Kéo dài đầu số thuê bao di động: Chỉ là tin đồn!

12/10/2011 12:03
Mobifone và Vinaphone cho rằng, các đầu số 09x của họ đang còn để khai thác, việc kéo dài đầu số lúc này sẽ làm hoang mang khách hàng.
Các đại lý phân phối SIM và người dùng dịch vụ di động đang hoang mang trước thông tin: các nhà mạng sẽ thêm một số vào những đầu số có 10 số hiện nay thành 11 số trong một ngày gần đây.

Việc đồn đại các nhà mạng kéo dài đầu số không là thông tin mới nhưng một lần nữa, việc xuất hiện những lời đồn đoán này không chỉ làm các đại lý kinh doanh SIM di động, người dùng lo lắng mà chính các nhà mạng khá mệt mỏi khi giải thích về chuyện có hay không cũng như thời điểm kéo dài đầu số.
Cho đến nay, nhiều nhà mạng lớn như Vinaphone, Mobifone, Viettel...  khẳng định chưa hề có kế hoạch kéo dài đầu số.
Cuối tháng 7 vừa qua, trên mạng internet có thông tin cho rằng Viettel đã có thông báo (có con dấu và chữ ký của người có thẩm quyền) tiến hành kéo dài đầu số di động đầu 098 từ 10 số lên 11 số. Với thông tin trên, lãnh đạo Viettel Telecom đã khẳng định: “Văn bản thông báo trên là văn bản giả mạo vì Viettel Telecom chưa hề có kế hoạch kéo dài đầu số”.

Theo một chuyên gia về viễn thông, năm 2006, phương án “kéo dài đầu số” của các thuê bao di động 10 số (đầu số 09x) lên 11 số đã được các cơ quan chức năng tính đến để giải quyết tình trạng thiếu kho số cho các nhà mạng.

Sau khi tham khảo ý kiến của các nhà mạng cũng như kinh nghiệm quản lý đầu số thuê bao di động của nhiều quốc gia trên thế giới, bộ Thông tin và truyền thông đã chọn giải pháp giữ nguyên 10 số cho dải 09x hiện hữu, còn nếu nhà mạng nào thiếu số sẽ được cấp thêm đầu số 01x với độ dài là 11 số.

Quyết định trên đã có nhiều ý kiến khác nhau nhưng cuối cùng, cân nhắc giữa quyền lợi của người tiêu dùng với việc đầu tư hệ thống quản lý của các nhà mạng, bộ vẫn giữ nguyên quyết định trên đến hôm nay.

Ngày 11/10/2011, ông Nguyễn Xuân Trụ - vụ phó vụ Viễn thông (bộ Thông tin và truyền thông) khẳng định với phóng viên báo Sài Gòn Tiếp Thị: “Cho đến nay, chưa có một thông tin chính thức nào về việc yêu cầu các nhà mạng kéo dài đầu số 09x từ 10 số lên 11 số. Vấn đề này đã được vụ trưởng vụ Viễn thông Phạm Hồng Hải trả lời chính thức trên trang thông tin điện tử của bộ”.

Cũng theo lời của ông Trụ, sau khi khảo sát đề nghị của doanh nghiệp, nếu có việc kéo dài đầu số, bộ sẽ có văn bản gởi cho các doanh nghiệp di động sáu tháng trước khi tiến hành thêm đầu số để các nhà mạng đầu tư phần mềm quản lý thuê bao, quản lý cước cũng như những quy định của nhà mạng đối với khách hàng đã được nêu trong nghị định hướng dẫn luật Viễn thông.

Ngày 1/8/2011, trên trang thông tin điện tử của bộ Thông tin và truyền thông, ông Phạm Hồng Hải, vụ trưởng vụ Viễn thông cho biết: Ngày 29/6/2010, bộ đã trao đổi với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ di động về vấn đề tăng cường công tác quản lý kho số thuê bao di động và mở rộng độ dài số thuê bao di động. Tại cuộc họp này, một lần nữa đa số các doanh nghiệp đề nghị “không mở rộng độ dài số thuê bao di động để tránh ảnh hưởng đến người sử dụng”.

Từ những ý kiến trên, bộ đã quyết định không mở rộng số thuê bao di động tại thời điểm đó. Cũng theo ý kiến của ông Hải, cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có nhà mạng nào yêu cầu kéo dài đầu số. “Nếu có ý kiến của các doanh nghiệp, bộ sẽ nghiên cứu và xem xét đề nghị trên. Nếu cần thiết, sẽ tiến hành sửa đổi, bổ sung quy hoạch kho số viễn thông”, vụ trưởng Hải cho biết.

Theo ông Hải, việc quan trọng khi đổi số là thực hiện theo hướng có lợi nhất cho người sử dụng dịch vụ di động đã được quy định tại nghị định hướng dẫn luật Viễn thông: thêm số dễ nhớ, đơn giản, thông báo trước 60 ngày đến các thuê bao, cho phép gọi đồng thời cách cũ và cách mới, nhắc nhở tự động để thuê bao tự thêm chữ số mới để thực hiện cuộc gọi theo đầu số mới...

Còn về phía các nhà mạng, cho đến thời điểm này chưa có bất kỳ đề nghị nào về việc kéo dài các đầu số 09x. Mobifone và Vinaphone cho rằng, các đầu số 09x của họ đang còn để khai thác, việc kéo dài đầu số lúc này sẽ làm hoang mang khách hàng.

Viettel cũng chưa có thông tin nào đề cập đến việc kéo dài đầu số. Tuy nhiên, một nguồn tin từ Viettel cho rằng, nếu bộ xét thấy việc kéo dài đầu số có lợi ích thì nên thực hiện sớm, để các nhà mạng tính toán phát triển các công nghệ di động: thiết bị kết nối rời – USB 3G, laptop 3G, thiết bị giám sát hành trình... đều có liên quan đến đầu số thuê bao di động.

Theo Sài Gòn tiếp thị