Ứng dụng nhắn tin miễn phí sẽ "giết chết" tin nhắn SMS?

03/05/2013 11:48 Theo Nhịp cầu đầu tư
Trước sự bùng nổ của các ứng dụng nhắn tin miễn phí nhiều chuyên gia cho rằng nó sẽ thay thế phương thức nhắn tin SMS truyền thống trong tương lai nhưng theo nghiên cứu mới nhất của Informa thì nó có thể trở thành sự thực ngay bây giờ.
Trong những năm ngay đây, các ứng dụng nhắn tin đang ngày càng phát triển mạnh kể cả lượng và chất. Ta có thể kể đến một vài cái tên như WhatsApp, Kik, iMessage, Line và một vài cái tên khác..

Theo báo cáo mới nhất của Informa thì có đến gần 19 tỷ tin nhắn được gửi đi mỗi ngày trên các ứng dụng nhắn tin miễn phí vào năm 2012, so với 17,6 tỷ tin nhắn SMS.

Sự thay đổi có thể có một ảnh hưởng lớn đến các nhà mạng di động, bởi tin nhắn SMS là một nguồn thu quan trọng với các nhà mạng. Pamela Clark-Dickson của Informa cho biết một số nhà cung cấp viễn thông đã nhìn thấy tương lai không mấy tươi sáng đối với họ.

Ứng dụng tin nhắn  miễn phía sẽ khiến tin nhắn SMS "cáo chung"

Theo một nghiên cứu khác do Ovum tiến hành thì trong năm vừa qua, các nhà mạng đã bị các ứng dụng nhắn tin "cuỗm" đi mất hơn 23 tỷ USD (tương đương 15 tỷ Euro). Xét từ một góc độ nào đó thì sự suy giảm của tin nhắn SMS là một điều không thể tránh khỏi khi các ứng dụng tin nhắn trên mạng xã hội ít tốn kém hơn và thú vị hơn rất nhiều.

Tin nhắn SMS rõ ràng là nguồn thu chính cho các nhà mạng di động nhưng nó thực sự là một tính năng tuyệt vời cho những ai sử dụng điện thoại, đặc biệt là những người có thu nhập thấp hay không có smartphone.

Hơn nữa tin nhắn SMS là một tiêu chuẩn bất thành văn và là một điều không thể thiếu trong thế giới công nghệ. Còn các ứng dụng tin nhắn chat giống như WhatsApp thì không phải là một tiêu chuẩn mà là một nền tảng độc quyền và không phải là một lựa chọn tối ưu.

Điều này đặc biệt đúng đối với những người sở hữu điện thoại tính năng (feature phone), trong đó các ứng dụng tin nhắn xã hội không tồn tại mà chỉ có tin nhắn truyền thống.

Hơn nữa, các ứng dụng tin nhắn sẽ không cho phép người sử dụng gửi thông điệp tớ một người bạn của mình nếu người đó không sử dụng cùng một ứng dụng.

Và nếu muốn gửi thông điệp cho tất cả bạn bè của mình thì người sử dụng phải cài đặt rất nhiều tin nhắn ứng dụng vì một số người sẽ được sử dụng iMessage và những người khác cài đặt WhatsApp hay Kik.

Tuy rằng các tin nhắn SMS không thú vị và dễ gây nhàm chán nhưng nó vẫn sẽ còn được sử dụng trong một thời gian dài nữa. Một phần vì tin nhắn SMS vẫn còn được nhiều người sử dụng đặc biệt là ở các nước đang phát triển, nơi các máy điện thoại tính năng vẫn được sử dụng nhiều.

Mặt khác chừng nào các ứng dụng nhắn tin chưa xóa bỏ được việc độc quyền nền tảng và khả năng tương tác thì chừng đó tin nhắn SMS vẫn được trọng dụng.

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi

Theo Nhịp cầu đầu tư