BigC "kỷ luật cao nhất" nhưng không đuổi việc nhân viên dán nhầm cờ TQ

05/04/2013 15:24 Hải Anh
(GDVN) - Liên quan đến việc dán nhầm cờ TQ vào nho có xuất xứ Việt Nam, bà Dương Thị Quỳnh Trang - GĐ Đối ngoại của BigC khẳng định: BigC không đuổi việc nhân viên này mà kỷ luật ở hình thức cao nhất cho lỗi vi phạm dán nhầm nhãn mác.
Sự cố nho có xuất xứ Việt Nam nhưng dán cờ Trung Quốc tại siêu thị BigC, đã trôi qua 20 ngày nhưng đến nay, siêu thị này vẫn chưa chứng minh được nguồn gốc của sản phẩm. Điều đó càng khiến người tiêu dùng tăng sự nghi ngờ về nguồn gốc của loại nho này cũng như các hàng hóa khác tại BigC.

Mới đây, trả lời trên Dân trí, Hiệp hội trồng nho Ninh Thuận cho biết: Hiện nay diện tích nho xanh được trồng tại tỉnh Ninh Thuận chỉ khoảng trên dưới 20ha, hàng năm cung ứng cho thị trường khoảng 80 tấn nho (nho an toàn và nho thị trường) một con số quá nhỏ. Với sản lượng trên việc cung ứng cho thị trường miền Nam còn chưa đủ không có chuyện cung ứng thường xuyên, liên tục cho thị trường miền Bắc.

Nguồn gốc của những hộp nho này vẫn chưa được giải đáp.

Hơn nữa, giá nho thị trường tại vườn ở Ninh Thuận đã có giá từ 40 đến 50 nghìn đồng/kg, nho đạt chuẩn có giá 60 nghìn đồng/kg. Để vận chuyển nho từ Ninh Thuận ra Hà Nội bày trong siêu thị với tiêu chuẩn ngon, đều, đẹp không thể bán với giá dưới 100 nghìn vì chi phí và hư hỏng. Hiện tại trên thị trường nho Trung Quốc rẻ hơn nho Ninh Thuận từ 15 đến 20 nghìn đồng/kg.

Thạc sỹ quản lý ngành nông nghiệp Đại học Larenstein/Wagenigen/Hà Lan, Trần Mạnh Chiến cũng cho biết: Để phân biệt nguồn gốc nho xanh Ninh Thuận với nho Trung Quốc là khó nhưng không phải không thể. “Với những người đã quen vị nho xanh Ninh Thuận sẽ dễ dàng nhận ra ngay. Bởi về hình dạng thì đều là nho xanh nhưng ăn nho Ninh Thuận sẽ có vị rôm rốp chua và thơm. Còn nho Trung Quốc thì có vị ngọt gắt”.

Liên quan đến việc dán nhầm cờ TQ vào nho có xuất xứ Việt Nam, trước đó, lãnh đạo BigC khẳng định đã có hình thức kỷ luật cao nhất đối với nhân viên trực tiếp làm việc này. Qua đó, nhiều người hiểu rằng "hình thức kỷ luật cao nhất là đuổi việc nhân viên", tuy nhiên ngày 5/4, trao đổi với báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Dương Thị Quỳnh Trang - Giám đốc Đối ngoại của BigC khẳng định: BigC không đuổi việc nhân viên này mà kỷ luật ở hình thức cao nhất cho lỗi vi phạm dán nhầm nhãn mác.

Về việc chưa đưa ra những bằng chứng để chứng minh nguồn gốc nho bị dán nhầm cờ Trung Quốc, bà Trang cho rằng: BigC Đã trả lời rõ ràng nhưng dư luận không tin nên hãy chờ kết luận từ cơ quan điều tra.

Có thể thấy, một lần nữa câu trả lời của đại diện siêu thị BigC vẫn không giải tỏa được sự nghi ngờ của người tiêu dùng. Vì theo suy nghĩ đơn giản của không ít người "nếu BigC có bằng chứng, hóa đơn, chứng từ cụ thể về việc nhập nho từ Ninh Thuận, chỉ cần họ đưa ra ngay sau khi khách hàng phản ánh sự việc, không thể nào người tiêu dùng lại không tin và mọi việc không trở nên quá phức tạp".

Trước đó, tại cuộc họp giao ban thành ủy Hà Nội ngày 2/4/2013, Chi Cục trưởng Chi cục Quản lý Thị trường Hà Nội Nguyễn Thị Như Mai cho biết hiện cơ quan chức năng cũng đang vào cuộc tìm ra xuất xứ của nho xanh trong Big C bị dán nhầm cờ TQ.

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi

Hải Anh