Vụ chung cư N05: Vinaconex lại 'đá' trách nhiệm sang cơ quan quản lý

19/06/2012 07:03 Thành Chung
(GDVN) - Vinaconex cho rằng, các nhà đầu tư sau khi đã mua các sản phẩm thương mại của dự án N05 đã trở thành chủ sở hữu hợp pháp của diện tích này còn việc cấp phép kinh doanh, hoạt động, phòng cháy chữa cháy... của các nhà hàng là thuộc thẩm quyền của các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan...
'Trách nhiệm cấp phép nhà hàng thuộc các cơ quan quản lý liên quan'

Sau khi báo điện tử Giáo dục Việt Nam phản ánh về việc cư dân ở cụm chung cư N05, khu đô thị Đông Nam đường Trần Duy Hưng (Cầu Giấy, Hà Nội) bức xúc, về hoạt động của quán ăn Ngon (tầng 1, tòa nhà 25T2) và nhà hàng Long Phụng (tòa nhà 29T2) gây ra tình trạng ô nhiễm mùi, tiếng ồn, không đảm bảo về an toàn phòng chống cháy nổ và trên thực tế đã xảy ra một số vụ cháy gây nguy hiểm cho người dân.


Công văn trả lời báo Giáo dục Việt Nam của Vinaconex.

Ngày 15/06/2012, Tổng công ty Cổ phần xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex) đã có công văn số 0017982/2012/CV-VP gửi trả lời báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Trong công văn do Chánh văn phòng Vinaconex Phạm Chí Sơn ký cho biết, dự án N05 do Vinaconex  làm chủ đầu tư theo phương thức giao đất có thu tiền sử dụng đất. Với hai khối nhà 25 tầng, 2 khối nhà 29 tầng, cụm chung cư có tổng diện tích sàn 270.098m2... Được khởi công từ năm 2007, dự án đã được Vinaconex hoàn thành theo đúng cam kết và đã triển khai bàn giao sản phẩm cho khách hàng đưa vào sử dụng.

Để thống nhất quản lý, vận hành..., Vinaconex đã ủy quyền cho công ty CP Vinasinco thực hiện cung cấp các dịch vụ đô thị.

Về diện tích phần thương mại dịch vụ từ tầng 1 đến tầng 6 tại dự án, công văn của Vinaconex đã dẫn, mục p) Khoản 1.1 Điều 1 Định nghĩa và giải thích và mục 2.7 Điều 2 Nội quy quản lý sử dụng Tòa nhà trong phụ lục 4 của Hợp đồng mua bán căn hộ giữa Vinaconex và khách hàng cho rằng:

"Diện tích thương mại" có nghĩa là phần diện tích dành cho mục đích thương mại từ tầng 1 đến tầng 6 của tòa nhà, toàn bộ diện tích hầm số 1 và tầng hầm số 2 (từ trên xuống) của Tổ hợp chung cư cao tầng, cũng như các diện tích khác không thuộc phần sở hữu chung của tòa nhà và phần sở hữu riêng của bên mua. Diện tích thương mại thuộc quyền sở hữu hợp pháp và duy nhất của bên bán".

Vinaconex cũng cho rằng, đối với phần diện tích thương mại này, Tổng công ty đã ký hợp đồng bán các sàn thương mại dịch vụ cho các nhà đầu tư để sử dụng cho các mục đích thương mại dịch vụ phục vụ cho Dự án phù hợp với các qui định của pháp luật.

Các nhà đầu tư sau khi mua các sàn thương mại dịch vụ của Tổng công ty, đã trở thành chủ sở hữu hợp pháp với diện tích này và có trách nhiệm phải bảo đảm tuân thủ các qui định của pháp luật khi thực hiện các hoạt động kinh doanh của mình.

"Việc cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, cấp phép hoạt động nhà hàng, cấp giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy thuộc thẩm quyền của các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan theo qui định của pháp luật", trích công văn trả lời của Vinaconex.

Trong quá trinh các chủ đầu tư nhận bàn giao mặt bằng để kinh doanh, Vinasinco trong phạm vi thẩm quyền và trách nhiệm đã yêu cầu xuất trình giấy đăng ký kinh doanh và yêu cầu có cam kết tuân thủ nội quy hoạt động của tòa nhà, cũng như các quy định về môi trường, PCCC... 

