Nâng bội chi từ 4,8% lên 5,3% vì hụt thu ngân sách

Ngọc Quang
(GDVN) - Chính phủ đề xuất với Quốc hội về việc tăng bội chi, theo đó nâng mức bội chi từ 4,8 lên 5,3% GDP. Với mức bội chi này, nợ công dự kiến  56,2% GDP, dư nợ chính phủ là 42,6% GDP và dư nợ quốc gia 39,5% GDP, đây là giới hạn an toàn”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho hay.

Trong phiên họp chiều qua (23/10) của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ đã trình bày báo cáo về tình hình thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2013; dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2014. Chính phủ đề nghị nới trần bội chi từ 4,8% lên 5,3% vì hụt thu ngân sách.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho hay, năm 2013 thu cân đối ngân sách Nhà nước ước đạt 752.370 tỷ đồng, giảm 63.630 tỷ đồng (tương đương 7,8%) so với dự toán. Trong số này, thu cân đối ngân sách Trung ương hụt 47.200 tỷ đồng và địa hương hụt 16.430 tỷ đồng. Tình trạng này dẫn tới việc năm nay chênh lệch thu chi ngân sách sẽ là 195.000 tỷ đồng, gây khó khăn cho việc chi tiêu chung của quốc gia.

Sau nhiều năm vượt thu, đây là năm đầu tiên số thu ngân sách cả năm ước không đạt dự toán thu cân đối ngân sách, ảnh hưởng lớn tới việc điều hành ngân sách và cân đối, bố trí vốn để thực hiện các nhiệm vụ chi ngân sách.

Chính phủ lý giải do hụt thu ngân sách nên phải nâng trần bội chi để đảm bảo các mục tiêu đã đề ra.

“Vì vậy, Chính phủ đề xuất với Quốc hội về việc tăng bội chi, theo đó nâng mức bội chi từ 4,8 lên 5,3% GDP. Với mức bội chi này, nợ công dự kiến  56,2% GDP, dư nợ chính phủ là 42,6% GDP và dư nợ quốc gia 39,5% GDP, đây là giới hạn an toàn”, Bộ trưởng Dũng cho hay.

Trong báo cáo thẩm tra tình hình thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2013; dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2014 của Quốc hội, ông Phùng Quốc Hiển - Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội cho biết, trong khi tăng trưởng kinh tế dự kiến đạt 5,4% thì Chính phủ báo cáo số liệu hụt thu nội địa khá lớn; thu ngân sách từ đất đai và dầu khí hiện còn nhiều bất cập, số thu tiền sử dụng đất giảm so với thực hiện năm 2012 (bằng 82%), trong khi thu từ dầu thô ước vượt 16,2% so với dự toán (bao gồm cả số ghi thu, ghi chi), song đây là yếu tố tăng thu phụ thuộc vào giá thị trường quốc tế, tính ổn định không cao. 

Ông Hiển đề nghị: “Chính phủ đánh giá đúng thực chất hơn về mức tăng trưởng kinh tế trong mối quan hệ với thu ngân sách, trên cơ sở đó rà soát lại về khả năng thu, tăng cường chống thất thu, xử lý nghiêm gian lận, trốn thuế; đôn đốc thu hồi nợ đọng để có số ước thu ngân sách tích cực hơn”. 

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, ông Phùng Quốc Hiển cho biết, việc tăng trần bội chi lúc này cũng là cần thiết khi mà các điều kiện thu ngân sách không đạt chỉ tiêu đề ra, trong khi đó nhu cầu chi đầu tư phát triển vẫn tăng, vẫn phải đảm bảo các chỉ tiêu khác mà Quốc hội đã đề ra. Tuy nhiên, rất tiếc là lương cơ bản thì vẫn phải giữ ở mức 1.150.000đ chứ chưa thể tăng lên được, vì điều kiện kinh tế của nước ta năm nay chưa cho phép điều chỉnh.

Ông Hiển lưu ý: “Nợ công đang ở trong giới hạn an toàn, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta mất cảnh giác, mà vẫn phải kiểm soát chặt chẽ. Bên cạnh đó cũng phải lưu ý đến nợ ở khối tư nhân, khi họ vay ngân hàng đầu tư mà không trả được thì sẽ biến thành nợ xấu, lúc ấy Chính phủ phải vào cuộc để tháo gỡ và nguy cơ nợ tư biến thành nợ công rất có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách cũng chỉ rõ, hiện còn nhiều dự án triển khai chậm tiến độ, phân bổ vốn không đúng cơ cấu, chương trình hỗ trợ được giao; còn tình trạng một số cơ quan, đơn vị thiếu kiên quyết trong cắt, giảm đầu tư công; khởi công dự án mới trái quy định.

Ngọc Quang
Đang tải tin...