Bộ Giao thông vận tải "mạnh tay" với giá cước vận tải

24/12/2014 15:33 XUÂN QUANG
(GDVN) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có công điện đề nghị cơ quan có liên quan thực hiện kiểm tra, rà soát việc kê khai, niêm yết giá cước của các đơn vị vận tải.

Từ đầu năm 2014 đến nay, liên Bộ Tài chính - Bộ Công thương đã 15 lần điều chỉnh giá xăng và 21 lần điều chỉnh giá dầu, theo đó giá xăng dầu đã giảm mạnh tính từ tháng 12/2013 đến nay.

Cụ thể giá xăng đã giảm 5.330 đ/lít (giảm khoảng 25%), giá dầu đã giảm 6.590 đồng/lít (giảm khoảng 35%) so với cùng kỳ năm trước; trong đó, riêng ngày 22/12/2014, giá xăng đã điều chỉnh giảm 2000 đồng/lít.

Giá xăng dầu giảm mạnh nhưng cước vận tải vẫn ít biến động (nguồn ảnh: internet)

Trước sự biến động về giá xăng dầu, ngày 23/12/2014, Bộ GTVT có Công điện số 120/CĐ-BGTVT đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Tài chính, Sở Giao thông vận tải thành lập đoàn kiểm tra, rà soát việc kê khai và niêm yết giá cước của các đơn vị vận tải trên địa bàn.

Yêu cầu các đơn vị phải kê khai giảm giá cước phù hợp với giá nhiên liệu giảm; kiên quyết xử lý nghiêm các đơn vị vận tải thực hiện không đúng các quy định về kê khai và niêm yết giá cước.

Yêu cầu Sở Giao thông vận tải tham mưu đề xuất danh sách các đơn vị kinh doanh vận tải cần kiểm tra, tổng hợp tình hình kiểm tra, xử lý vi phạm các quy định về quản lý giá cước và tình hình giảm giá cước của các đơn vị trên địa bàn, báo cáo về Bộ Giao thông vận tải qua Vụ Vận tải.

Theo Bộ GTVT, việc đưa ra thông báo trên nhằm thực hiện tốt công tác quản lý giá cước vận tải bằng xe ô tô, đặc biệt trong giai đoạn Tết Dương lịch và Tết Âm lịch năm 2015; đảm bảo giá cước vận tải điều chỉnh phù hợp khi giá nhiên liệu đã giảm nhiều, đảm bảo quyền lợi của hành khách, góp phần giảm giá thành các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ khác...

XUÂN QUANG