Đại gia xứ Nghệ Thái Lương Trí lĩnh 23 năm tù

(GDVN) – Sau 10 ngày xét xử, hôm nay ngày 14/7, TAND TP. Hà Nội tuyên án các bị cáo trong vụ án đại gia xứ Nghệ lừa đảo.

(GDVN) – Sau 10 ngày xét xử, hôm nay ngày 14/7, TAND TP. Hà Nội tuyên án các bị cáo Thái Lương Trí (71 tuổi, ở Nghệ An) và Dương Minh Hải (53 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về các tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. 

{iarelatednews articleid='7437,7219,5868,4596,4530,1626,1551'}
 
Bản cáo trạng số 07/VKSTC-V2 ngày 20/7/2010 của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao cho biết: từ tháng 1/2004, ông Trí đại diện Cty TNHH Thái Dương Nghệ An ký liên doanh với ông Sivilay - Giám đốc Công ty TNHH Thảo Oong Khăm (Lào) để tìm kiếm, thăm dò và khai thác khoáng sản tại bản Huổi Chừn, huyện Sầm Tờ, tỉnh Hủa Phăn (Lào).
 
alt
Các bị cáo trong phiên tòa ngày 05/7
 
Để có hồ sơ trình Bộ Kế hoạch & Đầu tư Việt Nam cấp giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài, đầu tháng 6/2006, Thái Lương Trí làm giả hồ sơ có chữ ký của ông Sivilay gửi lên Bộ Kế hoạch & Đầu tư. Đến tháng 11/2006, Bộ Kế hoạch & Đầu tư Việt Nam đã cấp giấy chứng nhận đầu tư nước ngoài số 08/BKH-ĐTRNN, trong đó ghi: Công nhận Công ty TNHH Thái Dương liên doanh với Công ty khai thác khoáng sản Thảo Oong Khăm để thành lập Công ty Đại Phú tại Lào, thời hạn hoạt động của dự án là 30 năm. 
 
Tuy nhiên trên thực tế, không có Công ty Đại Phú nào được thành lập và hoạt động tại Lào.
 
Cùng thời điểm này, dù đang bị Cơ quan an ninh Lào điều tra, ông Trí đã thành lập nhiều công ty “ma” ở thành phố Vinh (Nghệ An) như: Công ty Cổ phần Khoáng sản Tân Thái Dương; Công ty Cổ phần Đa khoáng sản Thái Dương rồi đưa tên ông Đoàn Văn Huấn, bà Chi Thị Thành vào với vai trò cổ đông của hai công ty.
 
Sau khi thoả thuận ký các hợp đồng góp vốn liên doanh thành lập Công ty CP khoáng sản Lào - Việt, Trí và Dương Minh Hải, nguyên Phó Giám đốc Công ty liên doanh khoáng sản Lào - Việt đã lợi dụng lòng tin của một số cá nhân, doanh nghiệp, tạo ra mâu thuẫn nội bộ, tìm cách mượn rồi chiếm đoạt cổ phần của hai cổ đông Đoàn Văn Huấn và Chu Thị Thành, làm thủ tục và xây dựng nội dung hợp đồng ký với Chính phủ Lào ngày 31/10/2008 để gạt tên 2 cổ đông ra khỏi Công ty liên doanh khoáng sản Lào - Việt…. 
 
Tổng số thiệt hại do Thái Lương Trí và Dương Minh Hải gây ra đối với ông Huấn và bà Thành khoảng 10,1 tỷ đồng.
 
Trước đó, ngày 25/5/2007, ông Oong Khăm Silivay đã có đơn gửi các cơ quan chức năng của Lào kiện Thái Lương Trí làm giả hợp đồng số 07, giả mạo chữ ký của mình nên Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Hủa Phăn (Lào) có thông báo đình chỉ hoạt động liên quan đến việc tìm kiếm, thăm dò tại mỏ Huội Chùn, huyện Xẩm Tạy, tỉnh Hủa Phăn( Lào). 
 
Tiếp đó, Công an Kinh tế thuộc Sở Công an tỉnh Xiêng Khoảng, Lào đã ra lệnh thụ lý vụ án, mở cuộc điều tra. VKSND tỉnh Xiêng Khoảng có lệnh bắt Thái Lương Trí do có hành vi làm giả hợp đồng, giả chữ ký của ông Oong Khăm Silivay.
 
Trở lại diễn biến phiên tòa, trong các phiên tòa trước, công tố viên đã đề nghị từ 16 đến 18 năm tù đối với bị cáo Thái Lương Trí và từ 14 đến 16 năm tù đối với bị cáo Dương Minh Hải.
 
Hôm nay, sau nhiều ngày phiên tòa nghỉ để nghị án, HĐXX đã tuyên phạt Thái Lương Trí 20 năm tù về hành vi Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và 3 năm tù về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức tổng cộng là 23 năm tù. Dương Minh Hải bị tuyên phạt 17 năm tù cùng với 2 tội danh như trên.
 
Vụ việc đã thu hút được quan tâm của dư luận. Tại phiên tòa ngày hôm nay 14/7, có rất nhiều phóng viên đến tác nghiệp. Tuy nhiên, các cảnh sát bảo vệ tư pháp đảm bảo an ninh cho phiên tòa đã ngăn không cho các phóng viên được chụp ảnh.
 
Tuệ Minh
 
Đang tải tin...