Vì sao Keangnam Vina cương quyết muốn “móc túi” cư dân?

Hà Nhi
(GDVN) - Theo công ty chuyên cung cấp dịch vụ quản lý chung cư: Keangnam có thể thu mức phí hợp lý từ 7 – 9.000 đồng cho một sản phẩm cao cấp.
Phí mới 15.085 đ/m2/tháng vẫn còn cao?


Cuộc chiến đấu tranh về phí dịch vụ ngất ngưởng tại tòa nhà cao nhất Việt Nam đã diễn ra dai dẳng suốt một thời gian dài. Mặc dù các cơ quan chức năng thành phố đều đã vào cuộc, song cho tới ngày hôm nay (6/4/2012), chủ đầu tư Keangnam Vina và hàng nghìn cư dân sống tại đây vẫn đang tranh cãi về mức phí quản lý này.

Đã từng có ý định trả lại nhà cho thành phố, lý do mức thu quy định 4.000 đồng/m2 quá thấp, không đủ để Keangnam Vina vận hành được tòa nhà. Tuy nhiên, sau khi thành phố HN không chấp nhận việc “bàn giao”, Keangnam Vina lại phải tiếp tục chịu trách nhiệm về những sản phẩm mà mình đã bán cho người dân.

Chủ đầu tư Keangnam Vina tiếp tục vận hành tòa nhà cao nhất Việt Nam này với mức phí mới là 15.085 đồng/m2 - mức phí mà người dân cho là chưa thuyết phục.
 

Theo đó, thay vì thu 18.000 đồng/m2 như mức phí mà Keangnam Vina đã đề ra trước đó, chủ đầu tư này đã gửi công văn đến UBND TP HN và một số cơ quan báo chí thông báo mức phí dịch vụ mới mà họ sẽ thu khi tiếp tục điều hành tòa nhà là 15.085 đ/m2/tháng (chưa có VAT). Mức này cao hơn gần 3 lần so với mức trần của TP đưa ra.

Do vậy mà phí quản lý mới này của Keangnam Vina tiếp tục gặp phải làn sóng phản đối của nhiều người dân, cả những người đang cư ngụ tại các tòa nhà chung cư khác.

Theo cô Nguyễn Nhung Hạnh, tổ trưởng tổ dân phố chung cư The Manor – người đã nhiều năm không mệt mỏi “đấu tranh sống còn” với mức phí quản lý tại chung cư cao cấp The Manor thì mức phí 15.085 đ/m2/tháng vẫn còn quá cao. 

“Bên The Manor hiện tại đã cắt hợp đồng với chủ cũ Bitexco và đã thuê trọn gói một công ty quản lý mới với mức giá 10.000 đồng/m2 bao gồm tất cả các dịch vụ theo dân yêu cầu. Công ty quản lý mới này không được áp đặt về giá cả mà cung cấp dịch vụ theo mong muốn của người dân. 4.000 hay 5.000 đồng/m2, họ cũng làm, tuy nhiên, chất lượng không được tốt. Vì vậy, chúng tôi đã thuê 10.000 đồng/m2, vận hành trong 5 tháng liền. đảm bảo khu công cộng, bể bơi, sân chơi, hành lanh,… đều được vệ sinh sạch sẽ” – cô Hạnh chia sẻ.

Từ đó, cô Hạnh đưa ra so sánh: “Bên The Manor 10.000 đồng/m2 thì Keangnam chỉ có thể bằng hoặc kém hơn tức chỉ nên thu 10.000 đồng hoặc 8.000 đồng/m2. 

Cô Hạnh lý giải: Keangnam không có không gian tiện ích, công cộng nhiều như The Manor, ví dụ The Manor có 3 bể bơi thì Keangnam chỉ có 1. The Manor có vườn cây ở cả tầng trên và tầng dưới, vận hành cả khu B, C và đài phun  nước cộng với 5 lối vào rộng rãi còn Keangnam chỉ quản lý hoạt động 2 tòa tháp, “chỉ cần 4 người bảo vệ là ngon lành”. “Có chăng có thể ưu tiên Keangnam thu phí cao vì 2 tòa nhà chung cư 47 tầng, vận hành tốn điện hơn mà thôi!” – cô Hạnh quả quyết.

Keangnam chỉ nên thu mức phí 7 – 9.000 đồng/m2 là hợp lý?

“Tôi nghĩ dịch vụ ở đây đắt là do thuê công ty quản lý là người Hàn Quốc làm. Nếu có 10 người Hàn ở đó và mỗi tháng lương mỗi người là 5.000 USD thì mỗi tháng tổng số lương phải trả là khoảng 1 tỷ VNĐ. 

Không ít lần, cư dân chung cư cao cấp Keangnam đã phải treo biển kêu cứu như thế này! (Ảnh: GDVN)


Trong khi đó nếu thu với mức 4.000/m2 thì tổng số tiền thu về của hơn 900 căn hộ tại Keangnam chỉ được khoảng hơn 500 triệu đồng, như vậy quả là lỗ nếu tiếp tục thuê người Hàn quản lý. Nhưng nếu 10 người Việt làm và mỗi người lương 7 triệu đồng/tháng thì số tiền giảm đi hơn 10 lần. Và hơn 400 triệu còn lại có thể chi vào những khoản phí khác” – một người dân thử cắt nghĩa nguyên nhân sâu xa của việc thu phí “khủng” và lý giải lý do tại sao cư dân không đồng tình với mức phí mới mà Keangnam Vina đưa ra.

Là một công ty chuyên cung cấp dịch vụ trọn gói quản lý chung cư khu vực Tp. Hồ Chí Minh, ông Phạm Sơn Phú, Giám đốc Công ty CP Sài Gòn Ong Xanh đưa ra quan điểm cho rằng: Đúng là nếu thu 4.000 đồng/m2 như thành phố Hà Nội quy định thì không thể vận hành nổi tòa nhà cao nhất Việt Nam như vậy. Nhưng với mức thu 15.085 đồng/m2, nếu cư dân không mất tiền trông xe nữa thì may ra chấp nhận được!

Ông Phú cho biết: Trong Tp. Hồ Chí Minh, để đưa ra được mức phí quản lý phù hợp, chính xác phải dựa vào nguồn thu của chung cư đó như dịch vụ quảng cáo, chi phí gửi xe, cho thuê diện tích mặt bằng,... Khoản thu này càng lên thì chi phí dịch vụ mà người dân phải đóng càng nhỏ. 

Bởi lẽ công thức tính phí dịch vụ bằng: tổng chi phí vận hành (bao gồm: chi phí lương cho nhân viên, tiền điện nước khu công cộng, chi phí cho văn phòng quản lý và những chi phí khác) trừ đi (-) nguồn thu của tòa nhà (nguồn thu từ dân cư bao gồm tiền gửi xe máy, xe ô tô, nguồn thu ngoài bao gồm cho thuê quảng cáo, giữ xe khách,...), sau đó chia trung bình tổng số m2 của các căn hộ rồi nhân với một con số dự phòng (rất nhỏ) nào đó dành cho ban quản trị.

Theo ông Phú, tòa nhà chung cư cao cấp Keangnam với số lượng trên 900 căn hộ như thế có thể thu với mức phí quản lý 7 – 9.000 đồng/m2 là hợp lý, giá chưa bao gồm vé gửi xe (chưa bao gồm thuế), tiền xe máy và xe ô tô có thể tính riêng theo thời giá hiện tại và theo quy định của UBND Tp.Hà Nội.


Hà Nhi
Đang tải tin...