Starbucks ở Anh bị chỉ trích trốn thuế

28/01/2013 10:24 Theo Vietnam+
Trong bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos (Thụy Sĩ), Thủ tướng Cameron đã ám chỉ đến Starbucks, khi ông nói các công ty đang trốn thuế cần phải "thức tỉnh và ngửi mùi cà phê".

Đây được coi là một đòn tấn công trực tiếp nhằm vào Starbucks, vốn bị chỉ trích mạnh mẽ do không nộp thuế doanh nghiệp ở xứ sở sương mù trong nhiều năm qua.Ngay sau đó, Giám đốc điều hành Starbucks tại Anh Kris Engskov đã có cuộc gặp với các quan chức Chính phủ Anh tại số 10 phố Downing để thảo luận về vấn đề này. Ông Engskov đã bày tỏ lo ngại về việc "chính trị hóa" vấn đề nộp thuế của tập đoàn Starbucks.

Starbucks vẫn biện luận rằng tập đoàn này không có lãi ở thị trường Anh và do đó không phải nộp thuế doanh nghiệp ở đảo quốc sương mù.

Tuy nhiên, tháng trước, Starbucks cũng đã tuyên bố công ty này sẽ tự nguyện nộp thêm 20 triệu bảng (khoảng 32 triệu USD) tiền thuế doanh nghiệp ở Anh trong hai năm tới bất chấp có thu được lợi nhuận ở thị trường này hay không.

Starbucks đưa ra lời cảnh báo dừng đầu tư trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp lo ngại rằng những tuyên bố của Chính phủ Anh về vấn đề trốn thuế đang làm ảnh hưởng đến hình ảnh của họ, trong khi những nỗ lực tạo ra việc làm và sự giàu có ở đất nước này không hề được đề cập đến.

Starbucks thường xuyên bị chỉ trích sau khi có những thông tin cho rằng Tập đoàn kinh doanh cà phê của Mỹ này chỉ nộp có 8,5 triệu bảng (13,6 triệu USD) mặc dù tổng doanh thu lên tới 3 tỷ bảng (4,8 tỷ USD) kể từ khi đặt chân đến thị trường Anh năm 1998.

Hồi đầu tháng này, khi được hỏi về tập đoàn kinh doanh trực tuyến Amazon và Starbucks, ông Cameron cho rằng các công ty trốn thuế thiếu "sự cân nhắc về mặt đạo đức", trong khi Thứ trưởng Bộ tài chính Danny Alexander cũng có hàm ý rằng ông sẽ tẩy chay các cửa hàng của Starbucks.

Các nguồn tin cho biết kế hoạch đầu tư 100 triệu bảng (160 triệu USD) vào thị trường Anh mà Starbucks công bố năm ngoái có thể sẽ bị tạm dừng và điều này có nghĩa là sẽ có ít việc làm hơn được tạo ra cho người lao động. Hiện Starbucks đang tạo ra việc làm ổn định cho 9.000 người ở nước này.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!
Theo Vietnam+