Những cống hiến thầm lặng của Bầu Hiển

21/01/2020 14:39 Ngọc Quang
(GDVN) - Trải qua rất nhiều khó khăn, ông Đỗ Quang Hiển trở thành một doanh nhân nổi tiếng có rất nhiều đóng góp cho kinh tế xã hội Thủ đô và cả nước.

Trong bài viết cách đây tròn một năm, chúng tôi đã kể với quý độc giả về kế hoạch đặc biệt của bầu Hiển – một nhà khoa học đã trải qua nhiều thăng trầm trong sự nghiệp kinh doanh.

Ngay từ khi đạt được những thành công ban đầu, ông đã sẵn sàng chia sẻ với cộng đồng, đó là cá nhân ông và Tập đoàn T&T và sau này là Ngân hàng SHB đã dành hàng trăm tỷ đồng cho các hoạt động thiện nguyện, chia sẻ khó khăn với người dân có hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu vùng xa, người dân chịu thiệt hại vì bão lũ, đồng thời dành nhiều suất học bổng khích lệ tinh thần học tập của các em nhỏ vươn lên để cống hiến cho tổ quốc.

Tinh thần làm việc của Chủ tịch Đỗ Quang Hiển là minh chứng mạnh mẽ cho khát vọng cống hiến, ông luôn khích lệ mỗi cán bộ nhân viên hãy “cạnh tranh với chính mình” nỗ lực không ngừng để vươn lên.

Với nhiều cống hiến thầm lặng, doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã được vinh danh giải thưởng Sao Đỏ; Công dân ưu tú Thủ đô; Doanh nhân tiêu biểu châu Á… Đặc biệt là vào cuối năm 2019 vừa qua, doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng nhất vì những đóng góp xuất sắc cho kinh tế xã hội Thủ đô Hà Nội và cả nước.

Ông Đỗ Quang Hiển – Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng SHB ủng hộ Quỹ Vì người nghèo 10 tỷ đồng.

Tiếp tục đầu tư ra nước ngoài, trở thành niềm tự hào của Việt Nam

SHB cũng không dấu tham vọng trở thành một trong 3 ngân hàng thương mại cổ phần lớn nhất Việt Nam bằng việc tăng vốn điều lệ lên 17.500 tỷ đồng và mục tiêu này chậm nhất phải được hoàn thành vào năm 2020 đạt chuẩn Basel II, nâng cao tiềm lực tài chính mở rộng quy mô cho vay, đầu tư vào công nghệ thông tin, thuê các tập đoàn công nghệ hàng đầuthế giới tư vấn và phản biện, sẵn sàng cho hành trình chuyển đổi số và trở thành ngân hàng bán lẻ hiện đại, đa năng với các sản phẩm, dịch vụ tài chính hiện đại của khu vực và thế giới.

SHB cũng tiến hành kế hoạch thành lập ngân hàng con 100% vốn đầu tư của SHB tại thị trường châu Phi hoặc góp vốn cùng với một tổ chức tín dụng khác tại nước này để mở ngân hàng, đó là một cầu nối hết sức cần thiết kết nối kinh tế giữa doanh nghiệp của hai quốc gia, hứa hẹn sẽ mang đến nhiều kế hoạch triển vọng trong thời gian tới.

Năm 2019, SHB là một trong số ít các ngân hàng được đánh giá cao bởi việc xây dựng và phát triển các sản phẩm theo chuỗi trên nền tảng công nghệ mới.

Bên cạnh việc hoàn thành các chỉ tiêu kinh doanh đã đề ra, SHB tiếp tục ứng dụng công nghệ mới nhất theo xu hướng 4.0 mà Chính phủ chỉ đạo, nhằm phát triển sản phẩm, dịch vụ để gia tăng tiện ích và trải nghiệm cho khách hàng.

Xác định mục tiêu trở thành ngân hàng bán lẻ hiện đại hàng đầu Việt Nam, SHB đã xây dựng lộ trình chuyển đổi trở thành một ngân hàng số toàn diện, hiệu quả và năng động.

Theo lộ trình này, trong vòng 5 năm, SHB sẽ tập trung vào triển khai các dự án theo các nhóm lĩnh vực Hướng tới khách hàng (Customer Centricity), Dữ liệu lớn (Big Data), Số hóa (Digital), Tối ưu hóa quy trình (Process Optimization), Hạ tầng công nghệ (Technology), Mô hình quản trị Công nghệ thông tin (IT Operating model).

