Bộ trưởng Martin Dulig đánh giá cao hợp tác doanh nghiệp Việt Nam – Đức

Ngọc Quang
(GDVN) - Ông Martin Dulig bày tỏ mong muốn sẽ mở ra thêm nhiều cơ hội hợp tác cụ thể hơn với Thủ đô Hà Nội.

Ngày 19/11, ông Martin Dulig – Bộ trưởng Bộ kinh tế, Lao động và vận tải; Phó thủ hiến bang Sachsen – Cộng hòa liên bang Đức đã có buổi làm việc với Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội – ông Nguyễn Đức Chung.

Tại buổi làm việc, ông Martin Dulig cảm ơn sự tiếp đón trọng thị từ Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội và bày tỏ ấn tượng với sự phát triển nhanh chóng của Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng, đặc biệt là sự trẻ trung và năng động của lực lượng lao động.

Bộ trưởng Martin Dulig nhận định, Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác đang phải đối mặt với những vấn đề về phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, xây dựng hạ tầng đô thị.

Từ đó, ông Martin Dulig bày tỏ mong muốn thông qua chuyến đi này, đoàn công tác sẽ mở ra thêm nhiều cơ hội hợp tác cụ thể hơn với Thủ đô Hà Nội, nhằm giải quyết những thách thức đang đặt ra.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội – ông Nguyễn Đức Chung tiếp ông Martin Dulig – Bộ trưởng Bộ kinh tế, Lao động và vận tải; Phó thủ hiến bang Sachsen – Cộng hòa liên bang Đức.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội – ông Nguyễn Đức Chung đồng tình với Bộ trưởng, Phó thủ hiến bang Sachsen về những vấn đề mà Thành phố Hà Nội đang gặp phải.

Chủ tịch thành phố khẳng định Cộng hòa Liên bang Đức luôn là ưu tiên hàng đầu của Thủ đô khi lựa chọn đối tác, mong muốn thời gian tới sẽ có thể đẩy mạnh sự kết nối giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như các tập đoàn lớn từ 2 phía, làm tiền đề cho nhiều dự án hợp tác hơn nữa.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng nhấn mạnh tình cảm giữa người dân hai quốc gia đang ngày càng gắn bó hơn, thông qua rất nhiều các hoạt động trao đổi văn hóa – đặc biệt như Lễ hội Đức 2018 vừa qua tại Hà Nội, mong muốn sẽ có thêm nhiều sự kiện ý nghĩa giữa hai quốc gia và nhân dân hai nước trong tương lai.

Bộ trưởng Martin Dulig thăm nhà máy nước hiện đại nhất Hà Nội với công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới - người dân được uống nước ngay tại vòi, đồng thời chứng kiến lễ ký bản ghi nhớ giữa Tập đoàn Aquaone - Việt Nam và Công ty Aone Deusheuche - Đức về hợp tác đầu tư xây dựng hệ thống điện năng lượng mặt trời trên mái các khu bể xử lý nước tại Nhà máy nước mặt sông Đuống, tiềm năng công suất lên tới 10,8 MWp.

Cũng trong ngày 19/11, Bộ trưởng Martin Dulig đã tới thăm Nhà máy nước mặt Sông Đuống và chứng kiến lễ ký bản ghi nhớ giữa Tập đoàn Aquaone - Việt Nam và Công ty Aone Deusheuche - Đức về hợp tác đầu tư xây dựng hệ thống điện năng lượng mặt trời trên mái các khu bể xử lý nước tại Nhà máy nước mặt sông Đuống, tiềm năng công suất lên tới 10,8 MWp.

Bản ghi nhớ này sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác, chuyển giao công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm phát triển các dự án đầu tư hiệu quả tại Việt Nam.

Bộ trưởng Martin Dulig đã tới thăm Nhà máy nước mặt Sông Đuống và đánh giá rất cao nhà máy đã sử dụng công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới để cho ra nguồn nước sạch tiêu chuẩn của thế giới.

Bộ trưởng Martin Dulig và đoàn doanh nghiệp Đức đã thăm quan Nhà máy nước mặt sông Đuống giai đoạn 1A và khu vực đang thi công mở rộng giai đoạn 1B.

Giai đoạn này được thực hiện bởi nhà thầu liên doanh Aone Deutschland AG và Strabag (Đức); với những công nghệ hiện đại nhất đã được áp dụng tại nhiều thành phố của Đức, đạt tiêu chuẩn nước uống trực tiếp tại vòi theo tiêu chuẩn Đức và Châu Âu.

Hiện tại, Nhà máy nước mặt Sông Đuống của Hà Nội đã vận hành giai đoạn 1 và phát nước thương mại từ 10/2018 với công suất 150.000 m3/ngày đêm, nhà máy đang tiếp tục triển khai giai đoạn 2, dự kiến nâng công suất lên 300.000 m3/ngày đêm vào tháng 10/2019.

Sự kiện khai trương ngôi nhà Việt tại Đức là một trong nhiều sự kiện quan trọng cho thấy mối quan hệ giữa Việt Nam và Đức đã bước sang một trang mới. Trong ảnh: Ông Lê Toàn - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Aquaone (giữa) và bà Đỗ Thị Kim Liên - Lãnh sự Nam Phi tại Thành phố Hồ Chí Minh trong ngày khai trương Nôi Nhà Việt tại Đức (12/11).

Trước chuyến thăm lần này tới thủ đô Hà Nội, vào ngày 12/11, tại Leipzig (Đức), Bộ trưởng Martin Dulig cũng đã tham dự lễ khai trương ngôi nhà Việt tại Đức do Công ty Aone tổ chức với sự tham dự của ông Đoàn Xuân Hưng - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Cộng hòa Liên Bang Đức và Ngài Burkard Jung, Thị trưởng thành phố Leipzig.

"Ngôi nhà Việt tại Đức" là nơi gặp gỡ, hỗ trợ hợp tác và trao đổi  văn hoá, kinh tế và nhiều các hoạt động xã hội khác. Được biết Công ty Aone dùng trụ sở làm việc của mình để làm "Ngôi nhà Việt".

Trước đó vào ngày 4/11 tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã khai trương “Ngôi nhà Đức”. Những hoạt động này minh chứng cho mối quan hệ giữa Đức và Việt Nam đã bước sang một trang mới, đúng như phát biểu của Đại sứ Christian Berger tại “Lễ hội Đức 2018: Trải nghiệm nước Đức tại Hà Nội” diễn ra trong 2 ngày 2-3/11.

Ngọc Quang
Đang tải tin...