Nguyên TT Bộ Xây Dựng khuyên khách hàng việc mua nhà ở dự án Đại Thanh

13/06/2012 06:51 Khuê Hạ
(GDVN) - Theo TS. Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội xây dựng, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Đối với dự án khu đô thị mới Đại Thanh, khách hàng cần thận trọng, xem xét kỹ hợp đồng góp vốn, xem giá 14 triệu đồng/m2 có cam kết giữ nguyên tới lúc bàn giao nhà hay không để tránh trường hợp bị mua hớ.
Người mua chủ yếu là đầu cơ?

Như báo Giáo Dục Việt Nam đã thông tin: Những ngày gần đây, một làn sóng mua căn hộ chung cư tại dự án khu đô thị mới Đại Thanh (Cầu Tó,  Hà Đông, do Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số I Lai Châu làm chủ đầu tư) đã dấy lên mạnh mẽ. Nhiều người đổ xô tới xem, mua, chấp nhận giá chênh lệch từ 10 – 15 triệu đồng, thậm chí có thể lên tới cao hơn, tùy vị trí của từng căn.

Tuy nhiên, theo nhận định của TS. Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội xây dựng, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Những người mua này chưa phải là những đối tượng thực sự cần nhà, “tôi nghi là mấy vị đầu cơ, bởi rõ ràng là nền kinh tế 2 – 3 năm nữa sẽ phục hồi, thị trường bất động sản (BĐS) sẽ sôi động hơn, giá sẽ tăng nên các anh đầu cơ đi trước, đón đầu”.

Hơn nữa, dự án này cũng mới chỉ xây xong phần móng, những người có nhu cầu thật, sẽ cần nhà ở luôn, chứ không phải đợi từ 2 – 3 năm nữa.

Theo TS. Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội xây dựng, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Người mua căn hộ tại dự án khu đô thị mới Đại Thanh khả năng nhiều là giới đầu cơ, chứ không phải người có nhu cầu thật.
Bầu chọn
Theo bạn có nên mua căn hộ ở dự án Đại Thanh lúc này không?
Theo điều tra của phóng viên Giáo Dục Việt Nam, đợt một mở bán căn hộ chung cư Đại Thanh này chủ yếu ưu tiên dành cho các cán bộ công nhân viên chức của Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số I Lai Châu.

Nhưng theo quan điểm của TS. Liêm, các cán bộ công nhân viên chức này thực chất cũng là “anh đầu cơ” thôi, “vì công nhân viên chức không ở đấy đâu, họ kiếm chênh lệch giá. Chủ đầu tư muốn chia đều lợi nhuận cho anh em công nhân viên chức, những người đi trước thì đã hưởng rồi còn những người đến sau phải mua “suất ngoại giao” với giá tăng chênh - thực chất đây là tiền đút lót, chất bôi trơn” – TS. Liêm nhấn mạnh.

Ngoài ra, chia sẻ của Giám đốc một sàn giao dịch BĐS có trụ sở tại tòa nhà Vimeco (Phạm Hùng, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “khách” chủ yếu của dự án Đại Thanh trong mấy ngày qua là các sàn giao dịch BĐS. “Toàn các sàn “ôm” hàng vào là nhiều, khách mua không nhiều đâu!”.

Đây cũng là một hình thức kinh doanh của giới đầu cơ theo kiểu mua đi, bán lại – theo nhận xét của TS. Liêm.

Khách hàng cẩn thận kẻo bị hớ

Đối với hợp đồng góp vốn, từ kinh nghiệm nhiều năm của một người Phó chủ tịch Tổng hội xây dựng, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, ông Phạm Sỹ Liêm nhắn nhủ người tiêu dùng: Phải chú ý xem hợp đồng góp vốn này có cam kết 14 triệu đồng/m2 tới lúc bàn giao nhà hay không,

TS. Liêm cho biết thêm: “Vừa qua, nhiều người kí với nhau như thế nhưng khi bàn giao nhà thì họ lại tính giá lên do đồng tiền mất giá. 14 triệu đồng trong 3 năm nữa có khi chỉ bằng 90% giá trị của bây giờ thôi - giá trị thật của nó nếu so với vàng, đô la”.

