Nắng nóng, tinh dầu giữ mùi, chất bảo quản đắt hàng

(GDVN) - Theo những người bán hàng truyền tai nhau, thời gian gần đây, bán chạy nhất vẫn là các chất chống ôi thiu, hàn the, chất làm nhừ chè, sánh chè…

(GDVN) - Thời tiết nóng bức khiến các cửa hàng bán đồ ăn sẵn nhốn nháo tìm mọi cách để đối phó. Ngoài tủ mát, tủ đá,... theo những người bán hàng truyền tai nhau, thời gian gần đây, bán chạy nhất vẫn là các chất chống ôi thiu, hàn the, chất làm nhừ chè, sánh chè…

Chất bảo quản: Loại nào cũng có!

Một chủ quán ăn trên phố Linh Đàm, Hà Nội bật mí: “Nóng nắng, đồ ăn nấu chín nếu để trong tủ kính từ sáng đến chiều là đã có mùi. Nếu không dùng chất bảo quản, thức ăn khó để được trong ngày. Khi nấu lên khách sẽ nhận biết đồ hâm lại ngay”. Gia đình anh vẫn phải mua chất bảo quản này trên phố để sử dụng. Theo chủ quán này, mỗi khi đi mua, anh cứ bảo người bán là lấy chất bảo quản còn tên chính thức của sản phẩm này, vợ chồng anh chịu.

Chị Ph. - chủ quán phở trên phố Trương Định, Hà Nội cũng từng trót buột miệng với người quen, mỗi khi chế biến phở ngoài vị phở, gia đình chị thường cho thêm vài thìa bột làm nhừ xương để ninh nhanh hơn. Bột này có tên là gì chị cũng không rõ, chỉ biết đi mua người ta gọi là bột nhừ xương, nhừ chè.

“Mùa hè, hầu hết các loại chè khi nấu đều phải cho thêm bột nhừ. Nếu không đỗ ninh cả tiếng cũng chẳng nhừ ngon như vậy”, chị Ph. "bật mí" thêm.

Những hương liệu không thể thiếu trong chế biến thực phẩm

Những hương liệu không thể thiếu trong chế biến thực
phẩm.

 
Trong vai một người muốn mở quán ăn, chưa có nhiều kinh nghiệm cộng thêm với mùa nắng nóng khó bảo quản thức ăn, chúng tôi lên khu quầy đồ khô của chợ Đồng Xuân. Không giống như các mặt hàng khác được bày bán tự do, công khai, đa số các chất phụ gia thực phẩm, chất bảo quản được những người bán hàng ở đây cất rất kỹ dưới gầm hàng, hoặc vào góc sâu kín và chỉ khi có nhu cầu hỏi mua người bán hàng mới đem ra cho khách xem.

Bán quán cơm bụi, quán bánh mì, bánh bao... chất không thể thiếu đó chính là bột tẩy trắng, vừa có công dụng tẩy trắng, vừa có công dụng tẩy mùi hôi và giữ được độ ngon cho thực phẩm. Giá của mỗi loại này có giá từ 50 đến 70 nghìn đồng/kg.

Bà T., chủ cửa hàng đồ khô chào hàng với chúng tôi: "Các cửa hàng bán cơm, phở vẫn mua ở nhà cô đều. Cháu cứ lấy thử về dùng. Cái này là phụ gia hóa học không độc hại nên dùng thoải mái”. Băn khoăn nguồn gốc của sản phẩm, cô T. trấn an “thời bây giờ bán hàng ai để ý đến nguồn gốc của nó làm gì. Mình có ăn đâu mà hỏi kỹ vậy”.

Không chỉ có chất bảo quản cho thực phẩm sống, các chất bảo quản tinh dầu giữ mùi cho thực phẩm chín cũng trở nên hút khách về mùa nóng. Các loại tinh dầu có tên vị bò, vị cà chua, vị hoa hồi… đủ các chủng loại được ra bán chào mời khách hàng. Theo những người bán hàng truyền tai nhau, về mùa hè chất bán chạy nhất là chất chống ôi thiu, hàn the, chất làm nhừ chè, sánh chè…

Tại phố Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội, khi phóng viên hỏi mua chất bảo quản thực phẩm chín, một người bán hàng tại số 8.. phản ứng rất nhanh: “làm gì có chất nào bảo quản được thức ăn chín, chỉ có tủ lạnh thôi. Ở đây chỉ có phẩm màu dành cho thực phẩm nướng, luộc. Nếu dùng chút ít phẩm màu cũng khiến cho thực phẩm lâu hỏng hơn tự nhiên”.

