Facebook FPT viết gì về "nữ tướng" Chu Thanh Hà?

17/08/2012 10:26 T.H (Theo facebook FPT)
(GDVN) - TGĐ FPT Trương Đình Anh đã từng nói về nữ tướng Chu Thanh Hà - người đang tạm quyền điều hành FPT hiện nay: "Hà là người cẩn thận, trách nhiệm và tiết kiệm. Đã nhận việc gì thì sẽ cố làm đến cùng. Hà cũng có "background" tốt về quản trị. FPT Telecom có được hiệu quả cao như ngày hôm nay là có phần rất lớn của Hà".
LTS: Mới đây, FPT chính thức thông báo: ông Trương Đình Anh - Tổng giám đốc FPT đã nghỉ phép 2 tháng từ 1/8-30/9/2012, trong khoảng thời gian này, bà Chu Thị Thanh Hà sẽ đảm nhận các công việc của Tổng giám đốc. Thông tin khiến dư luận xôn xao về một cuộc thay tướng ở FPT tuy nhiên, tập đoàn này đã bác nghi ngờ trên. Để hiểu hơn về chân dung vị "nữ tướng" tạm quyền điều hành FPT, báo Giáo dục Việt Nam xin đăng tải lại bài viết trên trang facebook cá nhân FPT từ 6/8/2009. Đây có thể là một lát cắt giúp chúng ta hiểu hơn về "nữ quản gia" điều hành hầu hết mảng nội chính ở FPT Telecom.

Chân dung lãnh đạo FPT thời kỳ mới: Chu Thanh Hà

Chu Thanh Hà - Lạt mềm buộc chặt

Đặt cược sự nghiệp vào canh bạc FPT, chị từ bỏ mơ ước nâng cao học vị để "liều mạng" đi theo cái công ty "đếch biết gì cũng tiến". Theo đuổi FPT với một niềm tin sắt đá, chị đã chứng minh quyết định ngày ấy hoàn toàn không phải là một lựa chọn may rủi.

Với FPT Telecom, Chu Thanh Hà đã như là một quản gia của Trương Đình Anh. Có thể nói, ở FPT và ở FPT Telecom, dấu ấn của Chu Thanh Hà là rất lớn.


Cuối năm 1993, FPT lần đầu tiên tổ chức tuyển dụng một cách bài bản, có quy trình đàng hoàng. Trường Đại học Kinh tế Quốc dân lọt vào tầm ngắm. Hội đồng tuyển dụng gồm các anh BìnhTG (Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT), TiếnLQ, BảoDC (ông Đỗ Cao Bảo - Ủy viên HĐQT), Hùng Râu (ông Lê Thế Hùng - Phó TGĐ FPT Software 2009) trực tiếp phỏng vấn các ứng viên. Anh BảoDC đặt câu hỏi: "Ước mơ của bạn sau này?".

Hầu hết các ước mơ được thổ lộ đều to tát và đúng trọng tâm, riêng một ứng viên nữ đã hồn nhiên "lái chệch đường ray": "Em muốn làm giáo sư!".

Hội đồng tuyển dụng bất ngờ và thích thú. Còn ứng viên đó, với kết quả học tập xuất sắc và ấn tượng đối với các nhà tuyển trạch, đã trở thành một trong những người FPT đầu tiên được tuyển dụng chính thức. Chị là Chu Thanh Hà, hay còn được gọi một cách thân thiết là chị Chu.

Chị Chu học chuyên ngành du lịch marketing ĐH Kinh tế Quốc dân giống như anh Trương Đình Anh, nhưng dưới anh hai khóa. Anh học khóa K30, còn chị khóa K32.

Ở trường đại học, chị Chu học rất xuất sắc, bạn bè đều nể phục. Nhưng sự đời "trớ trêu", chị Chu cũng chẳng thể nào ngờ rằng dù mình học chăm thế, cái "thằng cha" cá biệt khóa trên nổi tiếng không chịu học lại là "sếp" của mình cả chục năm sau đó.