Đối với dự án khu đô thị mới Đại Thanh, khách hàng cần thận trọng, xem xét kỹ hợp đồng góp vốn, xem giá 14 triệu đồng/m2 có cam kết giữ nguyên tới lúc bàn giao nhà hay không để tránh trường hợp bị mua hớ. (Ảnh: Viết Cường - Nguyễn Tiến, GDVN).

>> Khu đô thị mới Đại Thanh đang thi công ngổn ngang xi măng, sắt thép

Trên thực tế cũng có không ít các chủ đầu tư bị khách hàng tố “lật kèo” sau nhiều năm chậm tiến độ. Vụ lùm xùm trong việc mua đất tại dự án Xuân Phương do Viglacera làm chủ đầu tư vào cuối năm 2011 vừa qua có thể coi là một ví dụ.

Như báo chí đã đưa tin, trước đó, vào tháng 2/2007, Tổng công ty Thủy tinh và gốm xây dựng Viglacera huy động vốn của cán bộ công nhân viên chức (CBCNV) kèm theo công văn 125 thông báo về việc “đăng ký mua nhà ở liền kề tại Xuân Phương và Đại Mỗ, Từ Liêm, Hà Nội”, với giá bán dự kiến cho loại nhà ở liền kề, diện tích bình quân khoảng 100 m2 là 8 triệu đồng/m2 đất, 3,5 triệu đồng/m2 đơn giá hoàn thiện. Bình quân, mỗi căn bao gồm cả đất và xây dựng nhà hoàn thiện khoảng 1,6 tỷ đồng.

Những người đăng ký mua căn hộ có vốn góp huy động sẽ được ưu tiên chọn hướng và vị trí lô đất phù hợp.

Tuy nhiên, sau đó 4 năm, Viglacera gọi khách hàng tới thông báo về việc thanh lý sổ tiết kiệm với lãi xuất 0,8%/tháng và yêu cầu khách hàng đóng 100% tiền đất với giá từ 34 triệu đồng đến 40 triệu đồng/m2 và khoảng 9 - 10 triệu đồng/m2 đơn giá hoàn thiện.

Mức giá bán mới của Viglacera đã cao hơn gấp 4 lần mức giá đưa ra để huy động vốn năm 2007 khiến không ít khách hàng thực sự “sốc”.

Trong khi các khách hàng đang phẫn nộ và “ngơ ngác” với quyết định mới của chủ đầu tư thì trao đổi với báo chí, đại diện công ty Đầu tư hạ tầng và đô thị Viglacera khẳng định, phía Viglacera vẫn làm đúng quy định của pháp luật.

“Mức giá 8 triệu đồng/m2 đất trong văn bản 125 đã ghi rõ là giá dự kiến. Do vậy đến thời điểm này, nếu CBCNV nào thấy đắt thì có thể không mua, đó là quyền của họ. Chủ đầu tư hoàn toàn bình đẳng với khách hàng, nếu khách hàng mua thì đến nộp tiền và mua, còn không muốn mua, hoàn toàn có thể đến thanh lý sổ tiết kiệm, lấy cả gốc và lãi về. Ở đây không có bất cứ hợp đồng cam kết, giàng buộc nào về giá dự kiến giữa Viglacera và CBCNV”.

Do đó, theo TS. Liêm: Đối với dự án Đại Thanh, khách hàng và chủ đầu tư phải cam kết 14 triệu đồng/m2 dù có bất cứ điều gì biến đổi hay lạm phát, “nếu không sẽ bị hớ” – TS. Liêm nói.

Còn nữa...

Mời bạn đọc gửi ý kiến về toasoan@giaoduc.net.vn. Trân trọng cảm ơn!Có thể bạn quan tâm:

Thú chơi khuyển của các đại gia

Choáng với thú chơi của đại gia Việt

Những dịch vụ "Đệ nhất Hà thành"

Bảo vệ Người tiêu dùng

Clip - Ảnh ấn tượng

Kinh hoàng "công nghệ" thực phẩm bẩn

Lình xình ở nhà N05 Vinaconex

Giá vàng - ngoại tệ theo ngày
Khuê Hạ