Bị Bộ xây dựng "đổ vấy", lãnh đạo TP Hà Nội chính thức lên tiếng

30/03/2012 15:02 Nguyễn Ba
(GDVN) - Việc Quỹ nhà ở của thành phố tại tòa CT1- CT2 (Green Park Tower) do Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà Constrexim (Contrexim HOD) làm chủ đầu tư, tại khu đô thị mới Yên Hòa - Hà Nội được hô biến từ nhà tái định cư sang nhà công vụ, khi các phóng viên bắt đầu chất vấn các bên liên quan thì Bộ xây dựng từ chối trách nhiệm, đổ sang Thành phố…

Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo: Sẽ kiểm tra việc bán nhà tái định cư Constrexim.

Trước những dư luận xấu xung quanh thông tin TP Hà Nội bán quỹ nhà phục vụ công tác GPMB, tái định cư cho Bộ Xây dựng làm nhà công vụ tại tòa CT1-CT2 (khu đô thị mới Yên Hòa - Hà Nội), ngày 30/3, Chủ tịch Hà Nội đã lên tiếng. Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định: "Cảm ơn thông tin từ báo chí, tôi sẽ tiến hành kiểm tra ngay".

Trước đó, ngày 12/3/2012 dư luận bất ngờ đón nhận thông tin việc ông Nguyễn Văn Khôi, Phó CT UBND TP Hà Nội đồng ý dành toàn bộ 10.800m2 sàn xây dựng tại dự án nhà ở CT1-CT2 (Green Park Tower) Khu đô thị mới Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội (do công cty CP Đầu tư phát triển Constrexim làm chủ đầu tư, bàn giao cho TP để phục vụ công tác GPMB, tái định cư) bán cho Bộ Xây dựng theo đề xuất của Sở Xây dựng ngày 24/2/2012.

118 căn nhà thuộc quỹ nhà tái định cư của dự án này được Hà Nội chỉ đạo bán cho Bộ xây dựng để làm nhà công vụ?

Sau khi phóng viên phản ánh việc đất 20% tại dự án CT1, CT2 Green Park biến thành nhà thương mại rồi dần dần biến luôn 118 căn tái định cư thành nhà công vụ, ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng khẳng định: "Cái này bán cho Chính phủ chứ bán gì cho Bộ Xây dựng. Bộ Xây dựng không mua cái đấy. Chính phủ bán cho ai là việc của Chính phủ. Còn việc tại sao nhà tái định cư lại bán cho Chính phủ thì hỏi ông Khôi”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Cây, TGĐ Constrexim HOD lại đẩy trách nhiệm sang Bộ xây dựng và Thành phố Hà Nội. Ông Cây cho biết: "Diện tích nhà cho tái định cư giờ chuyển cho Bộ Xây dựng là do TP Hà Nội bán chứ không phải chúng tôi bán. Theo thủ tục, quy trình là chúng tôi phải giao nhà cho TP Hà Nội. Sau đó TP Hà Nội không mua trực tiếp mà đồng ý để Bộ Xây dựng trực tiếp mua quỹ nhà đó để làm nhà ở công vụ"

Vậy là, nếu như đúng theo ý kiến của Thứ trưởng Bộ xây dựng Nguyễn Trần Nam và ông Nguyễn Đức Cây, thì mấu chốt để có được câu trả lời này chỉ có thể tìm thấy ở Phó Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Văn Khôi.

Nhưng đến giờ này, khi muốn tìm hiểu rõ hơn quyết định kí ngày 12/3/212 của UBND Thành phố do ông Khôi kí để quyết giao 118 căn tái định cư làm nhà công vụ thì mọi nỗ lực của phóng viên đều thành “dã tràng xe cát” trước sự im lặng khó hiểu của những người có trách nhiệm liên quan đến vụ việc.

Hà Nội “chơi sang” và “chơi trội”?

