Huyền Chi cùng KID+ mong ước xây dựng tương lai an toàn cho trẻ em Việt Nam

22/05/2019 07:20
Công Tiến
(GDVN) - Quan điểm trẻ em không thể chấm dứt xâm hại, nhưng người lớn có thể, Huyền Chi cùng một số sinh viên thành lập dự án KID+, Phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em.

Từ những trăn trở về môi trường sống, tương lai của trẻ em Việt Nam, Trần Thị Huyền Chi (sinh năm 1996, Hà Nội) cựu sinh viên Khoa Đông Phương học - Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn cùng một số sinh viên ở Hà Nội thành lập nhóm KID+ Phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em.

Chuyện về nhóm Kid+

Kid+ là câu chuyện đẹp nói về một tập thể những người trẻ sinh viên yêu và mong muốn xây dựng tương lai an toàn cho trẻ em Việt Nam - ấy cũng là sứ mệnh của nhóm KID+.

Trần Thị Huyền Chi từng là chủ tịch của nhóm KID+ và là trưởng dự án đầu tiên của nhóm khi hoạt động.

Huyền Chí chia sẻ: “Những câu chuyện trong suốt hành trình thực hiện dự án khiến chúng tôi chẳng thể nào quên.

Có những tình nguyện viên đến với KID+ đã bật khóc nức nở khi kể câu chuyện của chính mình và mong muốn giúp đỡ, chia sẻ với cộng đồng để không ai phải là nạn nhân thêm nữa”.

Huyền Chi cùng KID+ mong ước xây dựng tương lai an toàn cho trẻ em Việt Nam ảnh 1
Trần Thị Huyền Chi (áo trắng) cùng nhóm KID+ đã tổ chức lớp học về phòng chống xâm hại trẻ em cho khoảng 600 học sinh tiểu học. Ảnh: CT

Các hoạt động chính của dự án Phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em KID+ của Huyền Chi bao gồm: giảng dạy kiến thức về phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em, quyền trẻ em, thay đổi tuổi dậy thì…

Tổ chức tọa đàm “Con hiểu biết, con an toàn” cho phụ huynh; Tổ chức gameshow “Con hiểu biết, con an toàn” cho học sinh khối lớp 5, mô phỏng chương trình Rung chuông vàng và triển lãm tranh của chính các em vẽ về chủ đề phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em.

Huyền Chi mong muốn có một tương lai an toàn cho trẻ em Việt Nam

Là một cô gái trẻ, năng động và khá xinh đẹp, Huyền Chi luôn có những trăn trở về môi trường sống, tương lai của trẻ em Việt Nam.

Chia sẻ với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam Huyền Chi mong muốn:

“KID+ không chỉ là nhóm dự án nỗ lực hành động về bảo vệ trẻ em thông qua phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em mà còn là nơi các bạn trẻ có thể học hỏi, tích lũy kinh nghiệm làm việc, phát triển bản thân thông qua việc đóng góp cho cộng đồng”.

Nhóm KID+ được thành lập với mong muốn tạo cơ hội cho trẻ em nói chung và trẻ em ở khu vực nông thôn, vùng khó khăn và đặc biệt là trẻ khuyết tật nói riêng, được tiếp cận kiến thức nhằm tự bảo vệ chính mình.

“Theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội năm 2016, mỗi năm Việt Nam có hơn 1.000 trẻ em trai và gái là nạn nhân của xâm hại tình dục trẻ em.

Với sự quan tâm chung về trẻ em và mong muốn làm những việc tốt, bền vững cho cộng đồng, ngày 1/5/2017, chúng mình cùng nhau thành lập nhóm KID+ với sứ mệnh xây dựng tương lai an toàn cho trẻ em Việt Nam.

KID+ mong muốn trang bị kiến thức liên quan đến phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em, để trẻ em biết phòng tránh nguy cơ xâm hại tình dục, đồng thời lan tỏa trách nhiệm của gia đình và cộng đồng trong bảo vệ trẻ em”, Huyền Chi chia sẻ.

Huyền Chi cùng KID+ mong ước xây dựng tương lai an toàn cho trẻ em Việt Nam ảnh 2
Trần Thị Huyền Chi (áo trắng bên phải) và nhóm KID+ về khu vực nông thôn tuyên truyền phòng tránh xâm hại trẻ em. Ảnh: CT

Hoạt động của nhóm Kid+

Từng là chủ tịch của nhóm KID+, năng động và sống nhiệt huyết, Huyền Chi đã cùng với các thành viên trong nhóm KID+ tổ chức các hoạt động tại 5 trường tiểu học nội và ngoại thành Hà Nội. Tổ chức lớp học về phòng chống xâm hại tình dục trẻ em cho khoảng 600 học sinh tiểu học.

Huyền Chi cho biết: “Để thực hiện các mục tiêu trên, các thành viên trong nhóm đã thực hiện một số hoạt động chính như kết nối với các trung tâm bảo trợ, trường học, cha mẹ trẻ khiếm thính, khiếm thị dưới 16 tuổi trên địa bàn Hà Nội và các chuyên gia trong lĩnh vực trẻ em.

Thiết kế tài liệu học tập về 3 chủ đề: Quyền trẻ em, giới tính, phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em; Hỗ trợ giáo viên giảng dạy cho trẻ em khuyết tật, đồng thời tổ chức cuộc thi về các chủ đề này cho các em tham gia; Tổ chức các buổi hội thảo kết nối giáo viên với chuyên gia và kết nối phụ huynh với chuyên gia...

KID+ có lẽ không phải là dự án duy nhất hướng tới mục tiêu phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em.”

Tuy nhiên, chưa bao giờ các thành viên trong nhóm quan tâm mình có phải là người đầu tiên hay không.

Dạy cách phòng, chống xâm hại tình dục cho học sinh Quảng Ninh

Ngược lại, nhóm mong nếu có nhiều dự án tương tự thì sẽ lan tỏa thông điệp và ý nghĩa tới cộng đồng, giúp xây dựng môi trường an toàn cho trẻ em.

Hiện nhóm đang được điều hành bởi gần 10 bạn trẻ (từ 20 - 26 tuổi), có chuyên môn ở nhiều lĩnh vực khác nhau như cử nhân đông phương học, cử nhân công nghệ đa phương tiện, kỹ sư điện tử viễn thông; cử nhân công tác xã hội… Có nhiều bạn hiện còn đang là sinh viên.

Với những đóng góp cho xã hội cũng như sự có ích của nhóm KID+ đối với học sinh, xã hội… Trần Thị Huyền Chi đã vinh dự được nhận Giải thưởng “Thanh niên Việt Nam những câu chuyện đẹp” Đoàn Thanh niên Việt Nam bình chọn trong 3 năm 2015 - 2018.

Hiện nay, Trần Thị Huyền Chi đang làm điều phối hợp tác phát triển: liên hệ, làm việc trực tiếp với các trường Đại học, các cơ quan giáo dục trong việc số hóa học liệu trong nước và chọn lựa giáo trình hiện đại quốc tế.

Làm việc với các đối tác trong và ngoài nước để xây dựng platform học liệu số cho hệ thống giáo dục đại học.

Công Tiến