Giá vàng vượt mốc 39 triệu đồng/lượng, người dân ồ ạt đi bán

(GDVN) - Đầu giờ sáng nay, giá vàng trong nước tăng vọt 530.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua, cán mốc 39 triệu đồng/lượng...

(GDVN) - Đầu giờ sáng nay (14/7), giá vàng trong nước tăng vọt thêm 530.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua, cán mốc 39 triệu đồng/lượng. Giá vàng tăng cao khiến người dân ồ ạt mang vàng đi bán.

>> Vàng tiếp tục tăng nóng 100.000 đồng/lượng, lập kỷ lục chưa từng có

Giá vàng trong nước chạm mốc 39 triệu đồng/lượng

Với lực đẩy mạnh từ giá vàng quốc tế, giá vàng trong nước sáng nay đã thiết lập một kỷ lục cao chưa từng có. Lúc 8h20, giá vàng tại hầu hết các tiệm kim hoàn vẫn còn giữ ở mức 38,58 triệu đồng/lượng (mua vào) và 38,65 triệu đồng/lượng (bán ra), nhưng chỉ ngay sau đó chưa đầy 15 phút, giá vàng đã vọt qua ngưỡng 39 triệu đồng/lượng, thiết lập một mặt bằng giá mới trước sự ngỡ ngàng của nhiều người dân.

Tính tới thời điểm 8h40, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng SJC cho thị trường TP.HCM mua vào ở mức 38,97 triệu đồng/lượng, tăng 450.000 đồng/lượng so với giá giao dịch sáng qua. Ở chiều bán ra, SJC cũng đưa ra mức giá cao thêm 470.000 đồng/lượng, lên mức 39,05 triệu đồng/lượng.

a
Giá vàng trong nước tăng vọt 530.000 đồng/lượng, lập kỷ lục mới
39 triệu đồng/lượng.
 
Tại Hà Nội, lúc 9h18 Công ty Phú Quý thu mua vàng SJC ở mức 38,94 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 39,06 triệu đồng/lượng. Trong khi, mức giá này cùng thời điểm một ngày trước đó, tương ứng là 38,47 và 38,57 triệu đồng/lượng.
 
Bắt đầu từ sáng qua (ngày 13/7), giá vàng trong nước bắt đầu tăng đột biến. Các doanh nghiệp kinh doanh vàng trong nước ghi nhận lượng thu mua đã tăng bất ngờ so với những ngày ảm đạm trước đó. Khi giá vàng lập kỷ lục 38,6 triệu đồng vào sáng qua, tại Tổng công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn, tổng lượng mua vào - bán ra đến 11h trưa đã đạt khoảng 2.300 cây vàng. Trong đó, lượng vàng thu gom đạt khoảng 1.500 lượng, còn bán ra cũng vào khoảng 800 lượng.

Không khí mua bán sôi động diễn ra tại hầu khắp các cửa hàng lớn nhỏ tại Hà Nội, TP.HCM cũng như các tỉnh thành lớn. Không chỉ những nhà đầu tư nhỏ lẻ, nhiều nhà đầu tư lớn cũng nhanh chóng chớp thời cơ, vội vã chốt lời.

Nhân viên bán hàng trên phố Trần Nhân Tông (Hà Nội) cho biết: Trong 10 khách đến giao dịch hôm qua thì có đến 9 người bán ra và một người mua vào. Vì số lượng bán vàng ra khá lớn, một số địa điểm kinh doanh vàng đã phải khất hẹn vì không đủ tiền mặt thanh toán cho khách.

“Tôi không dám chắc giá vàng trong nước có đạt tới ngưỡng 40 triệu đồng/lượng không. Nhưng với tình hình bất ổn hiện nay trên thế giới, xu hướng vàng đi lên là điều tất yếu” - Ông Hoàng Hữu Định, phụ trách kinh doanh của Bảo Tín Minh Châu nhận định. Theo ông Định, xu hướng bán vàng ra sẽ còn tiếp tục trong buổi chiều và cả những ngày sau, nếu giá cứ duy trì ở mức cao như hiện nay. Tuy nhiên, vị phụ trách kinh doanh của Bảo Tín Minh Châu này cũng nhấn mạnh: Không ngoại trừ khả năng giá vàng sẽ điều chỉnh giảm một chút vào cuối tuần.

