Sếp nữ Korean Airlines yêu cầu máy bay quay đầu để... đuổi tiếp viên

09/12/2014 14:54 Lâm Giang
(GDVN) - Heather Cho yêu cầu máy bay quay đầu 2 phút sau khi cất cánh để đuổi một tiếp viên ra ngoài vì không phục vụ đúng cách...

Con gái Chủ tịch Korean Airlines Cho Yang Ho đã lệnh cho máy bay quay trở lại sân bay chỉ hai phút sau khi cất cánh để đuổi một tiếp viên ra ngoài vì không phục vụ hạt macadamia đúng cách.

Heather Cho, 40 tuổi - Phó Chủ tịch của Korean Airlines, đã lệnh cho cơ trưởng chuyến bay 86 khởi hành từ New York đến Seoul hôm 5/12 quay trở lại sân bay quốc tế John F. Kennedy vì một tiếp viên đã đặt đĩa hạt macadamia trước mặt bà mà không hỏi trước bà có muốn hay không.

Bà Heather Cho (phải).

Bà Cho sau đó đã la hét mắng mỏ nam tiếp viên này và hỏi về các quy định của hãng khi phục vụ hành khách trên chuyến bay. Theo quy định của hãng, tiếp viên phải hỏi thăm nhu cầu của các hành khách trước khi phục vụ.

Tức giận trước thái độ "tiếp tục dối trá và bào chữa" của nam tiếp viên trên, bà Cho đã lệnh cho máy bay quay trở lại điểm xuất phát để đuổi người này ra ngoài, Korean Airlines cho biết trong tuyên bố chính thức ban hành chiều ngày 8/12.

Hành động trên của bà Cho đã mở ra một cuộc tranh cãi nảy lửa trong giới truyền thông Hàn Quốc những ngày qua. Tờ Dong-A Ilbo cho rằng, bà Cho có thể mắng mỏ tiếp viên trên vì đã không phục vụ phù hợp với Phó Chủ tịch, nhưng về luật, bà không có quyền quyết định thay tiếp viên trưởng.

Tờ báo cũng cho đăng tải một bài xã luận chỉ trích hành động của bà Cho và cho rằng đó là một ví dụ điển hình về cái gọi là "quyền được hưởng đặc ân" của các tập đoàn gia đình tại quốc gia này.

"Bà nên chấp hành quy tắc là một trong những hành khách của chuyến bay và không hành động vượt quá thẩm quyền của mình", tờ Dong-A Ilbo cho biết thêm.

Trong tuyên bố chính thức, Korean Airlines đã xin lỗi hành khách vì sự bất tiện do sự cố gây ra. Chiếc Airbus A380 hôm đó chở khoảng 250 hành khách và 20 thành viên phi hành đoàn.

Bộ Giao thông vận tải Hàn Quốc hôm 8/12 cho biết, họ đang điều tra báo cáo của Yonhap và YTN về việc Phó Chủ tịch Cho có thể đã vi phạm Luật An toàn hàng không, trong đó nói rằng hành khách không được gây rối loạn trên chuyến bay (bao gồm dùng lời lẽ bạo lực hay la hét) vì lý do an toàn. Bộ cam kết sẽ hành động nếu phát hiện bất kỳ sự coi thường quy định nào.

Nếu bị buộc tội, bà Cho có thể sẽ phải đối mặt với bản án 10 năm tù.

Bà Cho làm việc tại Koean Airlines từ năm 1999. Bà quản lý mảng kinh doanh và dịch vụ của hãng. Với vị trí quản lý này, Korean Airlines cho rằng bà Cho có quyền ra quyết định hợp lý để nâng cao chất lượng dịch vụ./.

Lâm Giang