Nửa đêm, Vinaconex "đào hào" ép siêu thị Việt Long di dời

16/12/2011 06:59 Bài, ảnh: Hân Ni
(GDVN) - Hợp đồng ký kết tới năm 2014 nhưng bắt đầu từ tháng 8/2011, siêu thị điện máy Việt Long (bên thuê) đã bị Vinaconex (bên cho thuê) cưỡng ép di dời.

Siêu thị điện máy Việt Long giảm 50% doanh thu vì bị cắt điện


Có mặt tại Siêu thị điện máy Việt Long (số 8 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội) ngày này, khách hàng đi mua sắm không khỏi ngạc nhiên khi nhìn thấy những đống đất chất cao đặt ngay trước cửa ra vào, cổng chính và cổng sau của siêu thị. Bên cạnh đó là một hố rãnh rộng gần một sải tay mênh mang nước, chắn lối đi lại của người dân.  

Theo ông Vũ Hoài Khương, giám đốc Siêu thị điện máy Việt Long: Ông cũng như 400 nhân viên của siêu thị đều sững sờ trước hiện trường ngổn ngang như trên khi bước chân đến siêu thị làm việc vào đầu giờ sáng ngày 15/12.
Chỉ sau một đêm, sáng ra, nhân viên của Việt Long bàng hoàng thấy: Những đống đất chất cao đã được đặt chềnh ềnh ngay trước cửa ra vào, cổng chính và cổng sau của siêu thị, gây khó khăn đi lại cho khách hàng tới thăm quan và mua sắm.


>> Những ngày "mất ăn, mất ngủ" của 400 nhân viên siêu thị Việt Long"


“Việc đổ đất được tiến hành âm thầm từ đêm 14/12 nhằm mục đích cô lập siêu thị Việt Long với khách hàng, chắn các lối đi chính dẫn vào siêu thị khiến người tiêu dùng đi lại khó khăn trong việc ra vào tham quan và mua sắm”, ông Khương nhận xét.

Sự việc lần này được phía Việt Long khẳn định là một trong rất nhiều hành động do Công ty CP đầu tư và kinh doanh thương mại Vinaconex Plaza (bên cho siêu thị Việt Long thuê mặt bằng) đã thực hiện trong thời gian qua nhằm yêu cầu siêu thị Việt Long tháo gỡ các gian hàng tại tầng 1 và tiến hành di dời càng nhanh càng tốt.

Vào đầu tháng 12/2011, siêu thị điện máy Việt Long đã gửi đơn kêu cứu lên UBND TP.Hà Nội, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hà Nội bày tỏ bức xúc, hoang mang về hành vi khó hiểu của Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh thương mại Vinaconex Plaza.

Theo đó, ông Phí Đức Lực - Chủ tịch HĐQT siêu thị Việt Long cho biết: Việt Long đã ký hợp đồng thuê gian hàng tại Trung tâm thương mại Hà Đông với Công ty CP đầu tư và kinh doanh thương mại Vinaconex Plaza (“Bên cho thuê”). Theo hợp đồng và các Phụ lục của hợp đồng, Việt Long thuê các gian hàng ở tầng 1, 2 và 4 của tòa nhà với thời hạn thuê đến hết ngày 25/11/2014.

Công việc kinh doanh đang diễn ra hết sức thuận lợi thì ngày 01/8/2011, siêu thị Việt Long nhận được Công văn số 104 của Bên cho thuê gửi với nội dung: Công Ty CPQT Sơn Hà đã hoàn tất việc mua toàn bộ số cổ phần của Tổng Công ty Vinaconex với tỷ lệ sở hữu trên 75%.  Lãnh đạo mới của Vinaconex Plaza  đã thông qua định hướng kinh doanh mới, cần sử dụng mặt bằng tầng 1 mà Việt Long đang thuê để sử dụng cho mục đích phát triển kinh doanh của mình. Vì vậy, đề nghị Việt Long bàn giao lại mặt bằng thuê trước ngày 30/10/2011.
Bên cho thuê đã âm thầm đào hè vào ban đêm tạo nên một rãnh sâu ngay trước cửa siêu thị điện máy Việt Long.

Động thái đầu tiên là Công ty Vinaconex Plaza (trong đó Công ty Sơn Hà chiếm trên 75% cổ phần, chúng tôi tạm gọi là Vinaconex – Sơn Hà) thay thế đội ngũ nhân viên trông xe cũ của tòa nhà và tiến hành thu phí đối với không chỉ khách hàng mà còn cả của nhân viên đang làm việc tại siêu thị điện máy Việt Long. Điều này đã gây bức xúc cho toàn bộ nhân viên tại đây.

Lấy lý do phần vách ngăn mà Việt Long đang sử dụng liền kề với phần diện tích gian hàng BBQ Việt Nam trong khi đó, BBQ lại sắp thực hiện di dời và tháo gỡ toàn bộ gian hàng, Công ty Vinaconex (Sơn Hà) đề nghị Việt Long tháo dỡ toàn bộ thiết bị điện máy mà Việt Long đang trưng bày trên vách ngăn đó.