Vàng thế giới lập kỷ lục

Trên thị trường thế giới, giá vàng liên tục tăng mạnh từ tuần trước tới nay. Hồi đầu tháng 5/2011, mức kỷ lục của giá kim loại này là trên 1.577 USD/ounce, nhưng hôm qua, sau bài phát biểu của ông Ben Bernanke - Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) ám chỉ đến những biện pháp nới lỏng tiền tệ đã khiến cho giá vàng thế giới bắt đầu tăng vọt.

Bước vào phiên giao dịch New York, đà tăng của giá vàng càng lúc càng được đẩy lên cao, có thời điểm, giá vàng đã chạm ngưỡng 1.590 USD/ounce.

a
Giá vàng thế giới đã chạm ngưỡng kỷ lục 1.590 USD/ounce sau
bài phát biểu của ông Bernanke.
 
Trước khi biết nội dung lời phát biểu của ông Bernanke, giá vàng thế giới đang ở mức dưới 1.580 USD/ounce nhưng ngay sau đó đã bất ngờ tiến thẳng vượt ngưỡng kháng cự 1,585 USD/ounce và đạt mức cao nhất lịch sử, chạm ngưỡng 1.590 USD/ounce. Sau đó, giá kim loại này có điều chỉnh giảm nhưng vẫn duy trì ở mức cao kỷ lục. Tính tới thời điểm 9h23 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao dịch quanh mức 1,586 USD/ounce.
 
Thêm vào đó, thông tin từ Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust cho thấy: Trong phiên giao dịch mới đây nhất, quỹ này đã tăng khối lượng nắm giữ thêm 21 tấn vàng, mức cao nhất kể từ đầu năm trở lại đây. Động thái gom mua mạnh của quỹ này sau một thời gian “án binh bất động” đang là nhân tố kích thích cho giá vàng đạt đỉnh điểm.

Daniel Pavilonis, chuyên gia chiến lược làm việc cho Lind-Waldock cho rằng: tiền vàng tốt hơn tiền giấy nên sẵn sàng đổi giấy lấy vàng. Ông này nhận định: nếu vàng phá ngưỡng 1.600 USD/ounce, nó sẽ gặp cản tại 1.610 USD/ounce và giảm trở lại. Các mốc quan trọng mà đưa ra là 1.577, phá 1.577 sẽ tiến tới 1.581 USD/ounce và tiếp tục thử thách tại đây.

Kim loại bạc cũng tăng mạnh trong phiên giao dịch hôm qua, đồng đô la đang đứng trước nguy ngập bị tung ra bán và kinh tế Mỹ sẽ lâm vào suy thoái kép. Điều này khiến các nhà đầu tư rời bỏ usd và lao vào kim loại vàng.

Tỷ giá USD ổn định

Trái ngược với trước đây, khi giá vàng thế giới tăng cao, giá USD trong nước cũng tăng theo. Nhưng tính đến thời điểm sáng nay (ngày 14/7), giá USD tại các ngân hàng thương mại vẫn ổn định dù giá vàng đã vọt mốc 39 triệu đồng/lượng cao chưa từng có trong lịch sử.

Tỷ giá bình quân liên ngân hàng Ngân hàng Nhà nước công bố sáng nay là 20.608 đồng/USD, không đổi so với ngày hôm qua. Giá mua USD của các ngân hàng dao động từ 20.520 – 20.530 đồng/USD, còn giá bán dao động từ 20.600 – 20.610 đồng/USD.

Vietcombank vẫn giữ mức giá niêm yết 20.550 – 20.610 đồng/USD, chênh lệch so với trần tỷ giá là 204 đồng.

Các ngân hàng khác như Eximbank, BIDV, Vietinbank, Sacombank, VIB vẫn giữ nguyên mức giá niêm yết của ngày 13/7.


Khuê Hạ

>> Vàng tiếp tục tăng nóng 100.000 đồng/lượng, lập kỷ lục chưa từng có
 

Đang tải tin...