Nho VN dán cờ TQ: BigC đuổi việc nhân viên là trốn tránh trách nhiệm

28/03/2013 12:00 B.A
(GDVN) - Phân tích về hình thức kỷ luật nhân viên dán nhầm cờ Trung Quốc vào nho Việt Nam, Luật sư Trần Đình Triển cho rằng: "Hành động này của Big C thấy rõ lãnh đạo đang đùn đẩy hết trách nhiệm cho nhân viên...".

BigC vẫn chưa chứng minh được nguồn gốc nho dán cờ TQ?

Câu chuyện nho xanh Big C dán cờ Trung Quốc vẫn đang khiến người tiêu dùng đặt nhiều nghi vấn khi đến nay, đại diện của siêu thị này vẫn chưa có lời xin lỗi chính thức gửi tới khách hàng dù sự cố là nhầm lẫn hay cố ý. Mặc khác, tuy khẳng định là nho dán nhầm cờ Trung Quốc có xuất xứ ở Việt Nam nhưng BigC vẫn chưa chưa ra những bằng chứng khiến người tiêu dùng hoàn toàn "tâm phục, khẩu phục".

Trao đổi với báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, một cán bộ của Cục Quản lý chất lượng Sản phẩm Hàng hóa - Tổng Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Việt Nam cho biết: Việc dán nhãn cờ để phân biệt nguồn gốc sản phẩm chỉ là hình thức quảng cáo của riêng siêu thị BigC. Thực tế, pháp luật không có quy định nào về việc này cả.

Nghi ngờ nguồn gốc sản phẩm nho xanh tại Big C
Trong khi đó, mặc dù khẳng định nho dán nhầm cờ Trung Quốc được siêu thị nhập từ Công ty TNHH Xuất nhập khẩu và Thương mại tổng hợp Minh Quang (địa chỉ tại Cụm 5, xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, Hà Nội) và có đầy đủ chứng từ nguồn gốc sản phẩm, tuy nhiên, theo Petrotime đưa tin: Bà Bùi Thị Dung - Giám đốc Công ty Minh Quang không xuất được hóa đơn, chứng từ việc nhập nho từ Ninh Thuận mà chỉ trả lời chung chung nho này do người thân gửi từ Ninh Thuận ra để cung cấp cho Big C mỗi ngày 70kg.

Cũng liên quan đến việc xác minh nguồn gốc mặt hàng này, bà Nguyễn Thanh Huyền, phụ trách truyền thông miền Bắc và miền Trung của Big C xin không nói gì thêm.

Đuổi việc nhân viên, BigC đang trốn tránh trách nhiệm?

Ngay sau sự cố dán cờ Trung Quốc vào sản phẩm nho Việt Nam được người tiêu dùng phản ánh, BigC đã thừa nhận và khẳng định do lỗi của nhân viên khi đóng gói đồng thời siêu thị này cũng đã kỷ luật nhân viên với hình thức cao nhất là đuổi việc.

Tuy nhiên, phân tích về động thái này của lãnh đạo siêu thị BigC, Luật sư Trần Đình Triển cho rằng: "Hành động của Big C thấy rõ lãnh đạo đang đùn đẩy hết trách nhiệm cho nhân viên và kết thúc mọi việc nhanh chóng nhất là đuổi việc lao động".

Về góc độ người tiêu dùng, LS Triển nhận xét: Tôi không nghĩ có việc nhầm lẫn như thế bởi bất cứ sản phẩm nào khi nhập vào siêu thị cũng phải có giấy tờ nguồn gốc, mã vạch, mã hàng.

Các cơ quan chức năng cần điều tra làm rõ nguồn gốc của sản phẩm. Nếu đúng là nho Trung Quốc cần phải xử lý nghiêm theo pháp luật. Big C có thể vi phạm lỗi làm hàng giả và có thể khởi kiện theo luật hình sự.

Còn trong trường hợp điều tra đúng là nho của Việt Nam nhưng bị dán nhầm cờ Trung Quốc thành nguồn gốc từ TQ, ông Vũ Vinh Phú - Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội, cho rằng BigC có thể bị xử lý theo nghị định xử phạt sai phạm nhãn mác hàng hóa, mức phạt từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng.

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


B.A