Tàu thám hiểm Mặt trăng của Mỹ phát nổ

11/08/2012 07:39 Nguồn: Infonet
Morpheus – con tàu vũ trụ không người lái thám hiểm Mặt trăng đang trong quá trình phát triển của NASA đã phát nổ ngay trong lần bay thử nghiệm đầu tiên hoạt động của động cơ tại Trung tâm vũ trụ Kennedy vào hôm qua (9/8).
Morpheus – con tàu vũ trụ không người lái thám hiểm Mặt trăng đang trong quá trình phát triển của NASA đã phát nổ ngay trong lần bay thử nghiệm đầu tiên hoạt động của động cơ tại Trung tâm vũ trụ Kennedy vào hôm qua (9/8).

Trước đây, tàu vũ trụ Morpheus đã trải qua vài lần bay thử nghiệm nhờ hệ thống treo của những cẩn trục khổng lồ. Hôm qua là lần đầu tiên con tàu thử nghiệm này thực hiện chuyến bay tự do song nó đã gặp nạn. Theo báo cáo, không có thương vong về người trong tai nạn của tàu Morpheus.

Tai nạn xảy ra khi con tàu nguyên mẫu này mới chỉ bay cách mặt đất ở khoảng cách ngắn, sau đó lộn vài vòng trong không trung và đâm sầm xuống mặt đất. Ngọn lửa nhanh chóng bao trùm con tàu và chỉ sau 30 giây nó đã phát nổ.

Tau-tham-hiem-Mat-trang-cua-My-phat-no

"Tàu Morpheus tự rơi và phát nổ. Nhưng chúng tôi vẫn đang tiến hành điều tra để thu thập thêm dữ liệu và thông tin nhằm tìm ra nguyên nhân khiến con tàu phát nổ cũng như rút ra những kinh nghiệm trong quá trình phát triển thêm con tàu", ông Jon Olansen – giám đốc dự án phát triển tàu Morpheus chia sẻ.

Theo ông Olansen, các bên tham gia thiết kế tàu Morpheus nên khôi phục hoạt động của các thiết bị bộ nhớ từ những mảnh vỡ của con tàu để phát hiện nguyên nhân khiến tàu rơi.

Đánh giá ban đầu cho thấy khả năng sự cố xảy ra trong hệ thống định vị và phần cứng là nguyên nhân khiến con tàu gặp nạn ngay trong lần bay tự do đầu tiên.

Phía Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) nhận định sự cố là một phần trong quá trình phát triển của mọi con tàu vũ trụ và các nhà thiết kế nên rút ra bài học từ tai nạn hôm thứ Năm.

Tàu vũ trụ Morpheus được thiết kế để vận chuyển khoảng 500 kg hàng hóa, phục vụ những sứ mệnh khám phá Mặt trăng trong tương lai. Một phần động cơ trên tàu Morpheus sử dụng nhiên liệu mêtan. Bởi theo NASA, mêtan là nhiên liệu dễ lưu giữ và vận chuyển hơn so với những nhiên liệu phản lực như hydro lỏng hoặc hiđrazin (NH2-NH2).

NASA đã chi 7 triệu USD cho dự án phát triển tàu Morpheus trong vòng 2 năm rưỡi và vụ thử nghiệm bay tự do ngày hôm qua đã tiêu hết 500.000 USD.

Hiện NASA cũng đang đầu tư xây dựng một tàu vũ trụ khác tại Trung tâm vũ trụ Johnson thuộc bang Houston (Mỹ). Khả năng mọi công đoạn hoàn thiện con tàu này sẽ kết thúc vào 2 – 3 tháng tới.
Nguồn: Infonet