Khẩn trương xác định nguyên nhân vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Nha Trang

18/11/2022 21:08
Nhật Minh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa về việc điều tra nghi ngờ ngộ độc thực phẩm.

Ngày 18/11/2022, Cục An toàn thực phẩm nhận được báo cáo ban đầu vụ ngộ độc thực phẩm tại trường Tiểu học –THCS-THPT Ischool Nha Trang (địa chỉ: 25 Hai Bà Trưng, phường Xương Huân, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) làm nhiều học sinh có biểu hiện đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, nôn, sốt và phải nhập viện điều trị.

Ảnh: baokhanhhoa.vn

Ảnh: baokhanhhoa.vn

Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai gấp một số nội dung sau:

- Tổ chức cấp cứu, điều trị đối với các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm, trường hợp bệnh nhân có diễn biễn nặng phải chuyển lên tuyến trên để điều trị kịp thời.

- Tổ chức điều tra, xác định rõ nguyên nhân vụ việc. Tiến hành kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm tại bếp ăn trường Tiểu học –THCS-THPT Ischool Nha Trang; truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm nghi ngờ để xét nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm. Xử lý nghiêm nếu có các vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định c a pháp luật và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

- Đình chỉ hoạt động tạm thời bếp ăn trường Tiểu học –THCS-THPT Ischool Nha Trang cho đến khi có kết quả điều tra xác định nguyên nhân và chỉ được hoạt động chở lại khi đã đ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm.

- Tăng cường thông tin, tuyên truyền, giáo dục về kiến thức an toàn thực phẩm và các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm; công tác kiểm tra, hướng dẫn công tác quản lý an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn trường học về điều kiện an toàn thực phẩm. Kiểm soát chặt chẽ việc bảo đảm vệ sinh cá nhân, dụng cụ, phương tiện vận chuyển, bảo quản đối với các thực phẩm ăn ngay cung cấp cho học sinh, chỉ cho phép sử dụng sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo quản ở điều kiện phù hợp theo yêu cầu.

- Báo cáo kết quả triển khai về Cục An toàn thực phẩm theo quy định.

Nhật Minh