Có người bảo đây là một kế hoạch rất lớn và táo bạo, sẽ có không ít thử thách dành cho Chủ tịch Đỗ Quang Hiển – “bộ não của SHB”.

Vậy nhưng những ai từng biết về quá trình vượt khó từ khi ông khởi nghiệp để gây dựng nên Tập đoàn T&T hùng mạnh và ngân hàng SHB, có lẽ không bất ngờ về kế hoạch ấy.

Ông Đỗ Quang Hiển đã vượt qua rất nhiều ghềnh thác để đưa Tập đoàn T&T lớn mạnh, tạo công ăn việc làm cho hàng chục nghìn người, có những đóng góp hết sức quan trọng vào sự phát triển kinh tế Thủ đô Hà Nội và cả nước.

Còn đối với SHB, thành lập từ năm 1993 (Ngân hàng Nông nghiệp Nhơn Ái, tiền thân của SHB), nhiều năm sau vốn điều lệ của cũng chỉ mới đạt được 400 tỷ đồng. Nhưng khi ông Đỗ Quang Hiển xuất hiện vào năm 2006, SHB đã thay đổi vô cùng mạnh mẽ, không bị vấp ngã như một số đơn vị khác sau khi chuyển đổi mà còn tiên phong sáp nhập ngân hàng yếu kém ngay ở giai đoạn khó khăn nhất của toàn hệ thống, đồng thời mở rộng mạng lưới và lập ngân hàng con 100% vốn tại Lào và Campuchia.

Tính đến nay vốn điều lệ của SHB đã lên tới hơn 12 nghìn tỷ đồng, vốn tự có hơn 23 nghìn tỷ đồng, tổng tài sản vượt 333 nghìn tỷ đồng; gần 8.000 cán bộ nhân viên đang làm việc tại 525 điểm giao dịch trong và ngoài nước, phục vụ gần 4 triệu khách hàng cá nhân, doanh nghiệp và kết nối tới 400 ngân hàng đại lý trên khắp các châu lục.

SHB cũng đang phát triển rất tốt ngân hàng con tại Lào và Campuchia cùng với 2 công ty con và văn phòng đại diện tại Myanmar.

Vị thế của SHB sau 25 năm hoạt động được các tổ chức tài chính quốc tế đánh giá cao, là một trong số ít ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân của Việt Nam được chọn cho vay lại, ngân hàng phục vụ các dự án từ nguồn vốn vay ODA, WB, KFW…

Kiên định với mục tiêu chiến lược thành ngân hàng bán lẻ hiện đại đa năng hàng đầu tại Việt Nam, cũng như phát triển mạnh ở các thị trường Đông Nam Á, SHB tiếp tục đẩy mạnh hiện đại hóa công nghệ và sẽ sớm tạo vị thế mới trong phát triển ngân hàng số tại Việt Nam, với những sản phẩm vượt trội và khác biệt trên thị trường, giảm thiểu tối đa các chi phí, thủ tục hành chính, thời gian giao dịch với khách hàng...

Chủ tịch SHB chia sẻ: “Trở thành một trong ba ngân hàng thương mại cổ phần lớn nhất Việt Nam là rất khó, không phải chỉ là tăng vốn, tăng quy mô là được mà đi kèm với đó phải là sự ổn định bền vững của toàn hệ thống, mọi mắt xích phải kết hợp hoàn hảo để duy trì đà phát triển mạnh mẽ của SHB. Phát triển ổn định và bền vững cũng chính là góp phần vào phát triển kinh tế đất nước, chúng tôi luôn mong muốn trở thành niềm tự hào của Việt Nam với quốc tế. Đó là bài toán khó, nhưng quyết phải tìm được lời giải, vì đó là sứ mệnh đã được SHB xác định rõ".

Bầu Hiển là một trong số ít những doanh nhân có rất nhiều đóng góp quan trọng cho bóng đá Việt Nam. Trong thành phần đội tuyển quốc gia hiện nay và U22 vô địch Seagames 30 vừa qua có rất nhiều cầu thủ trưởng thành từ lò đào tạo của bầu Hiển.

Mỗi bài toán kinh doanh đều nhân văn

Nhiều người nói rằng vị Chủ tịch đáng kính của SHB thành công như hôm nay là vì cái duyên trên thương trường. Có những dự án kinh doanh khi doanh nghiệp khác triển khai rất khó khăn tưởng như không còn lối thoát, nhưng khi đến tay ông thì mọi sự lại thuận buồm xuôi gió.

