Đóng cửa vĩnh viễn haivl.com, chuyển hồ sơ công an điều tra

25/10/2014 16:57 NHẤT NGÔN (TỔNG HỢP)
(GDVN) - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết, đã rút vĩnh viễn giấy phép hoạt động của trang này, đồng thời sẽ chuyển công an điều tra.

Ngày 25/10, Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn đã có buổi trao đổi với báo chí xung quanh việc xử phạt những sai phạm của trang Haivl.

Nói về căn cứ xử phạt, rút giấy phép của trang web Haivl.com, Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Trương Minh Tuấn khẳng định, thời gian gần đây, dư luận trong cả nước rất quan tâm và bức xúc trước những sai phạm của nhiều trang thông tin điện tử: “Trong đó, Haivl đã có những vi phạm nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục, đưa hình ảnh dung tục, khiêu dâm, phản cảm, xúc phạm đến danh nhân văn hóa. Chính vì vậy, chúng tôi quyết định phạt nặng 205 triệu đồng và tước giấy phép hoạt động”.

Ảnh chụp màn hình Haivl trước đây.

Trước câu hỏi, liệu quyết định rút Giấy phép của Haivl có phải vĩnh viễn không? Thứ trưởng Bộ TT&TT khẳng định: Giấy phép của trang này chúng tôi rút vĩnh viễn. Nếu rút tạm thời thì trong quyết định sẽ ghi rõ rút trong thời hạn bao nhiêu tháng. Đồng thời, chúng tôi khẳng định sau khi đình bản, phạt nặng, chúng tôi sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan công an để tiếp tục điều tra làm rõ những sai phạm của Haivl, xử lý theo đúng pháp luật. 

Được biết, trước khi bị xử phạt, trang Haivl cũng đã được Công ty Quảng cáo 24h mua lại với giá 33 tỷ đồng, và dư luận đặt câu hỏi rằng vậy việc xử phạt như thế này có làm ảnh hưởng đến cuộc giao dịch giữa Công ty APPVL và Công ty 24h hay không?

Về việc này, Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết: “Đương nhiên là nó có ảnh hưởng giao dịch. Kể ra việc mua bán cũng vi phạm nên việc xử lý là đương nhiên. Nếu mà mua bán giấy phép, khi chuyển đổi chủ sở hữu khác phải thay lại giấy phép. Nhưng vì chuyển đổi mà không thay lại nên có hình thức phạt bổ sung…”.

Không có cơ hội “sửa sai”

Ngay sau khi có quyết định xử phạt Haivl, có một số quan điểm cho rằng với cộng đồng mới khởi nghiệp, Haivl được đánh giá khá tốt. Và với một doanh nghiệp khởi nghiệp, liệu chúng ta có nên nhắc nhở trước khi rút phép không?

Trả lời thắc mắc trên, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh: "Tôi nghĩ không có nhắc nhở nào tốt hơn bằng chính việc đọc ngay tôn chỉ mục đích được ghi trong giấy phép. Bên cạnh đó, chúng tôi đã cảnh báo nhiều lần trong các hội nghị giao ban”.

Sau khi xử phạt một loạt các trang tin vi phạm quy định, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông một lần nữa khẳng định: “Chúng tôi luôn luôn mạnh tay xử lý những trang vi phạm bản quyền, pháp luật, trang hoạt động trái với tôn chỉ mục đích của mình đã nêu trong giấy phép. Hiện nay, vẫn còn nhiều trang tin đang cho quảng cáo tự động chạy vào. Nhiều quảng cáo bị chúng ta cấm (rượu, thuốc lá, quảng cáo cả phim ảnh khiêu dâm, bạo lực...). Nếu không có biện pháp kỹ thuật để ngăn chặn quảng cáo này thì các trang tin cho chạy quảng cáo đó cũng nằm trong “tầm ngắm” và là đối tượng dễ bị phạt”.

Chính thức từ đêm qua (24/10), trang Haivl đã không thể truy cập được. Vì đây là một trang có một lượng truy cập rất lớn, nên khi việc này xảy ra, nhiều người thắc mắc rằng, liệu với việc xử phạt như thế này thì Haivl còn có cơ hội “sửa sai”?

Thứ trưởng trương Minh Tuấn khẳng định: “Đã chấm dứt hoạt động thì không còn cơ hội sửa sai. Nếu sửa sai thì phải lập trang khác với tôn chỉ, mục đích hoạt động khác.

Đại diện Bộ TT&TT nhấn mạnh, trang Haivl.com có đến 37 triệu lượt người truy cập, 4 triệu like, đối tượng vào chủ yếu là thanh niên, thiếu niên, học sinh sinh viên. Do đó, nếu không kiên quyết đối với những trang này sẽ tạo ra suy nghĩ, tư duy trái chiều và ảnh hưởng rất lớn đến thuần phong mỹ tục, đạo đức giới trẻ.

Thứ trưởng cho biết nếu Haivl.com chuyển sever, chuyển hoạt động sang nước ngoài với nội dung như cũ thì Bộ sẽ có các biện pháp kỹ thuật để xử lý.

NHẤT NGÔN (TỔNG HỢP)