Nếu theo đúng sở nguyện ban đầu, chị Chu sẽ tiếp tục sự nghiệp học hành, và phấn đấu trở thành giáo sư. Thế mà, FPT đã "ngáng đường", làm chệch hướng suy nghĩ, chệch hướng nhiều dự định ấp ủ trước đó. Mãi hơn 10 năm sau, khi FPT Telecom đã đi vào quỹ đạo ổn định, chị Chu mới có cơ hội tự "thỏa mãn" ước mơ học vấn, với tấm bằng thạc sỹ ĐH Hawaii.

Chân ướt chân ráo...

Vào FPT, chị Chu đảm nhiệm vị trí trợ lý của anh Bình, nhưng thời gian đầu phải "lượn" như con thoi giữa các bộ phận của FPT theo chương trình đào tạo nhân viên mới khắc nghiệt do anh Hùng Râu thiết kế.

TGĐ FPT Trương Đình Anh đã từng nhận xét về "nữ tướng" mới đang tạm quyền điều hành FPT hiện nay: Hà là người cẩn thận, trách nhiệm và tiết kiệm. Đã nhận việc gì thì sẽ cố làm đến cùng.

...

Chị Chu chia sẻ: "Ba năm đầu tiên cứ lang thang hết bộ phận này đến bộ phận khác nhưng chính giai đoạn đó học được nhiều. Biết được nhiều đàn anh và cách thức quản lý các đơn vị, học được nhiều thứ, hiểu ra khối điều".

Đầu năm 1997, anh Trương Đình Anh tách mạng Trí tuệ Việt Nam (TTVN) thành mảng riêng và thành lập Trung tâm Dữ liệu trực tuyến (FPT Online eXchange - FOX) tiền thân của FPT Telecom bây giờ. Sẵn có "tiểu sử" làm phần mềm, chị Chu được triệu hồi về FOX cùng nhóm với HuệNT, Lã Hồng Nguyên. Từ đó, chị Chu ở biệt với FOX, gắn bó mãi đến nay.

"Hồi đầu, TTVN được đóng gói trong một đĩa mềm nhỏ để cả nhóm đi triển khai lắp đặt. Khách hàng nối được internet, được ‘chatting'... nên vô cùng hứng khởi. Bản thân mình cũng cảm giác thú vị chẳng kém. Đó là một trong những lý do khiến mình gắn bó với FOX từ ngày đầu. Hơn nữa, được tham gia xây dựng đơn vị từ khởi thủy, phát triển đội ngũ từ trong trứng nước cũng mang lại cảm hứng tìm tòi và gắn bó lâu dài", chị Chu tâm sự.

... Trở thành TGĐ FPT Telecom

"Hồi đầu năm anh Bình đã nói về nhiệm vụ mới, mình trả lời là ‘em cảm thấy chưa chín!'. Anh Nam thì động viên: Sợ gì, lạt mềm buộc chặt! Anh Đình Anh cũng đã ‘ướm' một vài lần. Và rồi, việc chị Bùi Thị Hồng Liên đứng ra nhận FPT Software đã khiến mình can đảm tiếp nhận vị trí điều hành cao nhất ở FPT Telecom. Nhưng dù thế nào, điều này cũng xảy ra hơi nhanh", chị Chu kể lại.

Nếu ở FPT Telecom, anh Đình Anh được biết đến với vai "thuyền trưởng", lo chiến lược, đường hướng, công nghệ thì chị Chu có tiếng là một "nữ quản gia" mát tay, điều hành hầu hết mảng nội chính suốt mười mấy năm qua, giúp FPT Telecom tăng trưởng nhanh, bền vững.

Nhiều người nhận xét: Ở FPT và ở FPT Telecom, dấu ấn của Chu Thanh Hà rất lớn


Tiếp quản chức vụ điều hành cao nhất của FPT Telecom, chị Chu hầu như không mấy lo lắng. Thực tế, anh Đình Anh vẫn sẽ tiếp tục định hướng, xây dựng chiến lược cho "con đẻ" FPT Telecom trong vai trò chủ tịch hội đồng thành viên của đơn vị này.