Với tư duy của một nhà nghiên cứu khoa học (tốt nghiệp ngành Vật lý Đại học Tổng hợp), ông luôn muốn khám phá và vượt qua những thử thách mới. Làm kinh doanh, nhưng luôn có sự cẩn trọng, chính xác, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Điều đó mang đến sự yên tâm tuyệt đối cho các cổ đông cũng nhưng hàng nghìn cán bộ, nhân viên của SHB.

Bằng kinh nghiệm của bản thân, Chủ tịch Đỗ Quang Hiển luôn sẵn sàng chia sẻ với nhân viên bất cứ khó khăn gì, luôn khích lệ họ có kế hoạch chủ động trong công việc và cả cuộc đời, phải sống có kỷ luật và tập trung.

Mỗi ngày, ông phải giải quyết cả núi việc và hiếm khi nào nhân viên thấy ông ra khỏi văn phòng trước 9 giờ tối, đó là chưa kể những chuyến công tác triền miên như con thoi, những cuộc họp kéo dài từng sáng tới 2 giờ đêm, phải ăn bánh mì, mì tôm ngay trên bàn họp.

Tinh thần làm việc của Chủ tịch SHB chính là một minh chứng mạnh mẽ cho khát vọng cống hiến, nỗ lực không ngừng để vươn lên.

Có lần tôi hỏi, vì sao ở ngay phía trước cửa phòng làm việc của ông có câu châm ngôn “Hãy cạnh tranh với chính mình”? Ông Hiển chia sẻ: “Thường thì đa phần mọi người ngại sự thay đổi, vì sẽ phải đối mặt với mạo hiểm, thậm chí là đau đớn, nhưng đó lại là yếu tố hết sức quan trọng để mang đến những thành công mới.

Điều quan trọng là chúng tôi đã gieo vào lòng của mỗi nhân viên làm ở SHB niềm tự hào về lịch sử nơi họ đang làm việc, sự nỗ lực vì cái chung sẽ rất mạnh mẽ, sáng tạo không ngừng. Chúng tôi luôn quan tâm tới điều đó, truyền cảm hứng để mỗi bộ phận, mỗi cán bộ trong hệ thống tự làm mới mình để nỗ lực nhiều hơn. Chúng tôi cũng luôn coi SHB là nhà, ở đó mọi người luôn quan tâm giúp nhau cùng tiến bộ, để ngày mai sẽ làm tốt hơn hôm nay, luôn yêu thương chia sẻ để cùng vượt qua từng thử thách”.

Vị Chủ tịch SHB cũng luôn tự tin khi nói về kế hoạch đầy khó khăn phía trước bởi nhờ vào tính cách quyết đoán, ứng xử lại rất nhân văn nên ông luôn có được sự ủng hộ của các cổ đông và khách hàng.

Điều đó xuất phát từ việc ông đã từng gặp rất nhiều khó khăn khi khởi nghiệp trong những năm đầu tiên thậm chí có những lúc còn đối diện với nguy cơ phá sản. Trải qua hàng trăm khó khăn lớn nhỏ, ông thấu hiểu được khó khăn của doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp nhỏ và vừa... vì vậy ông yêu cầu phải sẵn sàng tháo gỡ và đồng hành cùng doanh nghiệp, giúp họ vượt qua khó khăn. Đã có rất nhiều doanh nghiệp lâm vào hoàn cảnh “đói vốn” được trợ giúp, rồi vượt qua và phát triển ổn định – đó là thành công mang đậm tính nhân văn của SHB.

Ông Hiển tâm sự: "Trong kinh doanh thì mục tiêu là phải thành công, nhưng chúng tôi không làm mọi cách để giành được lợi nhuận. Chúng tôi luôn cố gắng tìm giải pháp hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp, có nghĩa là chúng tôi mang trái tim đến với họ, cứ bước đi rồi sẽ đến ngày thu hoạch. Khi họ khó khăn mà mình luôn ở bên động viên khích lệ, giúp họ bằng cả tấm lòng thì khi họ lớn mạnh chắc chắn họ sẽ gắn bó với mình. Vì lẽ ấy mà SHB có rất nhiều đối tác, khách hàng gắn bó liên tục nhiều năm qua”.

Ngọc Quang