Sữa chua uống Yakult không có tác dụng như quảng cáo

12/09/2014 14:36 Lâm Gian (Theo Daily Mail)
(GDVN) - Nhiều loại đồ uống có bổ sung probiotic có thể không đem lại các lợi ích sức khỏe như quảng cáo, tờ Daily Mail ngày 11/9 dẫn lời các nhà khoa học cho biết.

Các nhà khoa học tại Đại học London (Anh) đã tiến hành kiểm tra 8 loại nước uống phổ biến có bổ sung probiotic, nhưng chỉ có một vượt qua cuộc kiểm tra.

Theo Tiến sĩ Simon Gaisford, tác giả công trình nghiên cứu, nhóm của ông đã tiến hành kiểm tra xem các sản phẩm có chứa nhiều vi khuẩn sống như tuyên bố hay không và cách chúng đi qua môi trường có tính a-xít trong dạ dày rồi hoạt động trong ruột non như thế nào. 

Sữa chua uống có bổ sung probiotic đang ngày càng trở nên phổ biến và được ưa chuộng. 

Kết quả là 4 loại thức uống có chứa probiotic gồm Align, Biobalance, Bio-Kult và Probio 7 đã không vượt qua cuộc kiểm tra đầu tiên. Sữa chua uống Yakult không thành công trong giai đoạn hai, trong khi Actimel chỉ có một lượng nhỏ vi khuẩn sống sót trong dạ dày. 


Chỉ có nước uống lúa mạch Sympove vượt qua cả ba thách thức. Vi khuẩn trong thức uống này vẫn sống sót sau khi đi qua dạ dày và phát triển mạnh mẽ trong ruột non. Tuy nhiên, nó lại chứa ít vi khuẩn sống hơn so với quy định.

6/10 gia đình người Anh thường xuyên sử dụng đồ uống có bổ sung probiotic với mục đích cải thiện sức khỏe. Loại thức uống này đang ngày càng được ưa chuộng trên thế giới và ước tính thị trường của nó đã đạt giá trị 19,7 tỷ USD trên toàn cầu.

Theo Tiến sĩ Gaisford, thức uống chứa probiotic nên dùng vào buổi sáng sau khi thức dậy, lúc dạ dày trống rỗng. Sau đó 10 phút mới ăn sáng để giảm nguy cơ các vi khuẩn có lợi bị dịch dạ dày tiêu diệt. 

Các chế phẩm sinh học chứa probiotic ở dạng nước dễ hấp thu hơn so với viên nang./.

Lâm Gian (Theo Daily Mail)