Góc nhìn của ông Hoàng Hữu Phước về chuyên gia kinh tế là thiển cận

08/11/2014 07:50 Mai Anh
(GDVN) - Đó là nhận định của nhiều chuyên gia kinh tế sau bình luận của ông Hoàng Hữu Phước cho rằng nhiều chuyên gia kinh tế không giúp ích gì cho đất nước...

Góc nhìn của ông Phước thiển cận

Với tên gọi “Hội chứng bầy đàn” đăng trên trang cá nhân vào ngày 20/8/2013, ông Hoàng Hữu Phước công kích chê bai chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan sau khi đọc bài viết “Ta đang ở đâu trên thế giới này?” của nữ chuyên gia kỳ cựu trên báo Kiểm Toán số 30 (56) ra ngày 25/7/2013.

Trên trang cá nhân của mình, ông Phước viết: "Cách phát biểu này rất tăm tối mơ hồ và an toàn một cách khôn ngoan vì bà Lan không nêu cụ thể bất kỳ một giải pháp nào để hiến kế với nhà nước hoặc chí ít cũng phân tích vấn đề một cách đầy đủ trên cương vị một chuyên gia đã từng được nhà nước đào tạo và giao trọng trách làm lãnh đạo cao cấp của VCCI trong suốt nhiều năm".

Ông Hoàng Hữu Phước đánh giá chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan có góc nhìn tăm tối, rối rắm (ảnh ông Hoàng Hữu Phước - nguồn TTO).

Bên cạnh công kích chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, ông Phước còn cho rằng nhiều chuyên gia kinh tế Việt Nam hiện nay không làm tròn trọng trách chuyên môn, không giúp ích gì cho đất nước…

Có thể thấy dưới góc nhìn của đại biểu quốc hội Hoàng Hữu Phước, dường như vai trò chuyên gia kinh tế đóng góp cho sự phát triển kinh tế đất nước gần như không có. Nói cách khác, chuyên gia kinh tế không xứng nhận lương của nhà nước nhận tước hiệu chuyên gia.

Trước những đánh giá của ông Hoàng Hữu Phước về chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nói riêng và giới chuyên gia kinh tế nói chung, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, PGS.TS Phạm Quý Thọ - chuyên gia chính sách công (Bộ Kế hoạch đầu tư) cho rằng những phát biểu của ông Phước đánh giá về chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan thể hiện góc nhìn thiển cận.

“Không thể đánh giá những đóng góp của một chuyên gia kinh tế giống đóng góp mang tính vật chất kiểu như xây nhà mỗi người góp một viên gạch. Đóng góp chuyên gia kinh tế là các ý kiến có hàm lượng khoa học kinh tế, không thể đong đếm nhìn thấy được. Do vậy góc nhìn như vị này là thiển cận”, PGS.TS Phạm Quý Thọ nói.

Ở khía cạnh cá nhân, PGS.TS Phạm Quý Thọ cho rằng, bà Phạm Chi Lan là một chuyên gia kinh tế gạo cội, tham gia rất nhiều diễn đàn, hội thảo với cách chủ đề liên quan đến điều hành chính sách kinh tế vĩ mô, xây dựng doanh nghiệp, hội nhập…

“Theo tôi bà Phạm Chi Lan là chuyên gia kinh tế hàng đầu, những đóng góp của bà thông qua ý kiến trong các hội thảo, các diễn đàn về kinh tế là điều xã hội và giới khoa học đã ghi nhận”, PGS.TS Phạm Quý Thọ cho hay.

Cũng theo PGS.TS Phạm Quý Thọ, việc một cá nhân bình thường có những phát biểu nhận xét về một người khác trên các trang mạng xã hội, trang mạng cá nhân là điều bình thường. “Tuy nhiên với ông Hoàng Hữu Phước, một Đại biểu Quốc hội lại có những phát biểu như vậy thì lại là vấn đề khác. Ông Phước là Đại biểu Quốc hội tức là đại diện ý chí nguyện vọng của một bộ phận cử chi là công dân TP.HCM, vì vậy với chức vụ, nhiệm vụ của mình hiện nay ông Phước cần phải cư xử khác” - PGS.TS Phạm Quý Thọ nhận xét.

Chuyên gia kinh tế không có quyền quyết định

Cũng liên quan đánh giá của ông Hoàng Hữu Phước cho rằng nhiều chuyên gia kinh tế hiện nay chưa làm tròn trọng trách nhiệm vụ chuyên môn, không giúp ích cho đất nước… ở góc nhìn của mình, chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành cho rằng, các chuyên gia kinh tế chỉ biết đem hết kiến thức, tri thức khoa học với tâm trong sáng để đóng góp các ý kiến với cơ quan quản lý làm sao để nền kinh tế đất nước phát triển đi lên.

“Tuy nhiên chuyên gia kinh tế không phải là người quyết định vấn đề, chuyên gia chỉ đóng góp ý kiến tham vấn, cố vấn còn việc ý kiến đó có được cơ quan quản lý nhà nước xem xét bàn thảo và áp dụng hay không lại là vấn đề khác. Có những ý kiến đóng góp của chuyên gia phải rất lâu sau mới được xem xét bàn đến”, chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành cho biết.

Cũng theo ông Bùi Kiến Thành, các chuyên gia kinh tế giỏi chuyên môn nhưng cũng chỉ ở một ngành, một lĩnh vực. Do đó khi đóng góp ý kiến các chuyên gia cũng chỉ đưa ra ý kiến với góc độ hiểu biết của mình không thể toàn vẹn đầy đủ, chính vì vậy một vấn đề phải có ý kiến của các chuyên gia ở khắp các lĩnh vực.

Đồng quan điểm với ý kiến của chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành, TS Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia kinh tế trong lĩnh vực tài chính ngân hàng cho rằng chuyên gia kinh tế chỉ đóng góp ý kiến không phải là người quyết định các vấn đề.

Mặt khác theo TS Nguyễn Trí Hiếu hiện nay, nhiều chuyên gia kinh tế ngại nói thẳng vấn đề tồn tại do động chạm đến vấn đề nhạy cảm trong quản lý của nhiều cơ quan ban ngành. Do đó họ đưa ra ý kiến chung chung theo số đông để tránh phiền phức... Đây là hạn chế cần khắc phục.

Để thu hút và phát huy nhiều ý kiến đóng góp các chuyên gia kinh tế, theo TS Nguyễn Trí Hiếu, Chính phủ nên xem xét mở kênh diễn đàn rộng để các chuyên gia, các học giả kinh tế có thể đóng góp ý kiến thay vì chỉ bó hẹp trong các ban cố vấn như hiện nay.

Mai Anh