Choáng: Lương 320 triệu đồng/năm, ôsin lái xe hơi đi làm

18/02/2012 06:21
Trần Xuân Mai là ôsin nên công việc vẫn là dọn dẹp nhà cửa và trông trẻ. Có điều, cô gái 8X này lái xe hơi đi làm và hưởng lương rất cao.
Ngày 15/2 vừa qua, hình ảnh một bảo mẫu 8X tại Hợp Phì, tỉnh An Huy đi làm bằng xe hơi đã vô tình lọt vào ống kính của phóng viên.

“Ôsin” cao cấp này tên Trần Xuân Mai, 31 tuổi, chuyên dọn dẹp nhà cửa và chăm sóc trẻ nhỏ cho các hộ gia đình tại Hợp Phì (Trung Quốc) kể từ năm 2009. Trước đây, mức lương bảo mẫu của chị  khá eo hẹp nhưng chỉ trong vòng một năm nay, Trần Xuân Mai đã cải thiện đáng kể cuộc sống của gia đình nhờ tiền lương hậu hĩnh của mình.

Vào cuối năm ngoái, chị Trần đã lấy được giấy phép lái xe, nên quyết định dùng ô tô của gia đình để đi làm cho thuận tiện. Với mức lương hiện tại, Trần Xuân Mai không mấy bận tâm về chi phí xăng xe hằng tháng.

Bảo mẫu Trần Xuân Mai đi làm bằng ô tô của mình.

Trường hợp của bảo mẫu Trần không còn hiếm hoi tại các thành phố phát triển của Trung Quốc. Cùng với mức sống ngày càng xa xỉ, các gia đình trẻ tại Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân… đang có nhu cầu tuyển bảo mẫu chất lượng cao, khiến mức lương tháng của những “ôsin” này tăng lên chóng mặt.

Thậm chí, một công ty chuyên cung cấp nhân lực tại Trùng Khánh còn tiết lộ, có khách hàng yêu cầu thuê bảo mẫu đã tốt nghiệp ĐH, tiếng Anh lưu loát, biết quản tiền… Họ sẵn sàng trả mức lương trung bình 100.000 NDT mỗi năm (tương đương 320 triệu đồng) cho "hàng hiếm" này.

“Nguyệt tẩu” thực chất là cách gọi dành cho những hộ lý, y tá, bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng tới từ các trung tâm phục hồi hậu sản. Họ sẽ túc trực 24/24, phục vụ tận tình từ khâu ăn uống, tắm giặt, chăm sóc sức khỏe tới hướng dẫn các kỹ năng cho mẹ và bé... Nhiều sản phụ 8X không chuộng kiểu ở cữ truyền thống đang rất hưởng ứng kiểu chăm sóc hiện đại này.

Cạnh tranh gay gắt với bảo mẫu là những “nguyệt tẩu” chuyên làm dịch vụ chăm sóc hậu sản.
Một trung tâm chăm sóc hậu sản.

Đương nhiên mức thù lao của dịch vụ chăm sóc hậu sản không hề bình dân. Tại một trung tâm của Hong Kong, dịch vụ này có giá cực đắt đỏ: 2.100 NDT mỗi tuần (gần 7 triệu đồng) và 3.800 NDT (tương đương 12,5 triệu đồng) trong hai tuần.

Một trung tâm mới mở tại Thượng Hải thì duy trì mức giá rẻ hơn đôi chút, gói dịch vụ cao nhất là 6.600 NDT/tháng (tương đương 21,7 triệu đồng), trung bình là 4.600 NDT/tháng (tương đương 15 triệu đồng) và thấp nhất là 2.600 NDT/tháng (tương đương 8,5 triệu đồng). Riêng trung tâm có tên Care Bay đã tung ra gói dịch vụ siêu đắt đỏ 60.300 NDT/tháng với hàng loạt những chương trình chăm sóc thuộc hạng VIP cho các sản phụ và bé.

Theo Đất Việt