Tuy nhiên, áp lực lớn nhất với chị Chu không phải là vấn đề về hướng đi, chiến lược. Chị thừa nhận: "Duy trì nhịp tăng trưởng cao, ổn định thực sự là một thách thức. Ngoài ra, mình có điểm yếu về kỹ thuật và công nghệ. Nhưng thật may mắn, FPT Telecom là một tập thể lớn mạnh, đoàn kết, nhiều người giỏi và mình được hỗ trợ khá tốt từ nội bộ".

Là người dễ gần, cởi mở nên chị Chu được CBNV FPT Telecom quý mến. Và ngược lại, cũng từ xuất phát điểm gần giống với anh em, trải nghiệm qua nhiều vị trí nên chị Chu tương đối am hiểu công việc của nhiều người, đặc biệt là những người làm kinh doanh bán hàng.

"Hồi còn ở nhóm ‘Xa mẹ', mình đi bán hàng lang thang vất vả, việc kinh doanh cứ bấp bênh, chưa hết tháng trước đã phải lo cho tháng sau. Do vậy, mình hiểu cảm giác của nhân viên kinh doanh FPT Telecom bây giờ. Mình đánh giá rất cao nhân viên nào 2-3 năm liên tục tạo ra được mạng lưới khách hàng với doanh số luôn cao", chị Chu chia sẻ.

"Việc bán hàng này rất dễ nản, trụ lại ở công việc đó cũng cần phải bản lĩnh lắm! Ở FPT Telecom, có khoảng 30-40% các bạn trụ lại được sau 3-4 năm bán hàng và cũng tỏ ra xuất sắc về kỹ năng quản trị, họ đều trở thành cán bộ nòng cốt hoặc lãnh đạo của FPT Telecom", chị vui vẻ nói.

Tân TGĐ FPT Telecom cũng thẳng thắn nói về vài dự định sắp làm. Theo chị, nhiều năm qua FPT Telecom quá mải mê phát triển nên hình ảnh của đơn vị trong Tập đoàn chưa gây được thiện cảm. Thời gian tới, FPT Telecom sẽ phải thay đổi hình ảnh, phải thân thiện hơn thay vì tách biệt.

"FPT Telecom hiện nay như cậu bé học sinh giỏi nhưng giao tiếp không tốt nên mọi người không quý, không quan tâm gần gũi. Mình muốn thay đổi suy nghĩ của mọi người về FPT Telecom để hợp tác giữa các bộ phận tốt hơn", chị Chu khẳng định.

TGĐ FPT Trương Đình Anh: Hà là người cẩn thận, trách nhiệm và tiết kiệm. Đã nhận việc gì thì sẽ cố làm đến cùng. Hà cũng có "background" tốt về quản trị. FPT Telecom có được hiệu quả cao như ngày hôm nay là có phần rất lớn của Hà.

PTGĐ F9, Nguyễn Duy Hưng: Chu Thanh Hà là lứa đầu tiên FPT có được nhờ tuyển luôn sinh viên vừa ra trường. Trong lứa đó, Chu Thanh Hà được xem là gương mặt sáng giá nhất vì học rất giỏi.

Theo chính sách huấn luyện nhân viên mới tương đối khắc nghiệt do anh Hùng Râu thiết kế, Chu Thanh Hà về làm với "Cargo" (trung tâm vận tải) của tôi khoảng nửa năm. Hồi đó trung tâm mới thành lập, đang làm đại lý bán vé máy bay cho Pacific Airlines, và làm đại lý vận chuyển. Chu Thanh Hà hỗ trợ khá nhiều cho hoạt động bán hàng, khuyến mãi.

Với FPT Telecom, Chu Thanh Hà đã như là một quản gia của Trương Đình Anh. Có thể nói, ở FPT và ở FPT Telecom, dấu ấn của Chu Thanh Hà là rất lớn.

Trưởng Ban Chiến lược và Phát triển FPT Software Khúc Trung Kiên: Học sinh giỏi, chăm. Lại có nhiều thầy giỏi như anh Bình, anh Râu, anh Nam, Đình Anh... Và được ở trong môi trường đào tạo tốt là FPT.T.H (Theo facebook FPT)