Bò sữa kêu cứu ngành y

05/02/2015 09:21 Sỹ Lực/Tiền Phong
Ngành Y, tưởng không liên quan gì đến sức khỏe những con bò. Lần này, hóa ra lại có!

Nông dân lại đổ sữa bò, vắt sữa cho lợn uống tại nhiều nơi; cả miền Bắc và miền Nam. Nền nông nghiệp, đông đảo nông dân lại một phen lao đao vì cạnh tranh với nông sản nhập khẩu, cụ thể lần này là sữa nhập khẩu.

Trong kinh tế thị trường, chuyện đó là thường; nhưng sẽ là bất bình thường nếu luật chơi không minh bạch và sòng phẳng. Tiếc thay, chỉ một từ “tiệt trùng” thay cho “hoàn nguyên” của trong một thông tư ngành Y tế đã có những tác động mang tính bản chất.
 
Trước đây, mỗi khi sữa của nông hộ dư thừa phải đổ bỏ; dư luận lên án các nhà máy sữa ép giá, mua sữa kiểu “thắt vú bò”. Người nông dân bị chê làm ăn tự phát, thiếu căn cơ. Gần đây, thêm nguyên nhân khác: Nguồn sữa bột trên thế giới nhiều và rẻ, doanh nghiệp quay lưng với nông dân và sữa tươi trong nước. 

Nông dân xã Tu Tra, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) lọc sữa bò để mang đi bán dạo - Ảnh: Mai Vinh/Tuổi trẻ. 

Trong tình huống này, có nhiều chuyên gia đề nghị lập hội đồng sữa quốc gia, tăng thuế, cấp hạn ngạch nhập khẩu sữa bột... Những biện pháp đó, nếu nằm trong khuôn khổ cam kết với quốc tế, thì cần làm ngay để bảo vệ nông dân một nắng hai sương, tăng sức đề kháng cho nền nông nghiệp đang chập chững bước vào hội nhập. 

Nhưng trước hết, người nông dân vốn kiên cường trong mọi hoàn cảnh, nền nông nghiệp luôn là cứu cánh cho kinh tế quốc gia mỗi khi gặp khó, cần một sự minh bạch, sòng phẳng trong cuộc chơi.

Câu chuyện thiếu minh bạch thị trường sữa, cụ thể là chuyện nên gọi sữa bột nhập về pha ra thành sữa nước là “sữa hoàn nguyên” hay “sữa tiệt trùng” do Bộ Y tế đưa ra đã được nói vài lần, nhưng chưa được giải quyết.   

Lần này, câu chuyện không đơn giản như vậy khi người tiêu dùng tương đối khó nhận biết họ mua cho con em họ uống sữa bột hay sữa tươi (chưa nói loại sữa nào ngon và bổ dưỡng hơn), còn người nông dân, chủ trang trại bò thì nơm nớp trông chờ khách với tay đến những sản phẩm sữa tươi trên kệ hàng. Nếu không giải quyết sự “nhầm lẫn” khái niệm, (sữa tiệt trùng - sữa hoàn nguyên) này, những con bò sữa sẽ đứng trước nguy cơ tan đàn.

Ngành Y, tưởng không liên quan gì đến sức khỏe những con bò. Lần này, hóa ra lại có!

Sỹ Lực/Tiền Phong