Thứ trưởng Bộ XD: "Thu nhập 7 triệu đồng/tháng, vợ chồng mua được nhà"

29/08/2013 09:12 Hoàng Lực (tổng hợp)
(GDVN) - “Tiêu chuẩn nhà thu nhập thấp theo quy định là 30 - 70m2 và có hạ tầng đầy đủ, thu nhập của 2 vợ chồng khoảng 7 – 8 triệu đồng/tháng thì vay mua nhà trả nợ được...", Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam tính toán.
Mới đây, đưa ra những đánh giá về cố gắng của Chính phủ, các bộ, ngành cũng như địa phương trong việc thực hiện các giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lãm phát, bảo đảm an sinh xã hội mà trọng tâm thực hiện những giải pháp theo tinh thần Nghị quyết 02 nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho rằng: Những mục tiêu này liên quan mật thiết với nhau, tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS, giải quyết hàng tồn kho, khắc phục sự chênh lệch giữa cung - cầu.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, phát triển nhà ở xã hội nằm trong chiến lược nhà ở quốc gia với mục tiêu mọi người dân được cải thiện về nhà ở, nhất là những người nghèo, thu nhập thấp.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam

Đề cập đến những tồn tại thị trường bất động sản (BĐS) ảnh hưởng mục tiêu phát triển nhà ở xã hội hiện nay, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cho biết, nhược điểm lớn của thị trường là sự mất cân đối “cung - cầu”. Nguyên nhân do trong một thời gian dài, do sự phát triển thiếu cân đối của thị trường BĐS khiến dư thừa những căn hộ có giá cao, có diện tích rộng.

“Trong khi đó, những căn hộ có diện tích vừa phải, nhỏ, giá cả phù hợp với khả năng chi trả của số đông người dân lại có số lượng rất ít. Do đó, tái cấu trúc lại cơ cấu hàng hóa của thị trường BĐS hiện nay là giải pháp cơ bản mà Chính phủ và Bộ Xây dựng đang hướng tới” – Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cho biết thêm.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, việc Chính phủ thông qua Nghị quyết 02, chấp thuận gói kích cầu 30.000 tỉ đồng giải quyết khó khăn của người dân về nhà ở sẽ tạo “cú hích” cho thị trường BĐS hiện nay. Tuy nhiên Thứ trưởng Nam cho rằng, để đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho người thu nhập thấp và công nhân lao động ở khu công nghiệp là không hề dễ dàng.

Theo tính toán thì nhu cầu nhà ở xã hội hiện nay rất lớn, tính chung cả nước cần khoảng 700.000 căn hộ, trong đó Hà Nội cần hơn 110 nghìn căn; TP.HCM 134 nghìn căn; Bình Dương 104 nghìn căn, Đồng Nai 95 nghìn căn…


Nhu cầu lớn nhưng tính chung cả nước hiện chỉ có khoảng 167 dự án nhà ở xã hội đang triển khai, trong đó 34 dự án nhà ở cho người thu nhập thấp đã hoàn thành với quy mô 18.850 căn hộ, đang tiếp tục triển khai 32 dự án với quy mô gần 20 nghìn căn.

Hiện nay đã có 50 dự án đăng ký chuyển đổi từ nhà thương mại sang nhà ở xã hội với quy mô 34 nghìn căn, chủ yếu tại các đô thị lớn là Hà Nội và TP.HCM, ngoài ra còn có 22 dự án nhà thương mại đăng ký điều chỉnh quy mô căn hộ, tăng từ 6000 căn lên 8.320 căn hộ.

Tuy nhiên để đáp ứng nhu cầu nhà ở xã hội hiện nay, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cho biết, Bộ Xây dựng đang phối hợp với các địa phương, nhất là 2 đô thị lớn có nhu cầu nhà ở lớn Hà Nội và TP.HCM quy hoạch những khu đấy thương mại (KĐTM) rộng hàng trăm ha và  sử dụng quỹ đất 20% trong các KĐTM để xây nhà ở xã hội.

Liên quan đến những “rào cản” trong việc tiếp cận nguồn vốn 30.000 tỉ đồng, cụ thể muốn vay tiền người mua nhà là cá nhân, hộ gia đình phải chứng minh được thu nhập để đảm bảo khả năng trả nợ cho các ngân hàng, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cho rằng, nhà ở xã hội có rất nhiều gói cũng như nhiều loại hình sản phẩm để người có thu nhập thấp có thể lựa chọn.


“Tiêu chuẩn nhà thu nhập thấp theo quy định là 30 - 70m2 và có hạ tầng đầy đủ, thu nhập của 2 vợ chồng khoảng 7 – 8 triệu đồng/tháng thì vay mua nhà trả nợ được. Ví dụ căn hộ 30m2, giá bán 8,5 triệu đ/m2. Như vậy, căn hộ 30m2 giá là 250 triệu đồng, theo quy định người mua phải tự lo khoảng 50 triệu (20%), ngân hàng cho vay 80% là 200 triệu, trả trong 10 năm, mỗi năm trả 20 triệu tiền gốc, mỗi tháng trả 1,66 triệu đồng, lãi 6% tính trên gốc tổng số tiền đầu tiên. Như vậy mỗi tháng trả cả gốc lẫn lãi là 2,66 triệu” – Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam đưa ra ví dụ.

“Nhà nước cố gắng lo chỗ ở cho người dân, chứ không lo sở hữu nhà cho người dân. Việc này chúng ta phải giải quyết trong hàng chục năm, chứ không phải trong một vài năm” – Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam kết luận.

Hoàng Lực (tổng hợp)