Hàng loạt siêu lừa XKLĐ lĩnh án

(GDVN) - Hôm nay, ngày 19/7, TAND TP. Hà Nội đã tuyên phạt 6 bị cáo trong các vụ lừa đảo XK lao động có hàng trăm nạn nhân và số tiền bị lừa hơn l8 tỷ đồng.

(GDVN) - Hôm nay, ngày 19/7, TAND TP. Hà Nội đã tuyên phạt 6 bị cáo trong các vụ án lừa đảo xuất khẩu lao động với hàng trăm nạn nhân. Số tiền bị lừa đảo chiếm đoạt lên tới 18 tỷ đồng.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 1/10/2006, Bùi Quang Chiến (SN 1983, ở huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) trên danh nghĩa giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đào tạo và chuyển giao công nghệ VIT (không có giấy phép xuất khẩu lao động) đã đến Công ty xuất nhập khẩu tổng hợp và chuyển giao công nghệ Việt Nam (VINAGIMEX) – là công ty giấy phép hoạt động xuất khẩu lao động xin việc. Chiến đã được tiếp nhận và nhanh chóng được giao phụ trách một cơ sở đào tạo - giáo dục định hướng.
 
Các bị cáo trước vành móng ngựa
Các bị cáo trước vành móng ngựa
 
 
Trước đó, Chiến đã thuê một căn nhà tại phố Trung Kính (quận Cầu Giấy, HN) làm trụ sở giao dịch. Sau khi được nhận vào VINAGIMEX, Chiến đã treo biển "Cơ sở giáo dục định hướng" của VINAGIMEX tại đây khiến người lao động nhầm tưởng Công ty VIT của Chiến có chức năng xuất khẩu lao động thật. Trên thực tế, cơ sở đào tạo này cũng không được phép tuyển dụng và thu tiền của người lao động. 
 
Tuy nhiên, Chiến và người anh ruột tên là Bùi Văn Thỉnh (SN 1977) vẫn hứa hẹn làm thủ tục xuất khẩu và tiến hành thu của 111 người lao động có nhu cầu đi Hàn Quốc hơn 9,7 tỷ đồng mà không đưa được người nào đi. Để có tiền giao cho Chiến, hơn 100 nạn nhân này đã cắm nhà đất.
 
Sự việc vỡ lở, Chiến và Thỉnh đã bỏ trốn. Đến ngày 12/11/2006, Chiến và Thỉnh bị bắt và buộc phải trả lại tiền cho các nạn nhân.
 
Cùng liên kết làm ăn với hai anh em Chiến và Thỉnh là nữ giám đốc Công ty cổ phần tư vấn nuôi trồng và chế biến thuỷ sản Lưu Thị Thu Hương (SN 1977, ở Bỉm Sơn, Thanh Hóa).  Hương và Chiến trở thành đối tác làm ăn từ đầu năm 2006.
 
Hương thông báo về những suất lao động tại Hàn Quốc với mức lương hấp dẫn và bảo Chiến, Thỉnh thu tiền. Kết quả là hơn 2,7 tỷ đồng từ 42 nạn nhân của Chiến trong số 9,7 tỷ đồng mà y lừa được đã rơi vào tay Hương.
 
Trên thực tế, Công ty của Hương chỉ vừa mới thành lập cách đó vài tháng. Và đứng đằng sau Hương lại là Nguyễn Thành Yên (SN 1968, ở quận Lê Chân, TP. Hải Phòng) là giám đốc Công ty cổ phần Đông Hải (ở TP. Hải Phòng). Cơ quan điều tra xác định chính Yên chỉ đạo Hương để rồi mượn tay Chiến lừa đảo người lao động.
 
Không chỉ vậy, Hương còn thu tiền của hàng trăm lao động ở các địa phương khác đưa cho Yên với tổng số tiền gần 1,4 tỷ đồng và 410 nghìn USD.
 
Tháng 7/2009, Yên và Hương đều đã bị TAND tỉnh Thanh Hóa xử với mức án tù chung thân và 7 năm tù giam vào khi chúng lừa đảo chiếm đoạt 1,2 tỷ đồng và 242 nghìn USD bằng thủ đoạn thành lập một Công ty cổ phần tại TP. Hải Phòng.
 
Ông thợ mộc tuyển người đi nước ngoài
 
TAND cũng tiến hành xét xử bị cáo Nguyễn Tiến Quyển (SN 1973, ở Việt Yên, Bắc Giang), nguyên là giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư XNK thương mại quốc tế chuyên về tư vấn giáo dục có trụ sở tại tổ 31 dãy A phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy (HN). 
 
Tuy không có chức năng xuất khẩu lao động nhưng Quyển vẫn tiếp nhận hồ sơ xuất khẩu lao động. Để đánh lừa mọi người, Quyển đã thuê một số người đóng giả nhân viên tư vấn, nhân viên giao dịch y như một Công ty xuất khẩu lao động thật sự. 
 
Trong số đó, có thợ mộc Trịnh Xuân Nghiên (SN 1952, ở Thanh Miện, Hải Dương). Kết quả: 71 vị khách đã “mắc câu” của Quyển và Nghiên để giao cho chúng hơn 9 tỷ đồng bằng tiền VNĐ và USD mà không biết các hồ sơ mình giữ chỉ là giả.
 
Đến nay Quyển và Nghiêm đã khắc phục một phần hậu quả nhưng vẫn còn số tiền 6,1 tỷ đồng chưa trả được.
 
Như vậy, tổng số tiền các bị cáo lừa đảo lên tới hơn 18 tỷ đồng (hơn 1 triệu USD, tính theo thời điểm 2006).

Các “cao thủ”’ đều lĩnh án cao
 
Phiên tòa bắt đầu từ ngày 11/7 và diễn ra trong 3 ngày liên tiếp. Tuy nhiên, căn cứ vào mức độ phạm tội, HĐXX đã quyết định nghỉ để nghị án 6 ngày.
 
Hôm nay, ngày 19/7, sau khi xem xét các chứng cứ cũng như các lời khai của các bị cáo tại phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt cả 6 bị cáo cùng tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản với mức án cụ thể là: Bùi Quang Chiến: 20 năm tù; Bùi Văn Thỉnh:14 năm tù cộng với mức án 3 năm trước đó tổng cộng là 17 năm; Lưu Thị Thu Hương: 14 năm tù cộng với mức án 7 năm đang thi hành thành 21 năm; Nguyễn Thành Yên: 20 năm tù, tổng hợp mức án chung thân đang thi hành là chung thân; Nguyễn Tiến Quyển: 20 năm tù; Trịnh Xuân Nghiên:18 năm tù.
 
Đồng thời các bị cáo còn phải bồi hoàn toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của người dân.
 
{iarelatednews articleid='7437,7219,5868,5249,4596,4530,1626'}
 
Tuệ Minh
 
Đang tải tin...