Mỹ tung video thử nghiệm khí cầu to bằng sân bóng

14/08/2012 08:03 Nguồn: Telegraph/Infonet/Zing
Chiếc khinh khí cầu có chiều dài 93,6m do Tập đoàn Northrop Grumman nghiên cứu, chế tạo vừa gây ngạc nhiên lớn cho người dân và các quan chức khi lừng lững bay trên bầu trời New Jersey, Mỹ.

Chiếc khinh khí cầu có chiều dài 93,6m do Tập đoàn Northrop Grumman nghiên cứu, chế tạo vừa gây ngạc nhiên lớn cho người dân và các quan chức khi lừng lững bay trên bầu trời New Jersey, Mỹ.

Khinh khí cầu với tên gọi Phương tiện bay thông minh với sức bền cao (LEMV), được ra đời nhằm phục vụ mục đích thu thập dữ liệu tình báo ở những khu vực đòi hỏi thời gian theo dõi dài ngày và liên tục.

Nó cũng sẽ cung cấp thông tin tình báo hỗ trợ lực lượng quân sự dưới mặt đất trong những nhiệm vụ tác chiến dài ngày.

Khinh khí cầu LEMV khổng lồ cất cánh trên bầu trời New Jersey.

LEMV có khả năng bay liên tục 21 ngày ở độ cao 6,7km trong không trung. Những thiết bị theo dõi công nghệ cao cùng hệ thống thông tin liên lạc cực mạnh được mã hóa thông tin cho phép LEMV truyền dữ liệu mà không bị đối phương giải mã dù đang ở trong lòng địch.

Trong chuyến bay thử diễn ra hôm 8/8 vừa qua, LEMV cất cánh với phi hành đoàn trên khoang lái. Tuy nhiên, chiếc khinh khí cầu được chế tạo với khả năng hoạt động hoàn toàn độc lập, không cần sự có mặt của con người trên khoang điều hành.

Hãng sản xuất Northrop Grumman tin rằng, những chiếc LEMV có thể hoạt động tốt bởi sự điều hành của nhóm hỗ trợ dưới mặt đất.

Ngay sau chuyến thử nghiệm thành công, quân đội Mỹ đã lên kế hoạch để đưa khinh khí cầu LEMV vào tác chiến trên lãnh thổ Afghanistan.

Dù có khả năng chuyên chở hàng hóa cồng kềnh tới những vùng khá hẻo lánh nhưng ban đầu, LEMV sẽ chỉ được sử dụng để giám sát và thu thập thông tin tình báo. Chiếc khinh khí cầu khổng lồ LEMV sẽ đi vào hoạt động sớm nhất trong năm tới.

Video thử nghiệm chiếc khinh khí cầu:Nguồn: Telegraph/Infonet/Zing