Liên tục gặp sự cố, Vietnam Airlines khởi đầu năm 2015 không suôn sẻ

07/01/2015 09:44 Hồng Minh
(GDVN) - Trên chuyến bay từ TP.HCM đi Fukuoka (Nhật Bản), phát hiện có khói trong buồng lái, tổ bay đã quyết định hạ cánh xuống sân bay Hồng Kông.

Năm 2015 được cho là sự khởi đầu không mấy suôn sẻ với Vietnam Airlines khi hãng hàng không này liên tục gặp sự cố. Mới đây nhất là sự cố có khói trong buồng lái khiến máy bay phải hạ cánh gấp.

Cụ thể trong chuyến bay VN350 của Vietnam Airlines, hành trình từ TP.HCM đi Fukuoka (Nhật Bản), cất cánh từ sân bay Tân Sơn Nhất lúc 0 giờ 50 phút sáng 4/1, phải hạ cánh ở Hồng Kông lúc 4 giờ 10 phút (giờ địa phương).

Đại diện Vietnam Airlines ở Hồng Kông đã bố trí khách sạn và làm thủ tục nhập cảnh vào Hồng Kông cho hành khách, Vietnam Airlines cũng đã bố trí máy bay khác đưa khách đến Fukuoka.

2 ngày liên tiếp đầu năm 2015 máy bay Vietnam Airlines gặp sự cố (Ảnh minh họa).

Theo báo cáo ban đầu của Vietnam Airlines, khi tàu bay đang bay bằng tổ lái phát hiên có mùi khói trong buồng lái và trên màn hình cảnh báo quạt thông khí khoang vô tuyến bị hỏng, sau đó có cảnh báo trục trặc ở hệ thống thông khí. Tổ bay xử lý theo quy trình khai thác và quyết định hạ cánh xuống sân bay Hồng Kông.

Tại sân bay Hồng Kông, nhân viên kỹ thuật của Công ty HAECO Hồng Kông (công ty do Việt Nam Airlines thuê để bảo dưỡng tàu bay tại Hồng Kông) xác định nguyên nhân dẫn đến có mùi khói trong buồng lái là do hỏng quạt thông khí. Đây là sự cố mức D theo phân loại của Cục Hàng không Việt Nam.

Sau sự cố trên 1 ngày, ngày 5/1 trên chuyến bay VN253, chặng bay Hà Nội - TP.HCM (HAN-SGN), chuyên chở 249 hành khách trong đó, có đối tượng tội phạm Đoàn Bá Đức ngồi ghế 57J và 2 cán bộ Công an dẫn giải đối tượng Đoàn Bá Đức.

Khi chuyến bay dự kiến khởi hành đối tượng Đoàn Bá Đức lợi dụng việc đi vệ sinh và đã vùng chạy lên khoang hành khách phía trên kêu có bom trên chuyến bay. Ngay lập tức tổ bay đã dừng việc khởi hành đưa toàn bộ hành khách, hành lý xách tay đã được đưa vào ga nội địa đến - Nhà ga T1 để tiến hành tái kiểm tra an ninh theo quy định.

Sau khi tiến hành kiểm tra an ninh tàu bay, không phát hiện dấu hiệu nghi vấn, bất thường, chuyến bay VN253 khởi hành chậm 2 giờ 5 phút so với thời gian khởi hành ban đầu. 

Hồng Minh