Nước sông Đà, chất lượng đường ống là sống còn với cả dân và Viwasupco

27/03/2016 08:18 Việt Hoài
(GDVN) - Trả lời của ông Tổng giám đốc Viwasupco về câu hỏi của dư luận “nếu phải hủy kết quả trúng thầu”, cho thấy chủ đầu tư đang ở thế “đâm lao phải theo lao”.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo UBND thành phố Hà Nội, Bộ Xây dựng rà soát lại toàn bộ quy trình thực hiện dự án hệ thống cấp nước từ sông Đà về Hà Nội do Tổng công ty Vinaconex là chủ đầu tư. Làm rõ thông tin mà dư luận đề cập liên quan đến dự án- đường ống số 2.

Trước câu hỏi của dư luận là có thể chủ đầu tư phải hủy kết quả trúng thầu, ông Nguyễn Văn Tốn- Tổng Giám đốc Công ty nước sạch Vinaconex (Viwasupco) trả lời với báo giới rằng: 

Nếu nhà thầu không có lỗi thì không thể hủy được, kết quả đã tổ chức đấu thầu quốc tế công khai. Nếu hủy sẽ có trọng tài nước thứ 3 xem xét bên nào sai thì phải bồi thường. 

Nhà thầu Trung Quốc trúng thầu cung cấp đường ống nước Sông Đà (Ảnh: tuoitre.vn)

Sau khi hủy, để lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu này sẽ rất mất thời gian, do phải làm lại đấu thầu đúng quy trình từ đầu.

Tổng trị giá hợp đồng với nhà thầu là 588 tỷ đồng. Ông Trương Quốc Dương- Phó tổng giám đốc Viwasupco cho biết, trước khi lựa chọn đối tác nhà thầu là Công ty TNHH Xinxing, chủ đầu tư đã cử đoàn khảo sát gần 10 người sang tận nhà máy của nhà thầu để thẩm định năng lực.

Theo Viwasupco thì gói thầu cung cấp đường ống và phụ kiện cho đường ống nước sông Đà số 2 được tổ chức đấu thầu quốc tế. Công ty Xinxing vượt qua ba nhà thầu tham gia dự thầu. 

Ngoài các tiêu chí mà Xinxing đáp ứng thì còn yếu tố mấu chốt để Viwasupco quyết định chọn Xinxing là bỏ thầu thấp hơn 11,8% so với giá gói thầu được phê duyệt.

Đường ống nước sông Đà số 2, đừng quên bài học lao lý vẫn còn nóng hổi

(GDVN) - Có tới 9 quan chức của Vinaconex dính vòng lao lý vì…đường ống nước sông Đà số 1. Đừng vì tiết kiệm được 11,8% so với giá gói thầu mà…ân hận không kịp.

Dư luận ngay lập tức đặt câu hỏi với Viwasupco: Chủ đầu tư cử 10 cán bộ đi khảo sát Xinxing, trong đoàn có bao nhiêu người là kỹ sư luyện kim đen, kỹ sư công nghệ đúc và bác sĩ chuyên ngành vệ sinh dịch tễ?. Bởi đường ống Xingxing cung cấp là gang dẻo?

Khuyến cáo đầy quan ngại về chất lượng đường ống gang dẻo (do Xinxing cung cấp) của Trung tâm hỗ trợ đấu thầu (Bộ Kế hoạch và đầu tư)- đơn vị thẩm định hồ sơ- chưa được Viwasupco “giải trình”, để dư luận yên tâm với lựa chọn nhà thầu có chất lượng của chủ đầu tư.

Dư luận cho rằng, không thể lấy tiêu chí giá rẻ để chọn thầu cho những công trình quốc gia, nhất là dự án đường ống cung cấp nước sạch, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người thì đòi hỏi ngặt nghèo hơn.

Ống cốt sợi thủy tinh được Viwasupco lựa chọn lắp đặt ở đường ống số 1, cũng được chủ đầu tư khẳng định là “tiêu chuẩn Mỹ”, đảm bảo sử dụng 50 năm. Nhưng rồi, với 7 năm vận hành thì 17 lần vỡ đường ống?

Nếu chủ đầu tư vẫn quyết “đâm lao theo lao” vì sợ phải bồi thường, mất thời gian tổ chức đấu thầu lại…Thôi thì, mất một còn hơn tương lai phải trả giá gấp nhiều lần. 

Viwasupco dừng dọa người dân lý do sợ bồi thường và thời gian chờ đợi nước sạch sông Đà sẽ là một ngày rất xa…

Chất lượng là yếu tố quyết định sống còn cho chính cả Viwasupco.

Việt Hoài