Giá của 1kg phẩm màu được chị giới thiệu của Thái Lan là 300 nghìn đồng, của Trung Quốc là 75 nghìn đồng. Phẩm màu của Trung Quốc thì không “bảo hành” chất lượng nhưng của Thái Lan thì chất lượng 100% phẩm màu thực phẩm, không phải phẩm màu công nghiệp.

Điệp khúc hàn the…

Hàn the là một loại formol được sử dụng rất nhiều trong công nghệ chế biến thực phẩm và được cảnh báo là chất cực kỳ độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe con người, gây lú lẫn, thần kinh, động kinh. Ngoài ra, hóa chất này còn ảnh hưởng tới hệ tuần hoàn, hệ tiêu hóa, hệ tiết niệu của cơ thể con người.
 
Hàn the được cấm sử dụng trong công nghiệp thực phẩm từ rất lâu. Tuy nhiên, sản phẩm này vẫn được bày bán trôi nổi trên thị trường.

Theo tiết lộ của nhiều chủ cửa hàng tạp hóa tại chợ Đồng Xuân, mua hàn the chủ yếu là khách mua buôn và khách quen nên những người bán hàng ở đây rất cảnh giác với một vị khách mới, lớ ngớ hỏi mua lẻ. Vì thế, khi phóng viên báo điện tử Giáo Dục Việt Nam hỏi mua các chất phụ gia này, đa số người bán hàng không mặn mà.
 
Một chị chủ bán hàng cho biết: "Đồ phụ gia ở đây không thiếu nhưng chỉ bán buôn cho khách quen, khách lạ như em hỏi thì nhiều nhưng chưa chắc đã mua được sản phẩm nào”.
 
Hàn the được các chủ hàng cất kỹ và chỉ bán cho mối quen tại chợ Đồng Xuân

Hàn the được các chủ hàng cất kỹ và chỉ bán cho mối quen
tại chợ Đồng Xuân.

 
Vừa lúc đó, một người đàn ông chừng 50 tuổi tiến hẳng đến hàng thông báo: “Cho anh 5 kg hàn the em ơi loại cũ nhé”. Chỉ cần nghe qua giọng điệu, người khác cũng dễ dàng nhận ra đây là khách quemn của cửa hàng. Hàn the tại đây có gia 15 nghìn đồng/kg. Phóng viên dò hỏi, người đàn ông chỉ trả lời qua loa rằng mua về làm bánh, "giờ bánh gì chẳng có hàn the”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hàn the tại chợ Đồng Xuân có khá nhiều loại từ Trung Quốc, từ Thái Lan, từ Mỹ… mỗi sản phẩm có giá khác nhau. Giá của Trung Quốc rẻ nhất từ 10 đến 15 nghìn đồng/kg, của Mỹ giá 30 nghìn đồng/kg, tùy vào từng khách hàng quen hay lạ mà chủ hàng đưa ra sản phẩm.

Nhiều người còn cho rằng phải có người quen giới thiệu mới bán sản phẩm vì sợ sự soi mói của báo chí và cơ quan chức năng. “Bán được cân hàn the không bõ. Không may bị bắt thì chỉ đóng quầy hàng thôi”, ột người bán hàng than thở.

Hàn the có tác dụng rất ớn trong chế biến thực phẩm từ giò chả, các loại bánh cho đến việc ngâm để làm dai những sản phẩm đã nấu chín. Anh Thượng (Thường Tín, Hà Nội) cho biết: “Vào dịp Tết gia đình anh thường làm giò chả bán. Mỗi kg thịt anh cho thêm 1 thìa hàn the, một hai thìa bột gạo nếp để cho giò vừa mịn, vừa dai.  Mùa nóng anh không dám cho bột nếp vì sợ nhanh thiu nhưng hàn the thì không thể thiếu”

Lan Chi
 
Đang tải tin...