Về công tác phòng chống cháy nổ tại dự án, công văn do Chánh văn phòng Vinaconex Phạm Chí Sơn ký cho rằng, trong quá trình thực hiện dự án Vinaconex đã nghiêm túc thực hiện đúng các yêu cầu thiết kế PCCC.

Trong quá trình nghiệm thu về PCCC, các cơ quan nhà nước chuyên ngành đã yêu cầu Chủ đầu tư bổ sung thêm một số hạng mục để đảm bảo mức độ phòng chống cháy nổ cao hơn cho người dân và Vinaconex đã nghiêm túc thực hiện.

Cùng với công văn trả lời, Vinaconex cũng gửi kèm một bản photo văn bản số 599/NT-PCCC&CNCH-P3 do Cục trưởng Cục cảnh sát PCCC&CNPT Đỗ Văn Sơn ký ngày 19/4/2012 với nội dung đồng ý nghiệm thu về PCCC công trình Cụm nhà ở hỗn hợp chung cư kết hợp văn phòng dịch vụ N05.

Công văn của Cục CSPCCC & CNCH - P3 đồng ý nghiệm thu về PCCC của cụm chung cư N05 do Vinaconex cung cấp.


Công văn của Vinaconex cũng nhấn mạnh, trên cơ sở nghiệm thu này, Tổng công ty hiện đang tiếp tục thực hiện các công việc có liên quan để cố gắng trong thời gian sớm nhất đưa hệ thống gas trung tâm vào hoạt động phục vụ người dân.

Đồng thời tiếp tục sát sao chỉ đạo công ty Vinasinco tổ chức vận thành, duy trì liên tục chế độ hoạt động của hệ thống PCCC cũng như theo dõi, kiểm tra, phối hợp chặt chẽ với các khách hàng để đảm bảo an toàn cho dự án.

'Vinaconex vẫn đang cố tình phớt lờ yêu cầu của người dân'

Trao đổi với PV báo điện tử Giáo dục Việt Nam, nhiều cư dân đang sinh sống ở cụm chung cư N05 bày tỏ sự chưa đồng tình với những trả lời của Vinaconex ở đây.

"Cách trả lời của Vinaconex là vẫn đang cố tình phớt lờ  yêu cầu chính đáng của người dân. Họ có viện dẫn một số khoản, mục trong hợp đồng để nói về phần diện tích thương mại, tuy nhiên, nói như vậy là chưa chính xác, chưa rõ trách nhiệm bởi, ở chính sơ đồ thiết kế từ tầng 1 - 6 của các tòa nhà đính kèm với hợp đồng mua bán với chúng tôi đã thể hiện rõ ràng, tầng 1 của tòa nhà 25T2 là dành cho nhà trẻ, nơi sinh hoạt cộng đồng nhưng nay lại biến thành quán ăn Ngon.

Còn từ tầng 2 - 6 trong thiết kế của tòa nhà 29T2 cũng ghi rõ là dành cho văn phòng cho thuê nhưng nay lại bị biến thành nhà hàng Long Phụng. Như vậy, rõ ràng ở đây chủ đầu tư đã cố tình cho phép làm sai công năng của tòa nhà, không tôn trọng hợp đồng với người dân.

Không những thế, hoạt động của các nhà hàng này đã gây ảnh hưởng rất nhiều tới môi trường, cuộc sống của người dân ở đây, đặc biệt là trong vấn đề an toàn phòng chống cháy nổ, khi thực tế đã có tới 2 lần cháy xảy ra ở quán Ngon", bà Chi, trưởng ban đại diện lâm thời của cư dân N05 nhấn mạnh.

Còn theo một cư dân khác: "Ngay tại cuộc họp giữa đại diện chính quyền, Vinaconex... với cư dân vào ngày 3/4, chính đồng chí Hà, Phó chủ tịch UBND quận Cầu Giấy sau khi xem thiết kế công năng của tầng 1 tòa nhà 25T2 đã cho rằng, với bản đồ mặt bằng này thì chúng tôi cho rằng, khi ban đầu diện tích là nhóm trẻ thì phải giữ đúng mục đích chứ không thể biến thành nhà hàng ăn được.

Như vậy là đã rất rõ ràng, tôi đề nghị Vinaconex phải thực hiện đúng theo những ý kiến của lãnh đạo chính quyền đã nhấn mạnh, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của những khách hàng đã bỏ tiền ra để mua nhà tại đây".

Mọi ý kiến xin mời bạn đọc gửi về địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này tới bạn đọc...

Thành Chung