Cùng với thông báo đó, sáng ngày 15/11/2011, Vinaconex – Sơn Hà đã ra quyết định, chỉ đạo nhân viên thuê một số cá nhân ngoài xã hội thay mặt và nhân danh Vinaconex tháo dỡ tài sản của Công ty Việt Long trên diện tích đang hoạt động kinh doanh ổn định trong suốt 2 năm qua. Mặc dù công an Phường Quang Trung – quận Hà Đông đã xuống yêu cầu dừng ngay việc phá dỡ nhưng Vinaconex - Sơn Hà vẫn cố tình thực hiện đến cùng hành vi phá dỡ gian hàng trưng bày sản phẩm của Việt Long.

Không những thế, từ ngày 20/11/2011 đến nay, Vinaconex – Sơn Hà liên tục cắt điện tại hầu hết các múi giờ kinh doanh cao điểm ở tầng 1 – Siêu thị điện máy Việt Long Hà Đông gây thiệt hại nặng nề về kinh doanh cho siêu thị này.

Bắt đầu từ chiều 14/12, tình trạng cắt điện còn diễn ra tại tầng 4 – trụ sở làm việc của lãnh đạo, bộ phận kế toán, hành chính và cán bộ công nhân viên của Việt Long.

Để có điện phục vụ kinh doanh, Việt Long đã phải tự xoay xở mua 3 máy phát điện dùng xăng nhằm khôi phục điều kiện cơ bản cho bán hàng.

Ông Khương lo lắng: Theo thống kê chưa đầy đủ, sau sự cố cắt điện vô căn cứ, ước tính doanh thu của Việt Long giảm 40% mỗi ngày, đặc biệt là vào thứ 7 - chủ nhật, sự sụt giảm này lên tới 50%. “Bắt đầu từ ngày 14/12, Vinaconex – Sơn Hà đã cắt điện cả tầng 2 của tòa nhà trung tâm thương mại. Với mức độ cắt cả tầng 2 như vậy, công việc kinh doanh chắc chắn sẽ phải giảm tới 60%” - theo phán đoán của ông Khương.

Tự ý đào vỉa hè, Vinaconex–Sơn Hà phớt lờ pháp luật?

Trước hàng loạt các hành động tranh chấp giữa 2 bên cho thuê và bên thuê: Vinaconex Plaza và Việt Long, công an và UBND phường Quang Trung (Hà Đông, Hà Nội) đã vào cuộc can thiệp, tuy nhiên, tình trạng này vẫn chưa chấm dứt.

Ngày 2/12/2011, Công an phường Quang Trung đã có biên bản yêu cầu 2 bên chấm dứt mọi hoạt động gây mất an ninh trật tự, lôi kéo, kích động gây ảnh hưởng tới trật tự xã hội trong khu vực.
Theo ông Nguyễn Đằng Giang, đại diện ban quản lý đô thị, UBND phường Quang Trung: Việc Vinaconex - Sơn Hà cắt điện tại siêu thị điện máy Việt Long vào giờ hành chính là vi phạm hợp đồng.

Trao đổi với báo Giáo Dục Việt Nam, ông Nguyễn Đằng Giang, đại diện ban quản lý đô thị, UBND phường Quang Trung nhấn mạnh: Phía bên Vinaconex ( Công ty Sơn Hà chiếm hơn 75% cổ phần -   pv) đã không thực hiện đúng theo hợp đồng.

Thêm vào đó, điều đáng nói là: Mặc dù ban quản lý đô thị, UBND phường Quang Trung đã nhắc nhở, yêu cầu và biên bản ghi lại vi phạm của Vinaconex – Sơn Hà trong việc cắt điện làm ảnh hưởng tới kinh tế của Việt Long nhưng cho tới ngày hôm qua (15/12), tình trạng cắt điện này vẫn còn tái diễn.

Vào đêm ngày 14/12, Vinaconex – Sơn Hà đã tự ý đào lòng đường, vỉa hè ngay trước cửa siêu thị điện máy Việt Long.

Với hành động này, Ban quản lý đô thị của phường đã có mặt tại hiện trường, lập biên bản đình chỉ vì vi phạm xây dựng.

“Tạm khoan xét tới việc đào hố, đào hè đó đã có phép hay chưa có phép nhưng trước hết, hành động trên đã vi phạm vì chưa nộp hồ sơ cho chúng tôi trước 7 ngày. Hiện tại, chúng tôi cũng đã gửi văn bản lên thanh tra quận để xem xét và giải quyết” – ông Giang cho biết.

Trong khi đó, chiều ngày 15/12, phóng viên báo Giáo Dục Việt Nam liên hệ với ông Nguyễn Hoài Nam -  Phó Giám đốc Công ty CP đầu tư và kinh doanh thương mại Vinaconex tìm hiểu vụ việc trên, ông Nam cho biết: Hiện tại, “chúng tôi đang bàn bạc với Tổng công ty để đưa ra định hướng”, đồng thời lấy lý do không có mặt ở công ty và hẹn sẽ gọi lại vào buổi sáng ngày 16/12.

Những diễn biến mới xung quanh vụ việc, báo Giáo Dục Việt Nam sẽ cập nhật và thông tin tới bạn đọc sớm nhất.


>> Những ngày "mất ăn, mất ngủ" của 400 nhân viên siêu thị Việt Long"

Bài, ảnh: Hân Ni