Vietjet ký hợp đồng trị giá hơn 4,7 tỉ USD với doanh nghiệp Hoa Kỳ

01/06/2017 08:44 Mai Anh
(GDVN) - Nhân chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Vietjet đã ký hợp đồng, thoả thuận trị giá hơn 4,7 tỉ USD với các doanh nghiệp nước này.

Ngày 31/5/2017, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Thương mại Mỹ - ông Wilbur L. Ross, Jr, Công ty Cổ phần hàng không Vietjet và Công ty CFM International - một liên doanh giữa GE và Safran đã ký hợp đồng cung cấp 215 động cơ máy bay kèm theo dịch vụ kỹ thuật, bảo dưỡng.

Hợp đồng này trị giá 3,6 tỷ đô la Mỹ và được thực hiện trong vòng 12 năm. 

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc Vietjet chia sẻ: “Chúng tôi định hướng sử dụng những dòng máy bay và động cơ tiết kiệm nhiên liệu, thân thiện với môi trường.

Dòng động cơ chúng tôi lựa chọn theo Hợp đồng này giúp tiết kiệm tới 15% lượng nhiên liệu tiêu hao, kèm theo các dịch vụ toàn diện về bảo dưỡng, hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo.

VietJet rất hân hạnh trong hợp tác với GE và CFM International. Với sự hợp tác này, đội máy bay VietJet sẽ có những bước đột phá về công nghệ thế hệ mới, giúp nâng chất lượng chuyến bay và tăng độ tin cậy khai thác, đồng thời giảm các chi phí vận hành.

Chúng tôi hy vọng hoạt động này góp phần thúc đẩy phát triển giao thương giữa hai nước, tạo việc làm nhiều hơn nữa cho mọi người dân”.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc Vietjet và ông Gaël Méheust, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc CFM International tại lễ ký kết - ảnh nguồn Vietjet.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur L. Ross chụp ảnh cùng hai doanh nghiệp - ảnh nguồn Vietjet.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Gaël Méheust, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc CFM International cho biết: “Hợp đồng này tiếp tục khẳng định năng lực của CFM trong việc cùng với Vietjet hiện thực hoá chiến lược phát triển của hãng trong dài hạn.

Chúng tôi rất lấy làm tự hào khi trở thành đối tác của hãng trong suốt 06 năm qua. Với tôi, đó thực sự là một đặc ân khi được chứng kiến mối quan hệ đặc biệt này sẽ tiếp tục phát triển trong những năm tới đây thông qua hợp đồng sẽ thực hiện trong 12 năm này”.

Cũng trong dịp này, Vietjet và Công ty GECAS thuộc tập đoàn GE đã ký Bản Ghi nhớ Hợp đồng cung cấp tài chính Thuê mua tàu bay trị giá 1 tỷ đô la Mỹ cho 10 máy bay mà VietJet đặt hàng từ các nhà sản xuất.

Bên cạnh đó, Vietjet cũng đã ký kết với tập đoàn Honeywell Aviation hợp đồng cung cấp và bảo dưỡng kỹ thuật động cơ phụ (APU) cho 98 tàu bay trị giá 180 triệu đô la Mỹ. Thoả thuận này sẽ giúp đội bay của Vietjet được bảo dưỡng theo tiêu chuẩn hàng đầu thế giới. 

Vietjet thành lập vào năm 2007 và chính thức khai thác chuyến bay thương mại đầu tiên vào tháng 12 năm 2011.

Trong 5 năm hoạt động, Vietjet đã vận chuyển trên 35 triệu lượt hành khách, được vinh danh với 32 giải thưởng trong nước và 9 giải thưởng quốc tế lớn như "Top thương hiệu hàng đầu châu Á 2016”, “Hãng hàng không giá rẻ tốt nhất châu Á".

Hiện tại, Vietjet khai thác 45 tàu bay A320 và A321, thực hiện trên 300 chuyến bay mỗi ngày với 63 đường bay phủ khắp các điểm đến tại Việt Nam và các đường bay quốc tế đến Hong Kong, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Thái Lan, Myanmar, Malaysia, Campuchia…

Được biết CFM International là Liên doanh giữa tập đoàn GE và Công ty Động cơ Tàu bay Safran. Dòng động cơ LEAP của CFM International là sản phẩm động cơ bán chạy nhất trong lịch sử ngành hàng không thế giới với hơn 10,500 đơn hàng tính đến tháng 4 năm 2016. 

Trong khi đó GECAS là công ty tài chính hàng không hàng đầu thế giới, trực thuộc tập đoàn GE.  Với hơn 45 năm kinh nghiệm hoạt động, cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tài chính như thuê khai thác, mua, thuê lại, tài trợ các khoản nợ có đảm bảo, thị trường vốn, thuê động cơ, quản trị các bộ phận thân tàu bay và các dịch vụ tư vấn hàng không.

Hiện GECAS đang quản lý hơn 1,950 tàu bay cung cấp dịch vụ cho khoảng 270 khách hàng từ 75 quốc gia trên toàn thế giới. 

Mai Anh