Những dự án "đắp chiếu" vẫn hét giá trên trời

07/11/2013 10:31 Theo Vnexpress
Một số dự án dừng thi công hàng năm trời vẫn được nhà đầu tư thứ cấp rao bán với giá cao hơn cả những công trình đã hoàn thành trong cùng khu vực.
Anh Tuấn (Đống Đa, Hà Nội) đang rao bán một lô liền kề 120m2 tại dự án Park City Hà Nội với mức giá 3.800 USD một m2, tức khoảng hơn 83 triệu đồng. Ngoài ra, khách hàng còn phải trả cho anh khoản tiền chênh 100 triệu đồng. Nhà đầu tư này cho biết, đây là giá bán gồm cả phần hoàn thiện 3,5 tầng căn nhà nên không thể thấp hơn. Khách hàng thiện chí, anh Tuấn có thể "gia lộc" đôi chút.

"Bán giá đó là tôi đã chịu lỗ nặng lắm rồi, khoản chênh trước đây cũng coi như mất không", nhà đầu tư này cho hay.

Mức giá mà ảnh Tuấn đưa ra vẫn không khỏi khiến nhiều nhà đầu tư ngạc nhiên, bởi dù được khởi công năm 2010 nhưng đến nay tiến độ của Park City vẫn ì ạch. Với quy mô 77ha nhưng đến nay, dự án mới có 2 tòa nhà cao tầng xây dựng dở dang. Khu biệt thự, liền kề vẫn chưa có động thái triển khai.

Hiện chủ đầu tư mới bắt đầu ì ạch triển khai một phần nhỏ dự án Park City. Ảnh: Anh Quân

Anh Chung (Linh Đàm, Hoàng Mai) một nhà đầu tư khác cũng đang rao bán liền kề dự án này với giá 3.500 USD một m2 (khoảng 77 triệu đồng), cộng thêm khoản chênh 80 triệu đồng mỗi suất. Tuy đã giảm đáng kể so với vài năm trước và anh Chung chấp nhận lỗ nặng nhưng đây vẫn được coi là mức giá "không tưởng" ở bối cảnh hiện nay, đặc biệt khi dự án vẫn còn là bãi đất trống. Trong khi đó, cùng khu vực này, một số dự án đã hoàn thành như Geleximco, Dương Nội... giá liền kề tại đây chỉ dao động từ 30-40 triệu đồng một m2.

Thời điểm bất động sản còn sốt, việc một nhà đầu tư đẩy cao giá bán dự án không còn là chuyện lạ. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường ảm đạm, nhiều người vẫn đưa ra mức giá khá "sốc", nhất là khi công trình vẫn đang "đắp chiếu".  

Đơn cử tại dự án Thăng Long Mansion - một chung cư cao cấp trên đường Lê Đức Thọ - Từ Liêm được triển khai từ năm 2009. Tuy nhiên, từ 2 năm nay, công trình dừng xây dựng ở tầng 7 và chưa có dấu hiệu tái khởi động. Tuy nhiên, hiện một số đơn vị, nhà đầu tư vẫn rao bán dự án với mức giá khoảng 38 triệu đồng một m2, không thay đổi so với thời điểm chủ đầu tư mở bán vào 2 năm về trước. So với một số dự án cao cấp đã đi vào hoạt động cùng trục đường như FLC Landmark chỉ khoảng 22-25 triệu đồng, nhà cao tầng CT3 Lê Đức Thọ vừa hoàn thành xấp xỉ 25 triệu một m2...

Chị Hoa (Cầu Giấy) cũng đang rao bán căn hộ tại dự án Daewoo Cleve (Khu đô thị mới Văn Phú - Hà Đông) với mức giá 28 triệu đồng một m2, chỉ giảm khoảng 5 triệu đồng so với 2 năm trước. Được khởi công từ cuối năm 2009 và những tòa nhà đầu tiên dự kiến sẽ bàn giao vào cuối năm nay, tuy nhiên, từ cuối năm 2012, công trình vẫn chỉ dừng lại ở tầng 6. Trong khi đó, một số dự án cao cấp đã hoặc sắp hoàn thiện khu vực Hà Đông giá đắt nhất cũng chỉ vào khoảng 25 triệu đồng.

Anh Nguyễn Việt Bắc, đại diện một sàn bất động sản trên đường Lê Văn Lương cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, nếu so với các dự án đã hoàn thành cùng khu vực thì đây đều là những mức giá "khó trôi".

"Còn nếu dự án vẫn ở dạng dừng triển khai, chậm tiến độ thì đó là mức giá quá cao và chắc chắn sẽ không có thanh khoản", anh Bắc nói.

Ông Nguyễn Quốc Trường, Giám đốc sàn Linh Nga, Hoàng Mai nhận định, trong bối cảnh hiện nay, những người rao bán dự án giá "trên trời" thường là các nhà đầu tư nhỏ lẻ, ít tham gia thị trường.

"Một phần do họ chưa thực sự cần tiền nên đưa ra mức giá quá cao theo bán được thì tốt mà không được cũng chẳng sao. Họ không đặt mục tiêu phải bán bằng mọi giá nên nhiều người vẫn khá 'chặt chẽ' trong việc thương thảo", ông Trường cho hay.

Vị này cũng cho biết, bên cạnh mức giá sốc, việc các dự án này có tiến độ chậm, thậm chí dừng thi công hoặc đắp chiếu là rất khó giao dịch trong thời điểm hiện nay. "Khách hàng giờ chủ yếu mua để ở nên họ chỉ quan tâm loại bất động sản sắp hoàn thành hoặc vào ở ngay. Còn loại dự án dở dang, chí ít họ cũng phải thấy chủ đầu tư đang xây dựng tốc độ tốt mới chịu xuống tiền", ông Trường nói.
Theo Vnexpress