Biển băng Bắc Cực tan nhanh hơn dự đoán

21/09/2012 08:15 Linh Đỗ (Theo Sina)
(GDVN) - Diện tích Băng ở Bắc Cực hiện đã bị thu hẹp ở mức thấp nhất mùa hè năm nay, phá kỷ lục băng tan so với các năm trước.

Theo Trung tâm dữ liệu băng tuyết quốc gia Mỹ tại Boulder, Colorado theo dõi trên vệ tinh, diện tích băng ở Bắc Cực đo được là 3,41 triệu km2 cho đến ngày 16/9, giảm xuống 18% so với diện tích đo trước đó là 4,245 triệu km2 vuông hồi năm 2007.

Nhà khoa học Malt Meier của Trung tâm dữ liệu băng tuyết quốc gia Mỹ  cho hay băng tiếp tục tan trở lại vào hôm 23/9. Những năm 1980 biển vào mùa hè chiếm diện tích nhỏ hơn 48 tiểu bang Mỹ, tuy nhiên hiện nay diện tích chỉ còn khoảng một nửa các tiểu bang này.

Diện tích băng Bắc Cực phá vỡ kỷ lục thu hẹp so với năm 1979

Theo nhà khoa học Meier, băng ở Bắc Cực về cơ bản hoạt động giống như một chiếc máy điều hoà không khí bằng cách giữ nhiệt độ mát, và khi biển băng tan chảy, nó giống một chiếc điều hoà bị hỏng.

Biển băng Bắc Cực phản xạ hơn 90% nhiệt mặt trời ra khỏi Trái Đất, nhưng ngay khi các biển băng này được thay thế bằng đại dương nước bị tan ra, hơn một nửa lượng nhiệt sẽ bị hấp thu vào trong nước, nhà khoa học Meier nói thêm.

Con người chính là nguyên nhân khiến cho nhiệt độ toàn cầu tăng nhanh, băng tan nhanh và mỏng hơn trong hai thập kỷ gần đây, giám đốc Trung tâm dữ liệu Băng - tuyết quốc gia Mỹ Mark Serreze cho hay.

Ông cho biết: “Thời gian gần đây, hiện tượng băng tan vào mùa hè tăng nhanh chóng mặt và khiến cho diện tích băng tính đến tháng 9 giảm xuống mức thấp nhất trong 6 năm qua. Tôi nghĩ rằng đây là vấn đề đáng lo ngại”.

Ông nhấn mạnh: “ Ngoại trừ một cơn bão lớn góp phần khiến băng tan nhanh hơn vào mùa hè này thì nguyên nhân chính là những tác động của sự nóng lên về toàn cầu”. Tuy nhiên, ông và các đồng nghiệp khác cũng nhận định rằng vùng địa cực sẽ là nơi đầu tiên ảnh hưởng và nhìn thấy được dấu hiệu của sự thay đổi khí hậu khi băng tan.

Ông Jason Box, nhà nghiên cứu thuộc trường đại học Ohio State cho hay biển băng Bắc Cực là một trong những mắt xích nhạy cảm nhất của nhiệt kế tự nhiên. Nếu biển băng Bắc Cực tan hoàn toàn sẽ khiến cho các phần còn lại trên Trái Đất biến đổi khí hậu hoàn toàn.

Các nhà khoa học thuộc Trung tâm dữ liệu băng - tuyết quốc gia Mỹ giải thích trên mô hình máy tính của họ cho thấy băng Bắc Cực sẽ tan chảy hoàn toàn vào năm 2050, nhưng họ cũng lưu ý rằng xu hướng băng đang tăng nhanh hơn so với sự đoán.

Linh Đỗ (Theo Sina)