Hà Nội giám sát dịch E.coli tại sân bay Nội Bài

11/06/2011 04:51
Sở Y tế Hà Nội yêu cầu Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh tại sân bay Quốc tế Nội Bài nhằm phòng chống lây lan E.coli.

Để chủ động giám sát không để dịch nhiễm khuẩn E.coli xâm nhập và lây lan trên địa bàn thành phố, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh tại sân bay Quốc tế Nội Bài.

>> Tái khẳng định giá đỗ ở Đức là thủ phạm gây dịch E.coli

(Ảnh chỉ có tính minh họa)
(Ảnh chỉ có tính minh họa)

Dịch bệnh E.coli đang gây nên nỗi hoang mang tại nước Đức cũng như cả châu Âu, đồng thời có nguy cơ lây lan sang nhiều khu vực khác trên thế giới, trong đó nước láng giềng với chúng ta là Thái Lan đã phát hiện mẫu hoa quả  nhập từ châu Âu nhiễm loại vi khuẩn nguy hiểm này.

Để chủ động giám sát không để dịch nhiễm khuẩn E.coli xâm nhập và lây lan trên địa bàn thành phố, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh tại sân bay Quốc tế Nội Bài.

Việc giám sát nhằm phát hiện sớm hành khách có các biểu hiện sốt và tiêu chảy cấp, cách ly và chuyển tuyến điều trị kịp thời để ngăn ngừa việc lây nhiễm E.coli (EHCE) vào thành phố.

Theo chỉ đạo của phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cần hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật trong giám sát, xử lý ca bệnh nhiễm khuẩn E.coli cho trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cần phối hợp với các ngành liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố; tập trung giám sát các cơ sở cung cấp, kinh doanh thực phẩm tươi sống, cơ sở thức ăn đường phố…

Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã và các bệnh viện cần tăng cường giám sát phát hiện sớm ca bệnh tiêu chảy cấp nghi nhiễm E.coli tại cộng đồng và cơ sở y tế để xử lý kịp thời không để lây lan, bùng phát thành dịch.

Bộ Y tế đưa ra khuyến cáo người dân phòng chống dịch nhiễm khuẩn E.coli bằng cách thực hiện ăn chín, uống sôi, sử dụng nguồn nước sạch trong ăn uống, sinh hoạt và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm phòng tránh các bệnh lây qua đường tiêu hóa.

Theo thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện nay tình hình nhiễm khuẩn E.coli nhóm Enterohaemorrhagic (EHEC) gây xuất huyết đường tiêu hóa, tan huyết và suy thận đang bùng phát tại Đức và một số nước châu Âu.

Trên thế giới đã có 1.150 người bị nhiễm khuẩn E.coli, hơn 400 trường hợp mắc bệnh nặng và 29 trường hợp tử vong.

Nguyên nhân gây bệnh là do khuẩn E.coli lây truyền qua việc sử dụng thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn hoặc qua phân của người, gia súc nhiễm bệnh. Theo thông tin mới nhất thì các nhà khoa học Đức vừa công bố dịch E.coli đang gây hoang mang tại châu Âu bắt nguồn từ giá đỗ.

Thời gian ủ bệnh từ 3 đến 8 ngày với các biểu hiện: đau quặn bụng, đi ngoài ra máu, có thể nôn và sốt, trường hợp mắc bệnh nặng có thể có hội chứng tăng urê huyết, tan huyết, xuất huyết đường ruột gây suy thận cấp và tử vong.

Theo Vietnamplus

>> Tái khẳng định giá đỗ ở Đức là thủ phạm gây dịch E.coli