Phát hiện kháng sinh cực độc trong gà nhập lậu

08/03/2013 10:10 Theo VnMedia
Kết quả kiểm tra một số mẫu thịt gà nhập lậu cho thấy, hầu hết đều phát hiện tồn dư kháng sinh sulphadiazine - một loại kháng sinh cực độc, cấm dùng trong chăn nuôi tại Việt Nam.

Trước tình trạng gà lậu lại tràn về nước thời gian gần đây, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã tiến hành lấy 5 mẫu thịt gà tại chợ Hà Vỹ (Hà Nội) để kiểm tra và đã cho kết quả trên.

Ảnh minh họa.


Trước đó, trong 2 tháng đầu năm 2013, Cục Thú y đã lấy 5 mẫu thịt gà nhập lậu tại Lạng Sơn, 10 mẫu tại Quảng Ninh. Kết quả phân tích cho thấy, 4/5 mẫu ở Lạng Sơn và 10 mẫu thịt gà tại Quảng Ninh đều có tồn dư loại kháng sinh độc hại trên. 

Nguy hại hơn, Cục Thú y cho biết, phát hiện 37 trong số 80 mẫu gia cầm sống tại Quảng Ninh dương tính với virus cúm gia cầm độc lực cao. Đây được xem là một trong những nguyên nhân gây bùng phát và lây lan dịch cúm gia cầm trên diện rộng hiện nay.

Hiện tình hình gà nhập lậu bắt đầu tái diễn trở lại khá phức tạp tại khu vực phía Bắc nước ta. Theo thống kê của Bộ Công thương, hai tháng đầu năm 2013, 12 tỉnh, thành phố phía Bắc đã thu giữ khoảng hơn 70.000 kg gà thịt, hơn 256.000 con gà giống, hơn 461.000 quả trứng gia cầm, hơn 1.000 con chim bồ câu… nhập lậu từ Trung Quốc.

Riêng tại chợ Hà Vỹ - chợ đầu mối gia cầm lớn nhất của Hà Nội, sau nhiều tháng vắng bóng gà nhập lậu cũng đã xuất hiện trở lại. Hai tuần qua, trung bình mỗi ngày có khoảng 6 - 7 tấn gà lậu về chợ này.

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi

Theo VnMedia