Đề cập việc thiếu quỹ nhà tái định cư của Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Tuấn - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, việc bán căn hộ tái định cư tại CT1, CT2 Yên Hòa làm nhà công vụ cũng ảnh hưởng đến quỹ nhà tái định cư, song nhu cầu về nhà công vụ cấp thiết hơn nên cần ưu tiên.

Ông Tuấn cho biết, ông và Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam đã đi kiểm tra tòa nhà CT1, CT2 Yên Hòa và khá hài lòng về chất lượng, đảm bảo bố trí cho cán bộ cấp cao. Tức là 118 căn hộ nhẽ ra để sử dụng vào việc làm nhà tái định cư thì được ông Tuấn cho rằng “đảm bảo” cho nhà công vụ, phục vụ các lãnh đạo cấp cao!?

Vậy là mục tiêu tốt đẹp ban đầu, bàn giao đất 20% để xây nhà tái định cư cho người dân đã không được thực hiện khi cả mảnh CT1, CT2 ( dự án Green Park ) đã biến thành nhà thương mại Phải chăng, hai quyết định 123/2001, quyết định 153/2006 của TP Hà Nội rất ý nghĩa đối với việc phục vụ nhu cầu nhà ở xã hội cho người dân thủ đô đã bị lờ đi?

Theo tính toán mới nhất của Sở xây dựng Hà Nội, trong năm 2012, TP Hà Nội cần đến 6500 căn hộ tái định cư phục vụ công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng các công trình hạ tầng đô thị trên địa bàn. Trong khi thực tế quỹ nhà tái định cư của TP mới đáp ứng được khoảng 1/3.

Cơn khát nhà tái định cư theo dự tính sẽ tăng mạnh hơn vào năm 2015 với nhu cầu lên đến 12.000 căn hộ. Dự án CT1, CT2 Green Park  Tower ban đầu với mục đích làm nhà tái định cư, nhà ở xã hội cho thành phố đã bị biến tướng thành nhà thương mại và một phần nhà công vụ. Nếu dự án nào cũng như thế thì liệu 30 năm nữa, Hà Nội có thể còn đáp ứng được nhà tái định cư hay không?

Trong khi quỹ nhà tái định cư, nhà ở xã hội đang ngày một hiếm thì hàng loạt các căn hộ trong dự án nhà ở thương mại lại … ế ẩm. Nếu như tính với giá 24,765 triệu/m2 mà ông Nguyễn Đức Cây, TGĐ Constrexim HOD đưa ra để bán nhà công vụ thì giá đó thừa sức mua được các chung cư thương mại khác trong thời điểm bất động sản khó khăn như hiện nay.

Trao đổi với báo giới, ông Phạm Sĩ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội xây dựng Việt Nam buồn rầu trước việc này “Tái định cư là một chính sách chứ không phải là một loại nhà. Điều nghịch lý là trong khi nhà tái định cư, nhà ở xã hội đang thiếu, lại có dự án được thành phố kí cho chuyển đổi công năng sử dụng quỹ đất 20% phục vụ cho đối tượng này sang mục đích khác. Việc này thành phố Hà Nội nên xem xét và kiểm tra lại đối với người có trách nhiệm”


Tháng 11/2011, Bộ Xây dựng cho biết sẽ tiến hành kiểm tra tình hình sử dụng quỹ đất 20% dành xây nhà xã hội, trích từ các dự án nhà ở tại Hà Nội. Đoàn kiểm tra sẽ rà soát tình hình sử dụng đất để xây nhà cho thuê và cho thuê mua, nhà ở cho người thu nhập thấp, nhà sinh viên, tái định cư ở Hà Nội

Có thể bạn quan tâm:
Thú chơi khuyển của các đại gia Choáng với thú chơi của đại gia Việt
Những dịch vụ "Đệ nhất Hà thành" Bảo vệ Người tiêu dùng
Clip - Ảnh ấn tượng Kinh hoàng "công nghệ" thực phẩm bẩn
Lình xình ở nhà N05 Vinaconex Gía vàng - ngoại tệ theo ngày

Nguyễn Ba