Phó Thủ tướng Nga: Giá dầu có thể giảm nữa

26/12/2014 09:48 Lâm Giang
(GDVN) - "Nhiều khả năng, trong một vài tháng nữa giá dầu sẽ vẫn ở mức thấp và thậm chí có thể giảm xuống...", Phó Thủ tướng Dvorkovich dự đoán.

Giá dầu sẽ vẫn ở mức thấp như hiện nay trong một vài tháng nữa, nhưng sau đó sẽ tăng lên 80 USD/thùng, Phó Thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich cho biết trong một cuộc phỏng vấn với kênh Russia 24 hôm 25/12.

Phó Thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich.

"Nhiều khả năng, trong một vài tháng nữa giá dầu sẽ vẫn ở mức thấp và thậm chí có thể giảm xuống. Đó là sự thật. Nhưng sau một khoảng thời gian nhất định, rất có thể giá dầu sẽ tăng và đạt đến ngưỡng gần 80 USD/thùng, có thể hơn hoặc kém vài USD", ông cho biết thêm.

Theo Phó Thủ tướng Dvorkovich, trong kịch bản tồi tệ nhất Nga sẽ giảm sản lượng khai thác dầu khoảng 5-10% mỗi năm trong 2-3 năm tới.

Động thái này của Nga có thể không gây ra tác động lớn đối với tình hình thị trường thế giới, nhưng nó cũng có thể gây ra ảnh hưởng nhỏ cho thị trường, ông nói thêm.

Hôm 24/12, giá dầu Brent trên sàn giao dịch ở London đạt mức 59,89 USD/thùng, có tăng nhẹ so với mức giá của vài ngày trước. Giá dầu WTI Texas đạt 55,5 USD/thùng.

Sự sự giảm mạnh giá dầu cộng với sự mất giá của đồng rúp đã đẩy nền kinh tế Nga vào một cuộc khủng hoảng mới. Là một nước xuất khẩu dầu mỏ lớn, điều này đồng nghĩa với việc kinh phí hoạt động của chính phủ Nga phụ thuộc rất nhiều vào nguồn thu này.

Lạm phát ở Nga đã tăng chóng mặt trong những ngày qua. Tính đến ngày 24 tháng 12, lạm phát ở Nga đạt 10,4% và được dự báo sẽ còn tiếp tục tăng.

Giá lương thực ở Nga được dự báo sẽ tăng hơn 10% trong năm 2015, các hàng tiêu dùng khác có thể tăng giá đến hơn 20%.

"Tăng hơn 10% là dự báo ban đầu của chúng tôi. Rất nhiều thứ sẽ tăng giá ở mức hai con số", Phó thủ tướng Dvorkovich cho biết thêm./.

Lâm Giang