Vietnam Airlines thu hồi tạp chí vì in hình chùa thiêng Myanmar lên áo dài

20/11/2015 15:19 Quốc Toản
(GDVN) - Vietnam Airlines đã quyết định thu hồi tạp chí Heritage ấn phẩm tháng 11/2015 vì in hình chùa Vàng của Myanmar trên tà áo dài.

Ngày 18/11, một nickname có tên Venerable Nayaka đăng tải trên trang facebook cá nhân sự bức xúc về trang bìa tạp chí Heritage tháng 11/2015 của Vietnam Airlines vì in hình chùa Vàng của Myanmar trên tà áo dài phụ nữ Việt Nam.

"Người Myanmar chúng tôi rất bức xúc vì tấm ảnh này. Shwedagon là thánh đường tín ngưỡng của chúng tôi và các Phật tử, là nơi thiêng liêng và có rất nhiều di tích đã được công nhận.

Hình ảnh trên trang bìa Tạp chí Heritage tháng 11/2015 lan truyền trên mạng xã hội và gây nhiều tranh luận trái chiều. 

Làm ơn chấm dứt ngay hành động xúc phạm văn hóa và tín ngưỡng của người khác! Đừng dùng hình ảnh của Chùa Shwedagon để in trang phục cho phụ nữ! Tất cả dân Myanmar của chúng tôi đều tôn trọng người Việt Nam mỗi khi có dịp gặp gỡ.

Nhưng các bạn lại không hề tôn trọng chúng tôi. Người làm kinh doanh và marketing phải rất nhạy cảm để có thể thu hút đám đông một cách tử tế.

Vì vậy, đại diện cho người dân Myanmar tôi vô cùng thất vọng Hãy làm gì đó để sửa chữa sai lầm này. Tôi không thể nói nên lời nào nữa!" (trích nội dung dịch từ bài viết của nickname Venerable Nayaka).

Bài viết của Venerable Nayaka nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội và nhận được rất nhiều ý kiến tranh luận trái chiều. 

Trước thông tin trên, hôm nay (20/11) trên Fanpage chính thức của Vietnam Airlines đăng tải thông tin phản hồi, cho biết: Trong cuốn Tạp chí Heritage Fashion số tháng 11/2015, chúng tôi đã giới thiệu những mẫu thiết kế áo dài nghệ thuật mang tính văn hóa truyền thống, thể hiện vẻ đẹp mang bản sắc Châu Á. Hình ảnh chùa tháp trên áo dài truyền thống cũng là cách giới thiệu đặc trưng tín ngưỡng văn hóa Phật Giáo của các vùng đất Châu Á.

Thông báo trên Fanpage chính thức của Vienam Airlines.

Tuy nhiên, việc chọn lựa hình ảnh chùa tháp trên áo dài truyền thống đã làm cho một bộ phận độc giả không hài lòng và có những phản ứng trái chiều không tích cực trên trang facebook của một số cá nhân.

Ý thức được sự khác biệt trong văn hoá thể hiện qua những góp ý này, chúng tôi đã ngay lập tức thu hồi tất cả ấn bản Heritage Fashion số tháng 11/2015 đồng thời gửi thông điệp ngỏ xin lỗi tới các độc giả đã quan tâm góp ý.

Gửi thư ngỏ đến các cơ quan truyền thông, Ban Biên tập Tạp chí Heritage cũng xác nhận: "Đã nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc sử dụng các hình ảnh mang tính biểu tượng tôn giáo.

Xin khẳng định rằng chúng tôi luôn đặt sự kính ngưỡng và tôn trọng tất cả thánh tích thờ tự của các tôn giáo cũng như những tín ngưỡng tâm linh và văn hóa của mỗi quốc gia trên thế giới trong tôn chỉ hoạt động".

Được biết chùa Vàng in trên tà áo dài của người mẫu trên bìa Tạp chí Heritage tháng 11/2015 là chùa Shwedagon nằm ở Yangon (Myanmar), có lịch sử 2.500 năm. Đây được coi là ngôi chùa linh thiêng nhất và là thánh đường của đạo phật ở Myanmar. Tại đây hiện đang lưu giữ những báu vật thiêng liêng đối với các tín đồ Phật giáo.

Quốc Toản