Lại tìm thấy thuốc trừ sâu trong trà Lipton ở Trung Quốc

25/04/2012 14:00 Theo Dân Trí
Chưa hết hoang mang vì chất gây ung thư trong vỏ thuốc thì lại có thông tin một số loại trà túi mang thương hiệu Lipton có chứa thuốc trừ sâu....
Tổ chức Bảo vệ môi trường Hòa Bình Xanh (Greenpeace) cho biết: một số loại trà túi mang thương hiệu Lipton của hãng Unilver bán tại Trung Quốc có chứa lượng chất trừ sâu không an toàn. Trong khi đó, công ty sản xuất trà này khẳng định ngược lại.

17 loại thuốc trừ sâu trong 4 hộp trà
Greenpeace cho biết trong tháng 3 vừa qua, họ đã mua ngẫu hiên một số hộp trà túi Lipton (trà xanh, trà đen, trà nhài và trà tieguanyin) bán tại 2 cửa hàng lớn ở Bắc Kinh và gửi chúng đến một phòng thí nghiệm độc lập để kiểm tra dư lượng thuốc trừ sâu.
 
Nhiều loại trà Lipton tại Trung Quốc được khẳng định có thuốc trừ sâu cấm

“Thử nghiệm chỉ ra rằng hầu hết mẫu trà Lipton đều có chứa thuốc trừ sâu và đều vượt quá dư lượng cho phép theo tiêu chuẩn của Liên minh châu Âu (EU), trong khi đó, có 3 mẫu có chứa thuốc trừ sâu không được EU chấp thuận và một vài loại trong số này cũng bị cấm bởi Bộ Nông nghiệp Trung Quốc”, đại diện tổ chức Hòa Bình Xanh cho biết.
Cụ thể, không tìm thấy dư lượng thuốc trừ sâu trong trà đen nhưng có tới 13 loại thuốc trừ sâu tìm thấy trong trà xanh và trà tieguanyin và dư lượng 9 loại thuốc trừ sâu trong trà nhài. 7 trong số 17 loại thuốc trừ sâu này là bị EU cấm.
Greenpeace cũng chỉ rõ danh tính của một trong những loại thuốc trừ sâu có trong trà Lipton bị EU cấm là endosulfan, bifenthrin (theo các chuyên gia y tế Liên minh châu Âu, chúng có thể gây nguy hiểm cho khả năng sinh sản của nam giới và sức khỏe thai nhi). Ngoài ra, còn có methomyl, thuốc trừ sâu bị cấm ở Trung Quốc.
Bà Wang Jing, giám đốc điều hành tổ chức Hòa bình Xanh, phụ trách về thực phẩm và nông nghiệp tại Bắc kinh và cũng là người thực hiện cuộc điều tra cho biết: Các thử nghiệm đã được tiến hành bởi một phòng thí nghiệm độc lập, đạt tiêu chuẩn quốc gia. Bà từ chối tiết lộ tên của phòng thí nghiệm nhằm “đảm bảo tính độc lập”.
Đại diện Unilver khẳng định: “Là một công ty đa quốc gia chịu trách nhiệm, Unilever Trung Quốc tôn trọng quy chuẩn chất lượng của quốc gia và bảo vệ quyền lợi khách hàng. Tất cả các sản phẩm trà Lipton mà chúng tôi đưa ra là hoàn toàn phù hợp với tiêu chuẩn quốc gia về dư lượng thuốc trừ sâu, và đảm bảo tính an toàn”.
“Mặc dù họ tuyên bố rằng dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong các sản phẩm của họ là đạt tiêu chuẩn quốc gia và rằng lượng chất hóa học chỉ ở mức tối thiểu nhưng thực tế chứng minh rằng đó chỉ là những lời hứa suông”, bà Wang nhấn mạnh sau khi Unilver thông báo rằng sản phẩm mình an toàn trên website tập đoàn.
Không phải là lần đầu!
Lipton là một thương hiệu lớn, cung cấp hàng chục loại chè rời và cũng là đơn vị phân phối trà túi tại Trung Quốc nhưng trước đó, tháng 11, cơ quan Giám sát chất lượng Trung Quốc cho biết một trong các nguồn nguyên liệu trà của Lipton có chứa dư lượng độc chất không an toàn. Và Unilever cho biết tất cả các sản phẩm liên quan đã bị thu hồi và tiêu hủy.
Bà Wang Jing khẳng định mặc dù dư lượng một số loại thuốc trừ sâu đáp ứng tiêu chuẩn Trung Quốc nhưng không đáp ứng các tiêu chuẩn của Liên minh châu Âu. “Sản phẩm như vậy chắc chắn sẽ bị từ chối bởi các thị trường châu Âu. Điều này cũng có nghĩa là không công bằng đối với khách hàng Trung Quốc nếu như họ phải sử dụng”, bà Wang cho biết.

Sau vụ sử dụng vỏ giày da cũ làm nguyên liệu sản xuất vỏ thuốc có chứa chất gây ung thư thì thông tin trà Lipton có chứa thuốc trừ sâu một lần nữa gây chấn động
 
“Lipton phải lập tức ngừng sử dụng loại thuốc trừ sâu có độc tính cao và phải giảm số lượng các loại thuốc trừ sâu trong trồng trà. Các công ty cũng nên cải thiện hệ thống mã nguồn để có thể theo dõi và truy tìm, đảm bảo tính an toàn của sản phẩm trà”, bà Wang khuyến nghị.
Theo một bản báo cáo của Greenpeace vào ngày 11/4, ít nhất 3 loại thuốc trừ sâu bị cấm do Bộ Nông nghiệp đã được phát hiện trong sản phẩm của 9 công ty chè lớn, bao gồm cả Zhang Yiyuan và Wu Yutai.
Hai công ty sau đó đã phản ứng rằng họ không sử dụng thuốc trừ sâu cấm trên cánh đồng chè nhưng không có nghĩa rằng chè của họ miễn nhiễm với các hóa chất này.
Theo Wang Jianhua, một chuyên viên về dư lượng thuốc trừ sâu tại đơn vị kiểm dịch thực vật, phòng kiểm tra nhập cảnh-xuất cảnh Sơn Đông, dư lượng thuốc trừ sâu có thể được phát hiện rất lâu sau khi hóa chất được sử dụng. “Đối với một số loại thuốc trừ sâu, sẽ phải mất nhiều năm để nó “biến mất” hoàn toàn”, ông Wang nói và như vậy “dư lượng thuốc trừ sâu này không thực sự chỉ ra rằng sản phẩm này không phù hợp với thị trường”.
Theo Dân Trí