Hôm nay, Vietnam Airlines và Vietjet Air thử nghiệm "đường bay vàng"

29/08/2014 09:55 Nguyên Thảo
(GDVN) - Thời gian bay thử nghiệm trên hệ thống buống lái giả định bắt đầu từ ngày 29/8 - 3/9/2014.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải, Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) vừa có công văn số 3276 và 3277/CHK-QLHĐB đề nghị Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Công ty cổ phần hàng không Vietjet (Vietjet Air) chủ trì, phối hợp với Phòng Quản lý hoạt động bay của Cục lập phương án (bao gồm cả đường bay và phương thức bay), tính toán bằng hệ thống lập kế hoạch bay (Jet Planner) và tiến hành bay thử nghiệm trong Hệ thống buồng lái giả định (SIM) đường bay thẳng Nội Bài - Tân Sơn Nhất qua không phận Lào và Campuchia.

Từ 29/8-3/9, Vietnam Airlines và Vietjet Air sẽ tiến hành thử nghiệm bay đường bay thẳng Hà Nội-TP.Hồ Chí Minh qua không phận Lào và Campuchia trong hệ thống buồng lái giả định.

Thời gian bay thử nghiệm hệ thống buống lái giả định từ ngày 29/8 - 3/9/2014.

Theo đó, Vietnam Airlines sẽ bay thử nghiệm trong buồng lái giả định cho các loại tàu bay A321 và B777, Vietjet Air bay thử nghiệm cho loại tàu bay A320.

Cục HKVN yêu cầu Vietnam Airlines và Vietjet Air hoàn thiện hồ sơ lập kế hoạch bay và báo cáo kết quả bay SIM, tiến hành phân tích, đánh giá về chi phí, lợi ích của đường bay thẳng và tiến hành so sánh với đường bay hiện đang sử dụng, hoàn thiện báo cáo đánh giá, thông báo kết quả về Cục HKVN trước ngày 5/9/2014.

Dẫn lời các chuyên gia, báo GTVT cho biết, với các thông số đầu vào chuẩn xác, kết quả bay thử nghiệm trong buồng lái giả định có thể cho kết quả chuẩn xác tới 99% so với bay thực tế.

Nguyên Thảo