Kinh hoàng sữa đậu nành pha chế bằng hóa chất

(GDVN) - Sữa đậu nành nóng hổi, thơm phức, béo ngậy ấy không được nấu từ đậu mà là nước nóng pha với một loại "bột đậu hóa chất" mà thành
Tờ Dương Tử vãn báo ngày 7/4/2012 đưa tin, phóng viên của tờ báo này điều tra phát hiện rất nhiều quầy bán sữa đậu nành vì lợi nhuận bất chấp thủ đoạn, sử dụng "bột đậu hóa chất" pha với nước thành sữa đậu nành thành phẩm bán cho người dân sử dụng hàng ngày.

Sữa đậu nành tốt cho sức khỏe dường như là thông tin mà ai ai cũng biết, đặc biệt với những cư dân đô thị vốn quen với nhịp sống công nghiệp bận rộn hối hả, buổi sáng đi làm, buổi chiều đón con, đi chợ, nhiều người có thói quen mua sữa đậu nành bán sẵn ở các hàng quán ven đường, trong chợ về sử dụng, không mấy người có đủ thời gian tự làm sữa đậu nành cho gia đình.

Tuy nhiên, một sự thật đáng sợ là rất nhiều bịch sữa đậu nành nóng hổi, thơm phức, béo ngậy ấy không được nấu từ đậu mà là nước nóng pha với một loại "bột đậu hóa chất" mà thành. Trưa hôm qua 6/4/2012 phóng viên tờ Dương Tử vãn báo đã có cuộc khảo sát ở một loạt cửa hàng cung cấp "bột đậu hóa chất" tại chợ đầu mối của thành phố Nam Kinh trên phố Trường Hồng.

"Bột đậu hóa chất" bày bán nhan nhản trong các chợ đầu mối ở Nam Kinh, Trung Quốc

Trong vai một người bán sữa đậu nành, phóng viên đã được các chủ sạp hàng giới thiệu các túi hóa chất dạng bột, màu trắng mịn, mùi hương liệu rất nồng, trên vỏ bao bì ghi rõ "không sử dụng sản phẩm ăn uống trực tiếp". Những người bán hàng này còn rỉ tai phóng viên về cách "chế biến" sữa đậu nành vừa ngon vừa rẻ từ thứ bột ấy.
Sữa đậu nành nấu sẵn đóng chai được phóng viên Dương Tử vãn báo mua từ ngoài thị trường về

Không chỉ có "bột đậu hóa chất", các cửa hàng này còn cung cấp cả đường hóa học có độ ngọt gấp 100 lần đường kính, các chất tạo màu, tạo bọt để khi pha lẫn với "bột đậu hóa chất" với nước đun sôi và một ít sữa đậu nành thật (tỉ lệ 5 nước pha bột đậu hóa chất/1 sữa đậu nành thật) là có ngay ly sữa đậu nành thơm ngon không khác gì sữa đậu nành nấu từ đậu thật. Nếu chỉ pha các thứ bột này với nước, dung dịch chỉ có mùi đậu nhưng không có vị đậu, nước vẫn trong veo, chỉ cần thêm một chút sữa đậu nành thật, cả can dung dịch biến thành can sữa đậu nành.
Chai nước pha bột đậu hóa chất vẫn trong suốt (bên phải), sau khi thêm một chút sữa đậu nành biến thành sữa đậu nành, thật giá khó phân biệt

Rất nhiều tiểu thương, người bán sữa đậu nành rong biết rất rõ việc sử dụng thường xuyên các chất hóa học này có hại cho sức khỏe người tiêu dùng, nhưng chỉ vì món lợi trước mắt mà họ bất chấp tất cả. Để tự bảo vệ mình, người tiêu dùng cần thận trọng hơn khi sử dụng các loại đồ ăn thức uống làm sẵn bày bán dọc đường, trong chợ không rõ nguồn gốc và đảm bảo vệ sinh, nếu chỉ ham rẻ rất dễ mua nhầm phải các sản phẩm thực phẩm tương tự như sữa đậu nành hóa chất.Có thể bạn quan tâm:
Thú chơi khuyển của các đại gia Choáng với thú chơi của đại gia Việt
Những dịch vụ "Đệ nhất Hà thành" Bảo vệ Người tiêu dùng
Clip - Ảnh ấn tượng Kinh hoàng "công nghệ" thực phẩm bẩn
Lình xình ở nhà N05 Vinaconex Gía vàng - ngoại tệ theo ngày
Hồng Thủy (theo Dương Tử vãn báo)
Đang tải tin...