Hà Nội: Tràn lan tương ớt chứa chất gây ung thư

11/10/2011 06:02
Tương ớt thành phẩm chứa chất gây ung thư được bán công khai tại nhà ông Đình và đem giao cho các hàng ăn trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Rhodamine B - chất gây ung thư, có trong tất cả các mẫu tương ớt tại một cơ sở sản xuất ở huyện Phú Xuyên, Hà Nội.


Như báo chí đưa tin, ngày 18/9, Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường - CATP Hà Nội, phối hợp với CAH Phú Xuyên, kiểm tra xưởng sản xuất, chế biến tương ớt nhà ông Dương Văn Đình (SN 1965), ở Tiểu khu Phú Mỹ, thị trấn Phú Xuyên.
Lực lượng công an kiểm tra cơ sở sản xuất tương ớt nhà ông Đình
Lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện hàng trăm lít tương ớt thành phẩm đóng can chờ tiêu thụ. Nhiều gói bột màu tím, đỏ, vàng nghi là Rhodamine B - chất gây ung thư bị phát hiện. Để làm rõ vi phạm, lực lượng công an đã lấy 6 mẫu tương ớt, 3 gói bột màu tại cơ sở, gửi Trung tâm Phân tích và Giám định thực phẩm Quốc gia, phân tích xác định vi phạm.

Kết quả phân tích đến nay cho thấy, 6 mẫu tương ớt tại cơ sở này đều có Rhodamine B. Mẫu có hàm lượng Rhodamine B cao nhất là 14,03mg/kg. Hai gói bột màu đỏ và tím là Rhodamine B - chất nhuộm vải công nghiệp, không có trong danh mục các chất phụ gia thực phẩm được phép sử dụng.
Các mẫu tương ớt và bột màu được thu giữ, lấy mẫu gửi phân tích.
Theo ông Đình, Rhodamine B được ông mua tại khu vực phố Hàng Gà, quận Hoàn Kiếm, với giá 18.000 đồng/100gam. Việc “đầu độc” người tiêu dùng được cơ sở "bí mật" thực hiện từ đầu năm 2010 đến nay. Tương ớt thành phẩm chứa chất gây ung thư được bán công khai tại nhà và đem giao cho các hàng ăn trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Được biết, hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm có sử dụng phụ gia không được phép, vi phạm Nghị định 45/2005/NĐ-CP ngày 6-4-2005 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế, chỉ bị phạt hành chính 10-15 triệu đồng.
Gói bột màu đỏ và tím là Rhodamine B                  Mẫu có hàm lượng Rhodamine B cao nhất
Theo Cục ATVSTP - Bộ Y tế: Rhodamine B là chất bột màu đỏ, tím, tan trong nước, được sử dụng làm thuốc nhuộm trong lĩnh vực công nghiệp và làm chất đánh dấu (thuốc nhuộm huỳnh quang), trong một số lĩnh vực khoa học như sinh học, hóa học… Rhodamine B không có trong danh mục các chất phụ gia thực phẩm được sử dụng trong thực phẩm, theo quyết định 3742/2011/QĐ-BYT, nên Rhodamine B không được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm ở Việt Nam.

Hiện, chưa có báo cáo cụ thể hoặc nghiên cứu dịch tễ học về ảnh hưởng của Rhodamine B trên người, nhưng hợp chất này đã được thử nghiệm trên chuột. Kết quả, hợp chất này có thể gây ung thư mô liên kết cục bộ trên chuột.

Theo An ninh thủ đô