mặt khác, hành vi chiếm đoạt của bị cáo là không rõ ràng vì trước khi khởi tố vụ án, bị cáo đã có đề nghị bàn bạc với để trả lại vốn góp cho bà Thành, ông Huấn. 
 
Thêm nữa, hai bị hại này cũng chưa bị mất tài sản do họ chưa nộp đủ vốn góp theo thoả thuận nên cần phải có kiểm toán xác định số vốn đã góp của các thành viên …
 
Một vị luật sư còn đưa ra ý kiến, ông Huấn, bà Thành không có tên trong công ty liên doanh mới nhưng thực ra không mất quyền lợi vì họ vẫn “có phần” trong công ty Thái Dương – là một nhà đầu tư trong công ty mới.
 
Trước khi tạm nghỉ vào cuối giờ chiều hôm qua, công tố viên đối đáp các lời bảo vệ của các luật sư bào chữa cho 2 bị cáo hải và Trí. 
 
Hôm nay ngày 7/7, phiên tòa tiếp tục xét xử 
 
Tuệ Minh
 
Đang tải tin...