Tăng phi mã lên 39,6 triệu đồng/lượng, vàng tiếp tục "sốt" giá

(GDVN) - Giá vàng trong nước tiếp tục tạo đỉnh mới 39,59 triệu đồng/lượng khi giá vàng thế giới vượt 1.600 USD/ounce. Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng vàng sẽ còn tăng.

(GDVN) – Giá vàng thế giới phá mốc 1.600 USD/ounce khiến giá vàng trong nước tiếp tục leo thang. Theo các nhà đầu tư trong nước, khi giá vàng đã chạm ngưỡng 39,59 triệu đồng/lượng như sáng nay thì mức 40 triệu đồng/lượng hoàn toàn có thể kỳ vọng.

>> Vàng lập kỷ lục giá mới 39,2 triệu đồng/lượng, thời cơ tốt để chốt lời

Từ đầu tuần trước tới nay, vàng miếng đã đắt thêm 1,5 – 1,6 triệu đồng/lượng, bình quân mỗi ngày tăng 200 – 250.000 đồng/lượng. Đợt leo thang này của giá vàng hoàn toàn không có sự chi phối của các yếu tố trong nước mà xuất phát từ đà tăng của giá vàng quốc tế.

Cuối giờ chiều qua, giá vàng tại một số điểm thu mua đã đạt mốc trên 39,4 triệu đồng/lượng, tới sáng nay, mức giá này lại tiếp tục được nâng lên thành 39,59 triệu đồng/lượng.

Đầu giờ sáng, cùng với đà tăng chóng mặt của giá vàng thế giới, hầu hết các tiệm kim hoàn trong nước đều niêm yết giá mua vào ở ngưỡng trên 39,45 triệu đồng/lượng và nâng giá bán ra lên mức 39,55 triệu đồng/lượng. Bảng giá niêm yết của các cửa hàng kinh doanh vàng bạc liên tục thay đổi, tới hơn 9h, giá vàng đã vọt lên mức xấp xỉ 39,6 triệu đồng/lượng. Mặc dù, giá vàng tăng cao nhưng các doanh nghiệp kim hoàn vẫn giữ mức chênh lệch khá hẹp giữa giá thu mua và bán ra.

a
Vàng trong nước sáng nay vọt mốc 39,5 triệu đồng/lượng, nhiều
người tiếc vì đã đi bán vàng sớm.
 
Tại TP.HCM, bảng đồ thị vàng SJC của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đã thể hiện sự đi lên khá rõ của giá vàng trong mấy ngày qua, đặc biệt là từ đầu tuần nay. Nếu như vào thời điểm 16h chiều qua, giá vàng SJC tại công ty này niêm yết tại 39,36 triệu đồng/lượng (mua vào) và 39,42 triệu đồng/lượng (bán ra) thì tới thời điểm 9h20 sáng nay, giá vàng đã vọt tăng thêm 150.000 đồng/lượng, đưa giá lên tương ứng là 39,50 và 39,57 triệu đồng/lượng.
Trước lực tăng biến đổi khó lường của giá vàng, theo các chuyên gia đánh giá, tâm lý găm hàng đã bắt đầu xuất hiện. Lực bán tính tới thời điểm này đã chững lại so với không khí ồ ạt mấy ngày trước đó. “Một số người kinh doanh nhỏ lẻ đã vội vã chốt lời, bán vàng trong tuần trước, vì vậy, không ít trường hợp không còn vàng để bán. Hiện tại, chúng tôi chỉ kỳ vọng thu mua được vàng của những doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn”, anh Nguyễn Hải Anh, phụ trách bán hàng của tiệm vàng trên đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết.

Có mặt tại phố vàng trên đường Trần Nhân Tông (Hà Nội), nhiều người đầu tư ngồi thấp thỏm trên ghế chờ đợi, mắt dán chặt vào bảng giá trên màn hình. Cứ sau mỗi lần nhảy giá, không ít người lại giật mình tiếc nuối vì bán chốt lời quá sớm.

Chị Vũ Thu Thủy, cư ngụ tại khu vực Bách Khoa, Hà Nội với vẻ mặt rầu rĩ nói: Chị cảm thấy tiếc khi đã bán hơn 15 cây vàng vào cuối tuần trước. Nhưng, “dù sao, tôi cũng mua nó khi vàng ở mức giá 35 triệu đồng/lượng, lúc bán ra, giá cũng ở mức khá cao nên tôi cũng hài lòng. Nếu mà biết giá vàng cao như này, để đến hôm nay, số lãi tôi thu được chắc chắn sẽ nhiều hơn”.

Việc dự đoán giá vàng sẽ còn tăng mạnh nữa trong tuần này càng củng cố thêm niềm tin của người tiêu dùng trong nước. Các chuyên gia Morgan Stanley cho biết, với việc lãi suất cơ bản của FED vẫn phải giữ ở mức thấp và viễn cảnh kinh tế Mỹ trong quý tới đây sẽ rất ảm đạm, họ tin rằng sẽ ít có lực cản đối với kim loại vàng, nhất là khi vàng đã dễ dàng phá mức 1.600 USD/ounce ngay trong phiên giao dịch đầu tuần.

Trong phiên giao dịch New York đêm 18/7 (giờ VN), vàng tăng lên mức kỷ lục 1.607,9 USD/ounce, đợt tăng giá dài nhất trong 31 năm, do lo ngại khủng hoảng nợ châu Âu và Mỹ đã thúc đẩy nhu cầu đầu tư vào kim loại quý như một nơi trú ẩn an toàn.

Giá vàng trên sàn Kitco hiện đang đứng ở 1.603,2 USD/ounce, tăng gần 10 USD so với cùng thời điểm hôm qua.

a
Giá vàng thế giới được kỳ vọng sẽ còn tăng cao trong đợt tới.
 
Tổng thống Mỹ Barack Obama đang thúc ép lãnh đạo quốc hội nước này đưa ra thỏa thuận nâng trần nợ trước khi hạn chót 2/8 đến gần. Việc tranh cãi giữa các nhà làm luật sẽ khiến niềm tin vào đồng USD giảm. Như một logic dễ hiểu, khi giá trị USD giảm sẽ khiến vàng tăng giá mạnh. Thêm vào đó, các vấn đề về tài chính châu Âu không được giải quyết thấu đáo, nợ công lan rộng và Mỹ phải đối mặt với việc nâng trần nợ sẽ khiến vàng là kênh đầu tư duy nhất có ích.

Đây cũng chính là lý do tại sao một số nhà đầu tư thế giới cho rằng: Vàng có thể tiến đến mức 1.800 USD/ounce trong những ngày tới.

Phương Hạ

>> Giá vàng mất đỉnh lịch sử, đà bán tháo vàng chững lại

>> Giá vàng vượt mốc 39 triệu đồng/lượng, người dân ồ ạt đi bán


 

Đang tải tin...