Đọc nhanh tối 13/4: Công ty của Cường "đô la" bị cảnh báo vì lỗ nặng

12/04/2012 19:10 Hương Trà (tổng hợp)
(GDVN) -Công ty của Cường "đô la" bị cảnh báo vì lỗ nặng, Chính phủ Mỹ chính thức kiện Apple làm giá ebook,... là những tin kinh tế đáng chú ý tối 12/4.

Công ty của Cường "đô la" bị cảnh báo vì lỗ nặng

Theo Dân Trí đưa tin, Sở Giao dịch Chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) đã đưa ra một loạt thông báo về việc đưa cổ phiếu một số công ty vào diện cảnh báo trong đó phải kể đến Công ty cổ phần công nghệ viễn thông Sài Gòn - Saigon Tel (mã CK: SGT) do ông Đặng Thành Tâm làm Chủ tịch Hội đồng quản trị và Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (mã CK: QCG).


Công ty của ông Đặng Thành Tâm hứng lỗ nặng nhất trong các công ty có cổ phiếu bị đưa vào diện cảnh báo của HoSE từ 13/4.

Trong 4 công ty bị nhận hình thức cổ phiếu bị cảnh báo kể từ cuối tuần này từ HoSE thì Saigon Tel hứng lỗ nặng nề nhất, với con số thua lỗ của công ty mẹ lên tới 113,79 tỷ đồng.

Kết thúc năm 2011, lỗ hợp nhất của SGT gần 136 tỷ đồng và là năm đầu tiền kể từ khi niêm yết công ty này bị lỗ cả 4 quý. Việc thua lỗ của SGT chủ yếu giá vốn tăng mạnh.

Mã cổ phiếu thứ 2 bị đưa vào diện cảnh báo là QCG của CTCP Quốc Cường Gia Lai. Lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ năm 2011 bị âm 39,83 tỷ đồng.

 Giá cá tra xuống 22.500đ/kg, người nuôi lỗ nặng

Theo Tuổi trẻ Online, đồng loạt nhiều nơi ở An Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp… giá cá tra đã xuống rất thấp, chỉ còn 22.500 đồng/kg, loại cá tốt, trong lượng 0,8-0,9kg/con. Người nuôi cá lỗ từ 1.000đ - 1.500đ/kg.

Theo ông Nguyễn Thành Tuấn, một người nuôi cá tra nguyên liệu ở xã Tân Lộc, Thốt Nốt, Cần Thơ, với giá này người nuôi cá bị lỗ rất nặng, vì giá thành nuôi cá tra nguyên liệu hiện nay đã lên đến 23.500đ - 24.000đ/kg, mỗi ký cá tra người nuôi lỗ 1.000đ - 1.500đ.

Với giá 22.500đ/kg, người nuôi cá tra rất có thể sẽ không còn cười tươi thế này - Ảnh: Quốc Anh

Như vậy nếu nuôi 100 tấn cá tra nguyên liệu bán thu tiền mặt hiện nay, người nuôi bị lỗ 100-150 triệu đồng. Nếu bán cá, doanh nghiệp mua trả chậm sau vài tháng, lỗ sẽ còn cao hơn.

Tại An Giang, Đồng Tháp, giá cá tra nguyên liệu cũng tương tự như Cần Thơ, doanh nghiệp chỉ mua với giá 22.500đ/kg.

"Chất tạo nạc" là sản phẩm được phép nhập khẩu

Theo VEF, Sau khi xem xét hồ sơ đăng ký nhập khẩu và kết quả phân tích kiểm tra chất lượng sản phẩm Gold Protein Peptide năm 2005, Cục Chăn nuôi đã trình Bộ bổ sung mặt hàng này vào "Danh mục thức ăn chăn nuôi, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi được nhập khẩu vào Việt Nam". Ngày 02 tháng 10 năm 2006, Bộ đã ký Quyết định số 90/2006/QĐ-BNN ban hành "Danh mục thức ăn chăn nuôi, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi được nhập khẩu vào Việt Nam". Danh mục này bao gồm mặt hàng Gold Protein Peptide (tại số thứ tự 465, trang 40).

Như vậy, sản phẩm đăng ký và được đưa vào danh mục được phép nhập khẩu để làm nguyên liệu cho thức ăn chăn nuôi không chứa chất cấm sử dụng.

Hiện nay, có một số sản phẩm này trên thị trường được phát hiện có chứa chất cấm Clenbuterol và Salbutamol, các cơ quan có chức năng đang xác minh làm rõ nguồn gốc và truy cứu trách nhiệm.

Jetstar Pacific bán vé nội địa từ 350 nghìn đồng/chặng

Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific vừa cho biết sẽ thực hiện đợt bán vé máy bay giá rẻ trên các đường bay giữa Tp.HCM - Hà Nội và Đà Nẵng, bắt đầu từ 14 – 17 giờ ngày thứ Sáu, 13/4/2012. 

