Sẵn sàng chi hàng chục triệu đặt tên mĩ miều cho quý tử

10/07/2011 03:54
Sẵn sàng bỏ ra 9.998 NDT (tương đương 31,5 triệu đồng) để kiếm tên đẹp cho con, liệu có phải chuyện hoang đường?

Sẵn sàng bỏ ra 9.998 NDT (tương đương 31,5 triệu đồng) để kiếm tên đẹp cho con, liệu có phải chuyện hoang đường? Nhưng với thế hệ cha mẹ 8x Trung Quốc, chuyện vung hàng trăm, hàng nghìn NDT để tìm một cái tên nghe thật mỹ miều, chứa nhiều ý nghĩa cho “tiểu hoàng đế”, “tiểu vương hậu” nhà mình không còn xa lạ.

Theo tìm hiểu, nhờ trào lưu này mà hàng loạt các công ty chuyên làm dịch vụ đặt tên bỗng dưng nở rộ như “nấm mọc sau mưa” tại nhiều tỉnh, thành Trung Quốc. Mức phí cao nhất là 9.998 NDT (tương đương 31,5 triệu đồng) như dư luận bàn tán.

Các công ty chuyên đáp ứng nhu cầu thời thượng này hoạt động khá rầm rộ với “muôn hình vạn trạng” các phong cách phục vụ. Mức giá chung dao động từ 198 NDT (tương đương 625.000 đồng) đến 2.888 NDT (tương đương 9.118.000 đồng). Tuy nhiên, có một số công ty sẽ căn cứ vào yêu cầu cụ thể của từng cặp cha mẹ mà nâng giá, thậm chí bội thu tới 9.998 NDT (tương đương gần 31,5 triệu đồng) cho mỗi lần tư vấn, tìm tên.

Nhiều ông bố, bà mẹ 8x chịu chơi đã không tiếc tiền thuê dịch vụ
đặt tên đẹp cho con với mức giá "trên trời". Ảnh minh họa.


Một người phụ trách tại công ty đặt tên đã có thâm niên hoạt động 8 năm trời cho biết, để tìm được tên đẹp phải căn cứ vào ngày tháng năm sinh của từng đứa trẻ. Những năm gần đây, dịch vụ này phất lên như “diều gặp gió”. “Nhiều ông bố, bà mẹ 8x vì muốn tìm được tên độc đáo cho con mình còn yêu cầu có cả họ bố và mẹ nên tên có bốn chữ đang trở nên thịnh hành”, một nhân viên khác cho biết.

Anh Dương, một ông bố 8x sống tại quận Vũ Hoa sau khi tìm tới nhiều nơi tư vấn với mức phí 1.288 NDT (tương đương 4.066.000 đồng) đã quyết định đặt cho cô con gái cưng vừa chào đời cái tên nghe khá “kêu”: “Dương Liễu Mộc Hinh”.

“Trước đó nhà tôi đã vắt óc nghĩ ra cả chục cái tên, nhưng đều cảm thấy không có gì đặc sắc. Sau khi tìm tới dịch vụ này, chuyên gia đã căn cứ theo ngày tháng năm sinh và chọn được cái tên độc đáo với ý nghĩa cháu bé lớn lên sẽ thông minh khỏe mạnh và cuộc đời luôn tỏa hương. Cả gia đình tôi đều rất hài lòng”.

“Tên gọi sẽ biểu trưng cho cuộc đời của trẻ nên không thể hời hợt. Nếu phải mất chút tiền để tìm được tên đẹp và ý nghĩa cũng hoàn toàn xứng đáng”, anh Dương chia sẻ.

Những ông bố, bà mẹ chịu chơi như anh Dương không phải là hiếm. Nhiều bạn bè của anh này cũng đua nhau tìm tới dịch vụ đặt tên với mong muốn con cái mình sẽ thành đạt, suôn sẻ và hạnh phúc suốt đời.

Trước cơn sốt này, chuyên gia tâm lý Trần Nhuệ, Trung tâm tư vấn tâm lý (ĐH Trung Nam) cảnh báo, nếu quá tin tưởng và dựa vào sự giúp đỡ của bên ngoài cũng có nghĩa là đánh giá thấp sức mạnh của chính bản thân mình. Đây là một biểu hiện lo lắng, yếu đuối về tâm lý.

“Các ông bố, bà mẹ 8x có đủ trình độ đủ để đặt cho con mình một cái tên phù hợp, không nên quá sa đà vào trào lưu này. Đối với cha mẹ, điều quan trọng không phải là hao tiền tốn của để tìm ra cái tên ưng ý, mà là sự cảm thông, thấu hiểu tâm sinh lý của trẻ nhỏ và lựa chọn phương pháp giáo dục con cái sao cho hợp lý và có hiệu quả”.

Theo Đất Việt