Thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với các nước Trung Ðông-Bắc Phi

LIỄU PHẠM
(GDVN) - Diễn đàn hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với các nước Trung Ðông - Bắc Phi là sự kiện quy mô lớn đầu tiên về thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai bên, sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 4 - 5/11 tới đây.
Trong buổi họp báo chiều ngày 30/10, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh, Diễn đàn là một trong những sự kiện kinh tế đối ngoại quan trọng của Việt Nam trong năm 2013, Diễn đàn sẽ tạo bước đột phá, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam với các nước Trung Đông-Bắc Phi tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

Tại Diễn đàn, các nhà hoạch định chính sách của hai bên sẽ gặp gỡ, trao đổi, xác định phương hướng, lĩnh vực hợp tác kinh tế ưu tiên và đề ra các chủ trương, biện pháp cụ thể để nâng cao hiệu quả hợp tác giữa Việt Nam và các nước Trung Ðông - Bắc Phi. Ðây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp hai bên tiếp xúc, thiết lập các quan hệ đối tác cũng như ký kết các thoả thuận, hợp tác kinh doanh cụ thể. 

Năm 2012, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và các nước Trung Ðông - Bắc Phi đạt 7,4 tỷ USD (tăng 87% so với 10 năm trước), trong đó kim ngạch với một số đối tác đã vượt ngưỡng 1 tỷ USD/năm. 

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Phương Nga phát biểu trong buổi họp báo.

Ðầu tư là một lĩnh vực rất nhiều điểm sáng với những dự án lớn với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp Trung Ðông như tại khu Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn (Kuwait), Tổ hợp hóa dầu Long Sơn (Qatar), Khách sạn Hạ Long Star, Cảng container Hiệp Phước tại TPHCM (UAE)...  

Một số doanh nghiệp Việt Nam cũng đã triển khai các dự án đầu tư ở khu vực Trung Ðông - Bắc Phi trong đó đáng chú ý có dự án thăm dò và khai thác dầu khí của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tại Algeria. Hiện Việt Nam đang có khoảng 26.000 lao động làm việc tại các nước trong khu vực này.

Chia sẻ về một số lĩnh vực hợp tác ưu tiên trong quan hệ Việt Nam và các nước Trung Ðông - Bắc Phi, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Phương Nga cho biết: "Có thể nói, quan hệ giữa Việt Nam và các nước Trung Ðông - Bắc Phi được hình thành từ khá lâu và trên nhiều lĩnh vực. Trong thời gian tới, có một số lĩnh vực trọng tâm cần ưu tiên để nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác, cũng như đẩy mạnh các hiệu quả hợp tác. Trước hết là thương mại, năng lượng, đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, lao động, nông nghiệp. Ngoài ra, một số lĩnh vực mang tính truyền thống như:  hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, y tế, du lịch... là một số lĩnh vực trọng tâm cần đẩy mạnh trong thời gian tới".

Diễn đàn diễn ra trong hai ngày với các nội dung chính như: Phiên thảo luận “tổng quan về môi trường đầu tư, kinh doanh”; hai phiên thảo luận chuyên đề về: “Hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, thương mại và phát triển cơ sở hạ tầng”, và “Hợp tác trong các lĩnh vực lao động, nông nghiệp và du lịch”; một phiên tọa đàm “về hợp tác lao động”. Ngoài ra, bên lề diễn đàn sẽ có các cuộc làm việc song phương, triển lãm quảng bá hình ảnh đất nước, giới thiệu hàng hóa, dịch vụ của mỗi nước./.

LIỄU PHẠM
Đang tải tin...