Giám đốc BHXH nêu đích danh các công ty “con” của TĐ Mai Linh đang nợ

21/09/2012 06:40 Hân Ni
(GDVN) - Ông Lê Liêm, Giám đốc Bảo hiểm xã hội quận 7, Tp.HCM đã nêu đích danh tên và số nợ của tất cả các chi nhánh của Tập đoàn Mai Linh nợ tiền bảo hiểm xã hội, tổng số nợ lên tới 33 tỷ đồng.
Như báo chí đã đưa tin: Hiện một số đơn vị thành viên của Công ty CP Tập đoàn Mai Linh nợ Bảo hiểm xã hội (BHXH), BHYT, bảo hiểm thất nghiệp lên đến hơn 33 tỉ đồng.

Trao đổi với báo Giáo dục Việt Nam, ông Lê Liêm, Giám đốc BHXH quận 7, Tp.HCM đã chỉ đích danh tên cụ thể của các chi nhánh nợ tiền như sau: Công ty CP Mai Linh miền Nam nợ hơn 10,6 tỉ đồng; Công ty TNHH Chợ Lớn Taxi nợ hơn 7,6 tỉ đồng; Công ty TNHH Sài Gòn Taxi nợ hơn 4,7 tỉ đồng; Công ty TNHH Duluxe Taxi nợ hơn 8 tỉ đồng; Công ty TNHH Gia Định Taxi nợ hơn 2,3 tỉ đồng…

“Có những chi nhánh của công ty Mai Linh nợ từ đầu năm 2012, có chi nhánh mới nợ được 6 tháng. Vì số nợ được gửi cả từ các quận khác, chuyển về quận 7 nên số tiền tổng cộng tương đối lớn.

Ví dụ, một chi nhánh của tập đoàn Mai Linh chuyển nợ về khoảng 6 tỷ, mỗi tháng bình quân, số tiền bảo hiểm phải trả khoảng 800.000 đồng, khi chuyển về quận 7 tiếp tục nợ thêm khoảng mấy tỷ nữa” – ông Liêm nói.

Theo đại diện của BHXH Quận 7, Tp.HCM: Việc nợ tiền của Tập đoàn Mai Linh ảnh hưởng lớn tới uy tín của đơn vị này trong việc quản lý nguồn thu.

Theo vị Giám đốc BHXH quận 7 này, việc nợ tiền của Tập đoàn Mai Linh đã ảnh hưởng rất nhiều tới vấn đề nợ đọng của đơn vị. “Tất cả nợ đều dồn về quận 7 nên Bảo hiểm xã hội quận 7 sẽ có số nợ rất lớn. Trong các cuộc giao ban của Thành phố hay của bên bảo hiểm, lúc nào quận 7 cũng bị nêu tên.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


Chính điều này đã làm ảnh hưởng tới uy tín của chúng tôi trong việc quản lý nguồn thu, hơn nữa, cũng phần nào đó ảnh hưởng tới tên tuổi của Mai Linh – một tập đoàn đang rất phát triển ở Việt Nam” – ông Liêm nhấn mạnh.

Chính vì vậy, BHXH quận 7 đã mong muốn giải quyết vấn đề một cách nhẹ nhàng. Ông Liêm cho biết: Trước đây, đơn vị BHXH này đã làm việc với Tập đoàn Mai Linh rồi và đã đưa ra thông báo về các khoản nợ. Tuy nhiên, doanh nghiệp đã trình bày những khó khăn khách quan đang gặp phải trong thời gian gần đây để xin “khất” nợ.

Cách đây 4 tháng, BHXH quận 7 cũng đã khởi kiện một chi nhánh của Tập đoàn Mai Linh, chi nhánh đó đã khắc phục, “giải quyết nợ theo kiểu về bên bảo hiểm còn khoảng 2,7 tỷ đồng chưa tính số nợ từ quận khác về” – ông Liêm chia sẻ.

Vì vậy, với số nợ 33 tỷ đồng lần này, đại diện của BHXH quận 7 khẳng định: Chúng tôi vẫn gửi đơn kiện công ty này lên tòa án nhân dân quận 7 và phía bảo hiểm đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để khởi kiện. Với hình thức khởi kiện của mình, BHXH quận 7 hi vọng phía Tập đoàn Mai Linh sẽ có kế hoạch giảm nợ tới 50% đúng như cam kết, từ đó, bên BHXH sẽ rút đơn theo quy định của tòa.

Với kiến nghị của lãnh đạo Tập đoàn Mai cho rằng: bảo hiểm cần có những biện pháp giãn nợ hỗ trợ doanh nghiệp, giống như cục thuế đã làm trong thời buổi khó khăn hiện nay, ông Liêm nhấn mạnh: “Bảo hiểm Việt Nam chưa có chỉ đạo hay công văn cụ thể nào để quy định về việc thực hiện giản nợ. Chúng tôi vẫn tuân thủ theo quy chế Nhà nước, cứ doanh nghiệp nào nợ bao nhiêu tháng trở lên và số nợ tương đối lớn là BHXH có quyền khởi kiện”.

Liên quan tới vấn đề này, ông Lê Văn Thành, Giám đốc Mai Linh khu vực TP.HCM cho biết: Công ty đã đưa ra lộ trình thanh toán BHXH để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, vẫn thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về lương cho các lái xe, hỗ trợ chăm lo cho nhân viên trong mọi trường hợp. Đối với những người lao động bị đau ốm đột xuất, công ty đã xuất toán 100% để giải quyết khó khăn cho người lao động.

Còn đối với khoản nợ BHXH ở quận 7, công ty cam kết từ nay đến cuối năm sẽ đóng 50% số nợ này. Đồng thời, từ tháng 10-2012 sẽ không để phát sinh thêm khoản nợ mới BHXH.
Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


Hân Ni