Cụ thể, hãng này sẽ bán vé với giá từ 350 nghìn đồng/chặng cho đường bay giữa Tp.HCM – Đà Nẵng và 650 nghìn đồng/chặng cho tuyến Tp.HCM – Hà Nội. Vé do hệ thống máy tính tự động phân phối tại trang web bán vé www.jetstar.com, trên các chuyến bay khởi hành trong giai đoạn từ 5/9 – 27/9/2012.


Jetstar Pacific cho biết sẽ bán vé với giá từ 350 nghìn đồng/chặng cho đường bay giữa Tp.HCM – Đà Nẵng và 650 nghìn đồng/chặng cho tuyến Tp.HCM – Hà Nội

Jetsstar Pacific  cho biết, hành khách có nhu cầu có thể đăng ký (tại www.jetstar.com) và thanh toán trực tuyến bằng thẻ tín dụng (Visa, Master, JCB, Amex), hoặc thanh toán bằng thẻ ghi nợ nội địa của các ngân hàng Vietcombank, Techcombank, Vietinbank, VIB, Tienphongbank, SHB, HDBank, Eximbank, MaritimeBank, VietA Bank, Millitary Bank, và dịch vụ Internet Banking của Ngân hàng Đông Á.

Theo Jetsstar Pacific, giá vé nêu trên chưa bao gồm thuế và phí, và có điều kiện áp dụng. 

Chính phủ Mỹ chính thức kiện Apple làm giá ebook

Theo Vietnamplus, Trang tin Bloomberg vừa cho hay, Chính phủ Mỹ đã chính thức đâm đơn kiện lên tòa án quận tại New York, với cáo buộc Apple cùng đối tác là các nhà xuất bản Hachette Book Group, HarperCollins, Macmillan và Penguin đã hợp sức với nhau để “làm giá” ebook


sau một thời gian “dọa dẫm,” Chính phủ Mỹ đã quyết định sẽ làm rõ tới cùng đối với vụ việc trên, thông qua việc nộp đơn kiện lên tòa án.

Trước đó một tháng, giới truyền thông từng rộ lên tin tức nói rằng Bộ Tư pháp Mỹ đã mở cuộc điều tra để xem liệu “Quả táo” có phối hợp với các đối tác xuất bản nhằm thông đồng nâng giá bán ebook và gây thiệt hại cho người tiêu dùng hay không.

Như vậy là sau một thời gian “dọa dẫm,” Chính phủ Mỹ đã quyết định sẽ làm rõ tới cùng đối với vụ việc trên, thông qua việc nộp đơn kiện lên tòa án.

Không chỉ tại Mỹ, hiện nay Apple còn đang phải đối mặt với những cáo buộc tương tự tại thị trường quan trọng khác của họ là châu Âu.

Campuchia quyết “hạ bệ” đồng USD

Theo TTXVN đưa tin, báo cáo năm 2011 của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) ước tính đồng USD hiện chiếm khoảng 80% cung tiền của Campuchia, cao hơn so với con số chưa đầy 70% cách đây 1 thập kỷ.

 Người Campuchia không chuộng đồng riel bắt nguồn từ thời Khmer đỏ, đồng riel khi đó đã bị bãi bỏ vào năm 1975. Đến thập niên 1980, đồng riel lại được lưu hành trở lại.

Campuchia quyết “hạ bệ” đồng USD

Ông In Channy, CEO của ngân hàng bán lẻ Acleda Bank PLC lớn nhất Campuchia, khẳng định: “Chính phủ muốn người dân sử dụng đồng riel thế nhưng sẽ không áp dụng các biện pháp quá cứng rắn.”

Ngân hàng Trung ương Campuchia có sử dụng một số biện pháp nhằm hạn chế đồng USD. NHTW áp dụng tỷ lệ dự trữ bắt buộc 12% đối với tài sản USD, và 8% với tài sản bằng đồng riel. Công chức nhà nước được trả lương bằng đồng riel, ngoài ra thuế và các loại hóa đơn cũng được thanh toán bằng đồng nội tệ.

Chính phủ Campuchia đang yêu cầu nhiều chủ doanh nghiệp định giá hàng hóa bằng đồng riel bên cạnh định giá bằng USD.

Có thể bạn quan tâm:
Thú chơi khuyển của các đại gia Choáng với thú chơi của đại gia Việt
Những dịch vụ "Đệ nhất Hà thành" Bảo vệ Người tiêu dùng
Clip - Ảnh ấn tượng Kinh hoàng "công nghệ" thực phẩm bẩn
Lình xình ở nhà N05 Vinaconex Gía vàng - ngoại tệ theo ngày

Hương Trà (tổng hợp)